วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าของช้าง 'ฮานาโกะ' รับรู้ข่าวเศร้า บอก 69 ปี ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว

เจ้าของช้าง 'ฮานาโกะ' รับรู้ข่าวเศร้า บอก 69 ปี ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว

  • Share:

เจ้าของช้าง‘ฮานาโกะ’ที่ส่งไปทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีตั้งแต่อายุ 2 ปี บอกคุณยายฯ ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว เสียดายถ้าอยู่ครบ 70 ปี ญี่ปุ่นเตรียมจัดงานฉลองใหญ่ให้ในเดือน ก.พ.ปีหน้า...  

ภายหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของช้างฮานาโกะ หรือคุณยายฮานาโกะ ช้างไทยเชือกแรกที่ถูกส่งไปเป็นทูตสันถวไมตรีกับญี่ปุ่น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ล้มหรือเสียชีวิตที่สวนสัตว์อิโนะคะชิระในกรุงโตเกียว ด้วยวัย 69 ปี เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 สร้างความเสียใจต่อชาวไทยและชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก(ล้มแล้ว ‘คุณยายฮานาโกะ’ ช้างไทยเชือกแรก ทูตสันถวไมตรีญี่ปุ่น อายุ 69 ปี)

สำหรับประวัติช้างฮานาโกะ เป็นช้างเพศเมีย เมื่ออายุ 2 ปี ร.อ.สมหวัง สารสาส ซึ่งเป็นชาวกรุงเทพฯ แต่ไปประกอบอาชีพอยู่ที่จ.ตาก ได้เลี้ยงไว้ เห็นว่าญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกมีเด็กโศกเศร้าจำนวนมากมายเพราะเป็นกำพร้า เลยเอาช้างตัวนี้ที่เลี้ยงไว้ ชื่อเดิม ชื่อ "พังคชา" ส่งไปให้ญี่ปุ่น เอาไปให้ด้วยทุนส่วนตัวใส่เรือไปขึ้นที่เมืองโกเบ  เมื่อช้างอายุ 2 ปี และจากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลา 67 ปีแล้ว(ความจริงเรื่อง ‘คุณยายฮานาโกะ’ ช้างไทยในญี่ปุ่น 67 ปี ทูตแห่งความรัก)

นายชินเวศ สารสาส ทายาทของ ร.อ.สมหวัง สารสาส ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่ จ.ตาก ว่าได้ทราบข่าวจากทางสวนสัตว์ญี่ปุ่นแล้ว รู้สึกเสียดายที่ช้างฮานาโกะมาจากไป แต่มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ ฮานาโกะได้ทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีที่ประเทศญี่ปุ่นมายาวนานถึง 69 ปี จนถึงวินาทีสุดท้าย ซึ่งถ้าฮานาโกะยังไม่ล้ม ทางประเทศญี่ปุ่นมีแผนที่จะจัดงานเฉลิมฉลองใหญ่ให้กับฮานาโกะที่มีอายุครบ 70 ปี ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2560 นี้

"วันนี้ทราบว่าทางสวนสัตว์อิโนะคะชิระจะมีการวางดอกไม้ที่หน้าสวนสัตว์เป็นการไว้อาลัยฮานาโกะ ส่วนสาเหตุการล้มนั้น ยังไม่ทราบเพราะจู่ๆ ก็ล้มลงซึ่งทางสวนสัตว์จะมีการผ่าศพเพื่อพิสูจน์สาเหตุของการเสียชีวิต ส่วนตัวคิดว่าฮานาโกะ แก่แล้ว ได้ทำหน้าที่มามากแล้ว และฮานาโกะคงทราบว่าทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทยต่างรักคิดถึงเขา เป็นห่วงเขา จึงล้มโดยไม่มีการทรมานอะไรเลย" นายชินเวศ กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้