วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทล. ล้มประมูลมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช 3 ตอน หลังเหล็กราคาพุ่ง

กรมทางหลวง ยกเลิกประมูลมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ตอน 10, 11, 12 หลัง ผู้รับเหมาแจง ต้นทุนเหล็กราคาสูง ไม่สามารถปรับลดราคาลงมาอยู่ต่ำกว่าราคากลางได้ เตรียมเปิดประมูลใหม่ มิ.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงมีความจำเป็นต้องยกเลิกการประกวดราคาโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษ ระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ตอนที่ 10, ตอนที่ 11 และตอนที่ 12 หลังราคาที่บริษัทเอกชนเสนอเข้ามานั้นสูงกว่าราคากลาง และไม่สามารถเจรจาต่อรองราคากันได้ ทำให้ต้องยกเลิกการประมูลในครั้งนี้ และคาดว่าจะเปิดให้ประมูลใหม่ โดยจะประกาศ TOR ใหม่ในเดือน มิ.ย.

ทั้งนี้ ในการประกาศ TOR โครงการมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ตอนที่ 10, ตอนที่ 11 และตอนที่ 12 ในรอบใหม่นั้น กรมทางหลวงจะมีการปรับปรุงราคากลางใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับราคาต้นทุนวัสดุในปัจจุบันที่ปรับเพิ่มขึ้น เช่น ราคาเหล็กเส้น

มีรายงานว่า การประมูลโครงการมอเตอร์เวย์สายดังกล่าวนั้น บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการ (NWR) เป็นผู้เสนอราคาต่ำสุด แต่ก็ยังเป็นราคาที่สูงกว่าราคากลาง และกรมทางหลวงไม่สามารถเจรจาต่อรองให้ NWR ปรับลดราคาลงมาอยู่ต่ำกว่าราคากลางได้ เพราะบริษัทชี้แจงว่าได้รับผลกระทบจากราคาเหล็กเส้นที่สูงขึ้น ทำให้จำเป็นต้องยกเลิกประมูลโครงการทั้ง 3 ตอนออกไป.

กรมทางหลวง ยกเลิกประมูลมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ตอน 10, 11, 12 หลังผู้รับเหมาแจง ต้นทุนเหล็กราคาสูง ไม่สามารถปรับลดราคาลงมาอยู่ต่ำกว่าราคากลางได้ เตรียมเปิดประมูลใหม่ มิ.ย.นี้... 27 พ.ค. 2559 13:13 27 พ.ค. 2559 13:56 ไทยรัฐ