วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ช้างน้อยหน่า' ลงเขาหากิน ทำชาวบ้านผวา ยืนหลับ จนท.ยังต้องเฝ้า

'ช้างน้อยหน่า' ลงเขาหากิน ทำชาวบ้านผวา ยืนหลับ จนท.ยังต้องเฝ้า

  • Share:

เจ้าน้อยหน่า ช้างป่าออกจากป่ามาหากินในสวนผลไม้ใกล้แหล่งชุมชน อ.มะขาม จ.จันทบุรี ทำชาวบ้านแตกตื่น เดือดร้อน จนท.ต้องระดมกันมาตามเฝ้าไม่ให้คลาดสายตา แม้แต่ตอนช้างยืนหลับ เตรียมผลักดันกลับขึ้นเขา...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 พ.ค. เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่า จาก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งเพล ตลอดจนผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่กู้ภัย อป.พร. ระดมกำลังเฝ้าติดตาม เจ้าน้อยหน่า ช้างป่าเพศผู้ อายุ 15 ปี หลังได้รับแจ้งว่า ได้อาศัยบ้านร้างในพื้นที่บ้านเกาะหนองบัว ม.1 ต.มะขาม อ.มะขาม จ.จันทบุรี เป็นที่หลับนอน หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาเดินตามถนนสาย 317 จันทบุรี-สระแก้ว มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองจันทบุรี พื้นที่ ม.4 ต.ฉมัน อ.มะขาม จ.จันทบุรี เข้าไปยัง ม.5 ต.ปัถวี อ.มะขาม ก่อนจะลัดเลาะเข้าสวนผลไม้ใกล้บ้านเรือน สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

จากการเฝ้าสังเกตการณ์ พบว่า เจ้าช้างน้อยหน่า ได้เข้าไปอาศัยโรงรถของบ้านร้างเป็นที่หลับนอน และหลบฝน โดยลักษณะยืนหลับแล้วเอางวงพาดไปกับหลังคารถเก่า เพื่อประคองตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และอย่างไม่ให้คลาดสายตา ขณะเดียวกัน ได้ประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านเข้าใกล้ เนื่องจากจะทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่มีความยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นชุดเฝ้าระวังช้างป่า อยู่ระหว่างการวางแผนต้อน เจ้าน้อยหน่าให้กลับขึ้นเขาไป โดยคาดว่าจะให้เดินตามเส้นทางที่มีแหล่งชุมชนอยู่น้อยที่สุด ขณะเดียวกัน ได้ฝากเตือนชาวบ้านที่พบเห็นช้าง กรุณาอย่าไล่หรือทำร้าย โดยเฉพาะการจุดประทัด หรือยิงปืนส่งเสียงดัง เนื่องจากอาจทำให้ช้างตื่นตกใจ สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและชีวิต ซึ่งหลังจากนี้ จะติดตามดูพฤติกรรมช้างขณะผลักดันกลับขึ้นเขา หากเห็นว่ามีความเสี่ยงทั้งคนและช้าง จะได้แจ้งให้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ หาวิธีการนำช้างป่าตัวนี้ ออกจากพื้นที่กลับคืนสู่ธรรมชาติแหล่งอาศัยที่อยู่เดิมโดยเร็วที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้