วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

AEC Go On 28/05/59

ก่อนที่จะพูดถึงประเทศอินโดนีเซียต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว ผมขอคั่นรายการโดยจะย้อนกลับมาพูดถึงประเทศกัมพูชาสัก 2-3 สัปดาห์ เพราะผม (ในฐานะผู้อำนวยการหลักสูตร) เพิ่งเดินทางไปประเทศกัมพูชามาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนำคณะนักศึกษา หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ (Top Executive Program in Commerce and Trade) หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า “หลักสูตร TEPCoT” รุ่นที่ 9 จำนวน 100 คน ไปศึกษาดูงานที่กัมพูชารวม 4 วัน เลยคิดว่าน่าจะนำข้อมูลสดๆใหม่ๆ มาเล่าสู่กันฟังในคอลัมน์นี้

ในระยะ 4 ปีที่ผ่านมาผมได้เดินทางไปกัมพูชาทุกปีครับโดยไปเสียมเรียบที่เป็นที่ตั้งของนครวัดนครธมตลอด 3 ปีที่ผ่านมา และไปกรุงพนมเปญเมืองหลวงของกัมพูชาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในปีนี้ผมและคณะนักศึกษา TEPCoT เดินทางไปกรุงพนมเปญและเสียมเรียบ ที่กรุงพนมเปญ พวกเราได้มีโอกาสเข้าพบและรับฟังข้อมูลตลอดจนเป้าหมายและนโยบายของกัมพูชาจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ฯพณฯ จอม ประสิทธ์ ซึ่งเป็นอดีตรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์มา 19 ปี และดำรงตำแหน่งปัจจุบันมาแล้ว 4 ปี ถือว่ามีความต่อเนื่องในการวางนโยบายทั้งพาณิชย์และอุตสาหกรรมมาโดยตลอด

นอกจากนี้ ยังได้มีโอกาสเข้าพบปลัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมาแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ซึ่งติดภารกิจเดินทางไปรัสเซียในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่นายกรัฐมนตรีของไทยเดินทางไปรัสเซีย ซึ่งน่าจะตีความได้ว่ารัสเซียต้องการสร้างความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับ AEC มากขึ้น อีกทั้งยังได้รับฟังข้อมูลและมุมมองต่างๆ จาก เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชา ท่านณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร และได้เข้าเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมที่กรุงพนมเปญ ซึ่งทำให้เห็นการเคลื่อนตัวทางเศรษฐกิจของประเทศกัมพูชามากขึ้น

หลังจากนั้น ได้ไปเยี่ยมชมนครวัดนครธมที่เมืองเสียมเรียบ เพื่อดูการจัดการระบบการท่องเที่ยวในเมืองมรดกโลกแห่งนี้ และดูงานการค้าชายแดนที่อรัญประเทศโดยได้มีโอกาสพบและพูดคุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจยและรองผู้ว่าราชการจังหวัดเสียมเรียบ ซึ่งมีข้อมูลหลายอย่างที่น่าสนใจมากครับ ขอเล่าต่อในสัปดาห์หน้านะครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ

27 พ.ค. 2559 11:48 27 พ.ค. 2559 11:48 ไทยรัฐ