วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกอาลัย ช้างฮานาโกะตายแล้ว! หลังเกิดกระแสเรียกร้องปรับปรุงที่อยู่

(ช้างฮานาโกะ)

สื่อต่างชาติ รายงานข่าวเศร้า คุณยายฮานาโกะ ช้างไทยเสียชีวิตไกลบ้าน ในวัย 69 ปี หลังต้องใช้ชีวิตเดียวดายลำพัง มานานหลายปี ในคอกซีเมนต์ของสวนสัตว์ในกรุงโตเกียว จนก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องจากผู้คนทั่วโลกให้ปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของคอกช้างฮานาโกะ

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 สื่อต่างประเทศและสื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่น รายงานข่าวเศร้าถึงการเสียชีวิตของ ‘ฮานาโกะ’ ช้างไทยเพศเมีย ในวัย 69 ปี ที่สวนสัตว์ อิโนะคะชิระ ในกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลไทยได้ส่ง ช้างฮานาโกะไปให้แก่ทางการญี่ปุ่น ในฐานะเป็น ‘ของขวัญ’ หรือทูตสันถวไมตรี ตั้งแต่ อายุเพียง 2 ปี ในปี พ.ศ.2492 จนถือเป็นช้างไทยตัวแรกที่เดินทางมาญี่ปุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยทีเดียว

สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ รวมทั้งสื่อต่างชาติ หลายสำนัก ได้ชูประเด็นกรณีการตายของช้างฮานาโกะ ว่า ตั้งแต่ปีที่แล้ว (2558) ผู้คนทั่วโลกได้ร่วมรณรงค์เรียกร้อง ให้มีการปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของที่พักหรือคอกของช้างฮานาโกะ ที่สวนสัตว์อิโนะคะชิระ ให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากเห็นว่า ช้างฮานาโกะ ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างเดียวดายลำพังในคอกที่เป็นปูนซีเมนต์ ขณะที่ สื่อต่างชาติบางสำนัก ชี้ว่า ช้างฮานาโกะ เป็นสัตว์ที่เศร้าที่สุดในโลก

บีบีซี ชี้ว่า ช้าง ฮานาโกะ ซึ่งเป็นชื่อภาษาญี่ปุ่น มีความหมาย ‘ดอกไม้เด็กน้อย’ มีชื่อเดิมว่า ช้างพังคชา ก่อนส่งไปให้ญี่ปุ่นนั้น เป็นสัตว์ที่ดึงดูดให้ผู้คนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์แห่งนี้อย่างมาก แต่ ช้าง เป็นสัตว์สังคม ที่ต้องอยู่รวมกันเป็นฝูง เกิดในป่า ทว่าช้างฮานาโกะกลับต้องมาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในคอก และอยู่ลำพังในสภาพคอกที่ปิดกั้น มีเพียงหญ้าเขียวๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เมื่อปีที่แล้ว บล็อกเกอร์ชาวแคนาดาคนหนึ่งได้เขียนบทความ เกี่ยวกับการที่ช้างฮานาโกะ ต้องมีชีวิตอยู่ในคอกที่ปิดล้อมเช่นนี้ว่า ฮานาโกะ อยู่ใน ‘คุกคอนกรีต’ จนทำให้ผู้คนทั่วโลกที่รับทราบเรื่องนี้ออกมาร่วมรณรงค์เรียกร้องให้ทางสวนสัตว์อิโนะคะชิระปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของช้างฮานาโกะให้ดีขึ้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ก็ได้จัดหาของเล่นใหม่ๆ และมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงที่อยู่ของช้างฮานาโกะหลายอย่างตามคำเรียกร้อง

อย่างไรก็ตาม ทางสวนสัตว์อิโนะคะชิระ ให้เหตุผลว่า ช้างฮานาโกะแก่เกินไปที่จะถูกย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าในสหรัฐฯ กล่าวว่า หากนำช้างฮานาโกะไปอยู่รวมกับช้างอื่นๆ อาจสร้างความงงงวยให้แก่ ‘ฮานาโกะ’ ได้ เนื่องจากได้ใช้ชีวิตอยู่ลำพังตัวเดียวมาเป็นเวลาหลายปี.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล้มแล้ว ‘คุณยายฮานาโกะ’ ช้างไทยเชือกแรก ทูตสันถวไมตรีญี่ปุ่น อายุ 69 ปี

สื่อต่างชาติ รายงานข่าวเศร้า คุณยายฮานาโกะ ช้างไทยเสียชีวิตไกลบ้าน ในวัย 69 ปีหลังต้องใช้ชีวิตเดียวดายลำพัง มานานหลายปี ในคอกซีเมนต์ของสวนสัตว์ในกรุงโตเกียวจนก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องจากผู้คนทั่วโลกให้ปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ 27 พ.ค. 2559 12:22 27 พ.ค. 2559 13:16 ไทยรัฐ