วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานหาดเจ้าไหม ปักป้ายปิดท่องเที่ยว 6 เกาะ เริ่ม 1 มิ.ย.-30 ก.ย.

หาดเจ้าไหม ประกาศปิดท่องเที่ยว 6 เกาะ ฟื้นฟูปะการัง ขณะที่หาดปากเมง เจอพายุถล่มรอบ 3 ต้นสนริมหาด เสาไฟล้มระเนระนาด พร้อมปิดบริการท่าเรือปากเมงอายุนาน 23 ปี มีสภาพชำรุดทรุดโทรมหนัก หวั่นเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2559 ดร.มาโนช วงษ์สุรีย์รัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยว จ.ตรัง เรื่อง แจ้งปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานหาดเจ้าไหม ประจำปี 2559 ด้วยประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงวันที่ 27 ส.ค. 2556 เรื่องการเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาการปิดแหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติ (ฉบับเพิ่มเติม) โดยสั่งการให้อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมดำเนินการปิดแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้แก่ บริเวณเกาะมุก ถ้ำมรกต เกาะกระดาน เกาะเชือก และเกาะแหวน ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. – 30 ก.ย. ของทุกปี เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งให้มีความยั่งยืนตลอดไป

ดร.มาโนช กล่าวว่า ขณะเดียวกันจากการสำรวจสภาพของแนวปะการังเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2559 ปรากฏว่า สภาพแนวปะการังภายในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมจากผลกระทบของน้ำทะเลที่ร้อนกว่าปกติ ทำให้ปะการังอ่อนแอและมีการฟอกขาวมากกว่า 50% ทำให้ต้องมีการปิดการใช้ประโยชน์ในแนวปะการังโดยสิ้นเชิง ดังนั้นอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จึงขอประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานรัฐและภาคเอกชนได้รับทราบการประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณเกาะมุก ถ้ำมรกต เกาะกระดาน เกาะเชือกและเกาะแหวน พร้อมด้วยกิจกรรมในทางทะเลทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. - 30 ก.ย. 2559 โดยอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม กำหนดเปิดการท่องเที่ยวใหม่อีกครั้งในวันที่ 1 ต.ค.2559 เป็นต้นไป

เมื่อสอบถาม ดร.มาโนช ถึงกรณีสะพานท่าเทียบเรือชำรุด ขณะนี้ได้นำป้ายมาแจ้งเตือนห้ามผ่านติดไว้ตรงหัวสะพานท่าเทียบเรือแล้ว จะประสานไปยังโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดตรัง เพื่อสำรวจความเสียหาย และความมั่นคงแข็งแรง เพื่อดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมต่อไป และแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เจ้าท่าส่วนภูมิภาค สาขาตรังทราบด้วย ซึ่งขณะนี้ ในส่วนของทางอำเภอสิเกา ได้ประกาศห้ามเรือขนาดใหญ่ทุกลำใช้สะพานดังกล่าว เพราะอาจเกิดการทรุดตัวเพิ่ม และในระยะนี้ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้งดให้บริการนักท่องเที่ยวเพราะมีคลื่นลมแรง แต่ยืนยันว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประชุมตามเกาะต่างๆ ในทะเลตรัง ได้เดินทางกลับเข้าฝั่งหมดแล้ว ไม่มีตกค้างอย่างใด

ด้าน นายวินัย ชูเสียงแจ้ง หรือเขียว ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่าในพื้นที่บริเวณหน้าชายหาดปากเมงเกิดพายุฝนถล่มหนัก เป็นรอบที่ 3 แล้ว ส่งผลให้ต้นสนริมชายหาดล้มเอียงและต้องตัดออกไปอีก 4 ต้น เกรงจะล้มตีเสาไฟฟ้าทำให้กระแสไฟฟ้าขัดข้องและที่ล้มขวางถนน จึงพร้อมด้วย นายสมเกียรติ ดวงมณี นายอำเภอสิเกา จ.ตรัง นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และ อบต.ไม้ฝาด จึงต้องเร่งดำเนินการโค่นลงมา ในขณะที่บริเวณท่าเทียบเรือหาดปากเมง บันไดทางลงด้านขวาสะพานท่าเรือได้พังทลายชำรุด คอสะพานแตกร้าวหลังจากทางผู้นำท้องถิ่น และผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้ช่วยกันแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนนั้น โดยการหาไม้หลักมาผูกติดกับเสาปูนสะพานท่าเทียบเรือ ผูกเชือกรัดไว้เพื่อกันแรงกระแทกของเรือในช่วงไฮซีซั่นที่ผ่านมา แต่ในช่วง 2-3 วันมานี้ เกิดพายุฝนกระหน่ำประกอบกับคลื่นลมแรง บันไดราวสะพานจึงพังถล่มลงมา ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ได้นำป้ายมาแจ้งเตือนห้ามผ่าน ติดไว้ตรงหัวสะพานท่าเทียบเรือแล้ว

ทั้งนี้ ท่าเทียบเรือปากเมงอยู่ในความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ที่ได้รับโอนมาจาก ททท.เมื่อปี 2536 อายุการใช้งาน 23 ปีแล้ว ปัญหาท่าเรือชำรุดเป็นปัญหาเรื้อรังมานานแล้ว ก่อนหน้านี้เคยมีการหารือกันมาอย่างต่อเนื่องกับทุกภาคส่วน ทั้งประสานกับทางโยธาธิการจังหวัด อำเภอ และอุทยานฯ และผู้นำท้องถิ่นผู้ประกอบการท่องเที่ยว ชาวบ้านร้านค้าริมหาด เพื่อหาทางแก้ปัญหา แต่ติดขัดเรื่องงบประมาณ โดยทางเจ้าท่าฯ ได้นำเสนอแบบแปลนท่าเทียบเรือปากเมงมา 3 รูปแบบ เพื่อขอความเห็นจากประชาคม แต่ยังมีความเห็นแย้งอยู่กับทางอุทยานฯ หาดเจ้าไหม ยังต้องรอสรุปให้ชัดแล้วคาดว่าจะดำเนินการก่อสร้างท่าเทียบเรือแห่งใหม่ได้ประมาณปี 2561

หาดเจ้าไหม ประกาศปิดท่องเที่ยว 6 เกาะ ฟื้นฟูปะการัง ขณะที่หาดปากเมง เจอพายุถล่มรอบ 3 ต้นสนริมหาด เสาไฟล้มระเนระนาด พร้อมปิดบริการท่าเรือปากเมงอายุนาน 23 ปี มีสภาพชำรุดทรุดโทรมหนัก หวั่นเกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยว... 27 พ.ค. 2559 12:25 27 พ.ค. 2559 15:28 ไทยรัฐ