วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นครปฐม' ลุยจับแรงงานต่างด้าวรวมตัวปลูกบ้าน ตั้งชุมชน ย่าน อ.สามพราน

พ่อเมืองนครปฐม สั่ง นอภ.ประสานทหาร-ตร. จู่โจมกวาดล้างแรงงานต่างด้าว หลังทราบมีการรวมตัวเข้ามาแอบปลูกบ้านตั้งชุมชน ย่าน อ.สามพราน กว่า 30 หลัง โดยพบอุปกรณ์ต้มน้ำใบกระท่อม มีด ปืนยาว จึงควบคุมตัวสอบเอกสาร...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม สั่งการให้นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา นายอำเภอสามพราน ประสาน พ.ต.ท.ยุทธนา ตันติปรีชาวัตน์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ภาณุทัต โชติช่วง รอง ผกก.สส.สภ.สามพราน ร.อ.ภิญโญ สุนทรสวัสดิ์ หัวหน้าชุดรักษาความสงบ ช.พัน9 พร้อมกำลังจากฝ่ายปกครองอำเภอสามพราน ทหารชุด ช.พัน9 ตำรวจภูธรภาค 7 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามพราน กว่า 100 นาย จู่โจมเข้าตรวจค้นชุมชนแรงงานต่างด้าว ในเขต หมู่ 1 ต.ตลาดจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม ภายหลังสืบทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวแอบเข้ามาปลูกสร้างบ้านพักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

จากการตรวจค้นพบว่า มีการปลูกสร้างบ้านพักยกพื้นมุงหลังคาจาก (แบบบ้านชาวเขา) ปลูกติดๆ กันกว่า 30 หลัง เจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังเข้าตรวจค้นบ้านแต่ละหลังและพบอุปกรณ์การต้มน้ำใบกระท่อม มีดยาวจำนวนมาก ปืนยาวยิงลูกดอก 1 กระบอก และสามารถควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้งชายหญิงได้ จำนวน 70 คน นำไปตรวจสารเสพติดพบมีฉี่สีม่วง 5 คน และจากการตรวจสอบทุกคนมีใบอนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักร แต่เป็นการเข้ามาทำงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวบุคคลต่างด้าวทั้งหมด มาทำทะเบียนประวัติ และตรวจสอบเอกสารว่าเข้ามาทำงานถูกต้องหรือไม่ และใครเป็นนายจ้าง

ด้านนายศิริศักดิ์ เผยว่า การจู่โจมตรวจค้นในครั้งนี้ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม ได้สั่งการให้เข้มงวดเรื่องการค้ามนุษย์ เน้นชุมชนคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง เพื่อป้องกันในเรื่องการกำจัดแหล่งพักรอ สำหรับการลักลอบนำคนต่างด้าวหนีเข้าเมือง รวมทั้งป้องกันปราบปรามเรื่องการค้ามนุษย์ ตามนโยบาย คสช. จึงได้ให้ปลัดงานฝ่ายป้องกันออกหาข่าวและสืบจนทราบว่า ในสวนผลไม้แห่งนี้มีการสร้างที่พักแรงงานต่างด้าวอยู่จำนวนมาก จึงรายงานทางจัดหวัดทราบ และประสานทหารตำรวจเข้าตรวจค้นดังกล่าว

ซึ่งเบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ 4 ประเด็น คือ 1.ดูเรื่องการเข้ามาในเมืองว่าถูกต้องหรือไม่ 2.การทำงาน การจัดหางาน ว่าตรงกับในบัตรหรือไม่ 3.ด้าน พ.ร.บ.สาธารณสุข การควบคุมโรค การตรวจโรค 4.ที่อยู่อาศัยที่ปลูกสร้างไม่ได้ขออนุญาตผิดตาม พ.ร.บ.ผังเมือง และจากการตรวจสอบเบื้องต้นน่าจะมีนายหน้าเป็นคนไทย ที่มีส่วนรู้เห็นในการเช่าที่ดินให้แรงงานต่างด้าวปลูกที่อยู่อาศัย และมีหน้าที่จัดหางานแรงงานกลุ่มนี้ไปทำงาน ซึ่งจะสืบหาตัวกลุ่มคนไทยที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาทำสอบสวน และได้ประสานให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เช่น ผังเมืองท้องที่ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงแรงงาน สาธารณสุข พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามาตรวจสอบ ถ้าพบการกระทำความผิดก็จะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.พ่อเมืองนครปฐม สั่ง นอภ.ประสานทหาร-ตร. จู่โจมกวาดล้างแรงงานต่างด้าว หลังทราบมีการรวมตัวเข้ามาแอบปลูกบ้านตั้งชุมชน ย่าน อ.สามพราน กว่า 30 หลัง โดยพบอุปกรณ์ต้มน้ำใบกระท่อม มีด ปืนยาว จึงควบคุมตัวสอบเอกสาร... 27 พ.ค. 2559 12:44 27 พ.ค. 2559 16:11 ไทยรัฐ