วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' แนะ ปชช.ดูผลงาน คสช.-รบ. ยัน 2 ปี ทำงานไม่มีหยุด

"ประวิตร" แนะปชช. ดูผลงานรัฐบาล พร้อมฟังข้อเสนอแนะจากพรรคเพื่อไทย ยัน 2 ปี คสช.ทำงานไม่มีหยุด เผยช่วงเย็นนี้ "บิ๊กตู่" เรียกประชุมตามการบ้านงานความมั่นคง งดถกการเมือง-ประชามติ

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.59 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม กล่าวถึงการทำงานในช่วง 2 ปี คสช.ว่า คสช.พยายามทำให้เกิดความสงบในทุกเรื่อง และจะดูแลความมั่นคงต่อไป จนกว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ส่วนที่ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า คสช.ไม่มีผลงานเป็นรูปธรรมนั้น ตนไม่อยากพูดแต่ขอให้ทุกคนไปดูจากรายการที่ คสช.มีการนำเสนอผ่านสื่อ ฝากประชาชนให้ช่วยดูด้วย ช่วง 6 โมงเย็น จะเห็นว่า คสช.ไม่ได้อยู่เฉยๆ แต่ทำงานตลอดในช่วงตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา เริ่มตั้งเเต่มี คสช.และมีรัฐบาลก็ทำงานมาตลอดไม่ได้หยุด แต่ส่วนที่ยังมีการวิจารณ์ว่างานไม่คืบหน้านั้น ตนคิดว่าเป็นคนละพวก คิดเช่นนี้คือการคิดต่อต้านอยู่เรื่อย ถ้าเป็นเช่นนี้ประเทศไทยก็ไม่เจริญเสียที ถ้ามีความเห็นอะไรตนอยากให้เขียนมาว่า สิ่งใดที่ คสช.ทำแล้วไม่สำเร็จ ไม่ใช่ทำไปพูดในโซเชียล ให้เกิดเป็นประเด็น โดยจากนี้ คสช.จะดูเเลรักษาความสงบและความปลอดภัยให้ประชาชนมากขึ้น ติดกล้องวงจรปิด ติดไฟส่องสว่าง มีคดีตำรวจต้องจับกุมทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอาชญากรรม ใครทำก็อย่าไปหนี ต้องจับทุกงาน โดยบังคับใช้กฎหมายให้ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ การทำงาน คสช.หลายข้อนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ใครก็ทำ หรือเขียนได้ ก็ไม่เป็นไร ก็เอามาดู ต้องมีดีบ้างไม่ใช่ไม่ดีเลย แต่ยืนยันว่า คสช.และนายกฯ ตั้งใจทำงานมาตลอด ไม่มีหยุด"

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้ปรึกษาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป หากประชามติร่าง รธน.ไม่ผ่าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน เพราะยังไม่เจอ เนื่องจากเพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ขณะนี้ยังไม่มีแนวทางในใจว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร หากประชามติไม่ผ่าน เพียงแต่พูดกันว่าน่าจะเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ แต่ยังไม่ได้คิดอะไรเลย ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ในเรื่องที่ตนต้องรับผิดชอบ แต่เป็นในส่วนของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ต้องรับผิดชอบ และต้องปรึกษากับนายกฯ เมื่อถามว่า เข้าสู่ปีที่ 3 กลัวว่าประชาชนจะเบื่อ คสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กลัวเบื่อเพราะเราทำงาน แต่ที่คนเบื่อคือนักข่าว

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร เปิดเผยอีกว่า ในช่วงเย็นวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะเรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคงทั้งหมดที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะนายกฯ อยากทราบว่าการทำงานด้านความมั่นคงเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งจะมีการรายงานต่อนายกฯ ทั้งในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง โดยจะไม่มีการพูดเรื่องการเมือง และไม่มีการพูดถึงเรื่องการทำประชามติ มีแต่ความมั่นคงและเรื่องความสงบเรียบร้อยที่ได้ดำเนินการมาแล้ว ว่ามีความก้าวหน้าไปอย่างไรบ้าง ทั้งในเรื่องการจัดระเบียบสังคม และเรื่องตำรวจ รวมถึงการแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งทั้งหมดจะเป็นภาพในเรื่องการรักษาความสงบภายในประเทศ การดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน

"ประวิตร" แนะปชช. ดูผลงานรัฐบาล พร้อมฟังข้อเสนอแนะจากพรรคเพื่อไทย ยัน 2 ปี คสช.ทำงานไม่มีหยุด เผยช่วงเย็นนี้ "บิ๊กตู่" เรียกประชุมตามการบ้านงานความมั่นคง งดถกการเมือง-ประชามติ 27 พ.ค. 2559 11:41 27 พ.ค. 2559 13:06 ไทยรัฐ