ไปตามกลิ่นกาแฟกรุ่น..ที่...อิตาลี

ข่าว

  ไปตามกลิ่นกาแฟกรุ่น..ที่...อิตาลี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   28 พ.ค. 2559 05:01 น.

   เสน่ห์ของเวนิส.

   พูดถึงเรื่องกาแฟต้นตำรับ อิตาลีน่าจะเป็นคำตอบดังๆของคนทั้งโลก เมื่อได้รับคำชวนจาก อโรม่า กรุ๊ป ผู้ประกอบธุรกิจกาแฟคั่วบดไทย ให้ไปท่องอิตาลีสัมผัสวัฒนธรรมกาแฟกับแชมป์อินดี้บาริสต้าจากการแข่งขัน Thailand Indy Barista Championship ครั้งที่ 7 คอกาแฟอย่างเราจึงรีบแพ็กกระเป๋าร่วมทริปนี้ด้วยความยินดี

   จากกรุงเทพฯ เราบินตรง สู่มิลาน ใช้เวลาไม่ถึง 11 ชั่วโมง ก็ได้ลงไปสัมผัสอากาศเย็นระดับ 14 องศา ทริปนี้เรามีเจ้าภาพฝ่ายอิตาลีซึ่งเป็นพาร์ตเนอร์กับอโรม่าดูแลเราเป็นอย่างดี เริ่มจากส่งรถตู้นั่งสบายมารับจากสนามบินมิลาน เพื่อเดินทางต่อไป เมืองซูเซกานา (Suse– gana) ในเขตเตรวิโซ ที่อุดมสมบูรณ์ของอิตาลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซที่ใหญ่ที่สุดในโลก แบรนด์ WEGA ของบริษัท เวกา มัคคิเน เปร์ คัฟเฟ (WEGA MACCHINE PER CAFFE) และยังเป็นผู้ผลิตเครื่องชงกาแฟสำหรับบาริสต้ามืออาชีพอีกหลายแบรนด์ด้วย

   สื่อมวลชนสาวสวยหน้ามหาวิหารดูโอโม.
   สื่อมวลชนสาวสวยหน้ามหาวิหารดูโอโม.
   กอนโดลาแห่งเมืองเวนิส.
   กอนโดลาแห่งเมืองเวนิส.

   ซูเซกานา เป็นเมืองชนบทเล็กๆ แต่มีทุกอย่างครบครัน ทั้งย่านช็อปปิ้งที่เต็มไปด้วยทุกแบรนด์ดังของอิตาลี แฝงตัวอยู่ในอาคารอิฐสวยที่สร้างลดหลั่นกันไปตามพื้นที่สูงต่ำและทางน้ำของเมือง ช่วงที่เราไปเป็นฤดูใบไม้ผลิ มีต้นไม้เขียวชอุ่ม ดอกไม้สะพรั่ง จึงทำให้ซูเซกานากลายเป็นสาวน้อยแรกแย้มที่งดงามยิ่ง

   โรงงานผลิตเครื่องชงกาแฟขนาด 20,000 ตารางเมตรของเวกาในเมืองซูเซกานา เป็นโรงงานที่ให้ความสำคัญกับเรื่องการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อม...เราจึงได้เห็นโรงงานที่สะอาดเอี่ยม พนักงานทุกคนดูมีความสุขในการทำงาน คนอิตาลีให้ความสำคัญในเรื่องของอาหาร และสนุกกับการรับประทาน อย่างมื้อกลางวันง่ายๆในออฟฟิศ เราก็ได้พบกับแซนด์วิชหลากหลายรูปแบบนับสิบชนิด อีกทั้งเขตเตรวิโซนี้ เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของอิตาลี จึงมีไร่องุ่นมากมายและเป็นแหล่งผลิต Prosecco ที่ดีที่สุดของอิตาลี...มื้อกลางวันง่ายๆในออฟฟิศจึงเริ่มด้วย Prosecco กับคานาเป้ ตามด้วยแซนด์วิช ตบท้ายด้วยเอสเปรสโซรสชาติเยี่ยมยอด เพราะชงโดยบาริสต้าระดับอาจารย์ของเวกา ทำให้เข้าใจขึ้นมาทันทีว่า ทำไมคนอิตาเลียนมักพูดว่า เอสเปรสโซคือกาแฟแท้ที่ให้ความรื่นรมย์

   เรียกน้ำย่อยด้วยพาร์มาแฮม ซาลามี แกล้มมะกอก.
   เรียกน้ำย่อยด้วยพาร์มาแฮม ซาลามี แกล้มมะกอก.
   เอสเปรสโซเข้มข้นที่ FLORIAN Coffee House.
   เอสเปรสโซเข้มข้นที่ FLORIAN Coffee House.
   Black Mussel อาหารขึ้นชื่อของอิตาลีที่ห้ามพลาด.
   Black Mussel อาหารขึ้นชื่อของอิตาลีที่ห้ามพลาด.

   เปาโล นาดาเลด CEO ของเวกา บอกว่า บาริสต้าเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยม แต่การชงเอสเปรสโซที่สมบูรณ์แบบนั้นต้องอาศัยทั้งฝีมือ ความสามารถเฉพาะตัว ประสบการณ์ และที่สำคัญคือแรงบันดาลใจ

   มาถึงอิตาลีแล้ว อีกเมืองห้ามพลาดเห็นจะเป็นเมืองแห่งสายน้ำและคลองอันงดงาม นั่นก็คือ เวนิส ที่ทั้ง อาร์โนล์ด ดูปัวส์ และ แอนเดรีย โคลอมโบ ตัวแทนจากเวกาอาสาเป็นผู้นำทางพาเราไปเดินชมเวนิสในมุมที่แตกต่าง คือย่านที่อยู่อาศัยอันสงบเงียบสวยงาม ทุกบ้านมีเรือผูกไว้หน้าบ้าน และทุกเส้นทางที่เราเดินลัดเลาะ ก็พบว่ามีทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟน่ารักๆอยู่มากมาย เป็นบทพิสูจน์ว่า คนอิตาเลียนนิยมชื่นชอบการดื่มกินเพียงไร

   อาคารเก่าแก่งดงามในโมเดน่า.
   อาคารเก่าแก่งดงามในโมเดน่า.

   ก่อนอาหารกลางวัน เจ้าภาพพาเราไปลิ้มรสเครื่องดื่มสูตรพิเศษเรียกน้ำย่อยของร้าน Harry’s Bar อันโด่งดังของเวนิส เครื่องดื่มอร่อย ของแกล้มเด็ดมาก เป็นโครเกต์และมะกอกเขียวดองลูกอวบเนื้อหอมมันมาก ส่วนอาหารกลางวันก็ไม่ธรรมดาสำหรับผู้มาเยือนอย่างเราๆ เริ่มจากพาร์ม่าแฮมและซาลามี่หลายชนิด ตามด้วยสลัด พาสต้าหอยแมลงภู่สีดำที่เรียกว่า Black Mussel รสเลิศ ตบท้ายด้วยพิซซ่าถาดมหึมา...มันยอดมากจริงๆ

   หลังอิ่มหนำสำราญแล้วก็ได้เวลาไปเดินย่อยอาหารด้วยการช็อปปิ้งของที่ระลึก สำหรับที่เวนิส ของที่ระลึกที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน มีทั้งหน้ากาก เครื่องแก้ว และเครื่องประดับเรซิ่น ซึ่งมีขายตลอดรายทางทั้งเมือง

   เวิ้งอาคารเก่ากลางเมืองมิลานยามค่ำ.
   เวิ้งอาคารเก่ากลางเมืองมิลานยามค่ำ.
   เพดานโค้งสวยที่เมืองโมเดนา ทางผ่านไปเมืองพาร์มา.
   เพดานโค้งสวยที่เมืองโมเดนา ทางผ่านไปเมืองพาร์มา.

   ช่วงบ่าย คอกาแฟอย่างเราย่อมไม่พลาดที่จะต้องไปลิ้มรสกาแฟหอมกรุ่นกันที่ร้าน FLORIAN ซึ่งเป็นร้านกาแฟ อันโด่งดังของเวนิส และยังเป็นร้านกาแฟที่เก่าแก่ที่สุดของอิตาลีด้วย เห็นแค่ด้านหน้าร้านก็ว่าสวยดูขลังดูภาคภูมิแล้ว แต่ขอแนะนำว่า แม้อากาศจะดีอย่างไร อย่าเลือกนั่งด้านหน้าร้าน จงเดินเข้าไปด้านใน ที่คุณจะได้พบร้านกาแฟที่เก๋แบ่งเป็นห้องๆ แต่ละห้องตกแต่งอย่างแตกต่าง พร้อมอบเครื่องหอมให้มีกลิ่นอ่อนๆเฉพาะของแต่ละห้องด้วย ถือเป็นความละเมียดละไมอีกอย่างหนึ่งของคนอิตาลี

   ว่ากันว่าฟลอเรียนคอฟฟีเฮาส์แห่งนี้ เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าศิลปินคนดังมาตลอดเวลายาวนานเป็นร้อยๆปี ที่สำคัญกาแฟที่นี่รสเลิศสมคำร่ำลือ ชนิดที่ต้องขอดื่มมากกว่า 1 รายการ และพิเศษสุด ห้ามพลาดคือขนมอบและช็อกโกแลต ที่กินแกล้มกาแฟได้อร่อยเด็ดขาดจริงๆ...

   นอกจากพาชิมกาแฟกันแบบลึกสุดใจแล้ว ทริปนี้ เจ้าภาพผู้น่ารักของเรายังจัดให้เราได้เข้าชม การแข่งขัน เอสเปรสโซ อิตาเลียโน แชมเปียน (Espresso Italiano Champion) รอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของ WEGA ผู้ชนะจากการแข่งขันครั้งนี้จะได้เข้าชิงชนะเลิศ ณ เวทีใหญ่ในงานแสดงสินค้า ตริเอสต์เอสเปรสโซ ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมปีนี้

   ท่าจอดเรือกอนโดลา..
   ท่าจอดเรือกอนโดลา..

   จากซูเซกานา อีกเมืองที่ต้องไม่พลาด คือ พาร์มา (Parma) เห็นชื่อก็คงบอกได้เลยว่า เมืองนี้เป็นต้นกำเนิดของพาร์เมซานชีส และพาร์มาแฮม ที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก ที่เมืองนี้เราได้ไปเยี่ยม OPEM (โอเพม) โรงงานผลิตแคปซูลกาแฟระดับคุณภาพเยี่ยม และเป็นโรงงานระดับแนวหน้าที่ผลิตกาแฟแบบแคปซูลให้กับธุรกิจกาแฟชั้นนำทั่วโลก เรียกว่าถ้าไม่ใช่ผู้ประกอบธุรกิจกาแฟชั้นนำระดับสากล คงไม่อาจใช้บริการของ OPEM ได้

   จากพาร์มามุ่งหน้าสู่ มิลาน เมืองสุดท้ายของทริปนี้ ที่มีจัตุรัสดังอย่าง “ดูโอโมสแควร์” เป็นไฮไลต์สำคัญ และถ้าไปถึงมิลานแล้ว ห้ามพลาดร้าน PECK ซึ่งมีทั้งชีสต์ ซอสเซจ กาแฟ ชา ไวน์ มะกอก ที่สามารถซื้อกลับบ้านก็ได้ หรือจะนั่งกินที่ร้านเลยแบบเราก็ได้...แน่นอน สำหรับพวกเรา ทั้งรับประทานและซื้อกลับ...ได้ทานของอร่อยแล้วนึกถึงคนที่บ้าน เพื่อนฝูง อยากให้ได้ทานของอร่อยด้วย

   6 วันในอิตาลี นอกจากความรื่นรมย์ในชีวิตแล้ว ทริปนี้ยังทำให้เราสัมผัสได้ถึงความทุ่มเทสร้างสรรค์ด้วยหัวใจของคนอิตาเลียน ที่อยู่เบื้องหลังกาแฟเอสเปรสโซถ้วยเล็กๆ

   ขอขอบคุณ อโรม่า กรุ๊ป ที่สร้างสรรค์ทริปให้เราได้เสพสุขและดื่มด่ำ เข้าถึงหัวใจแห่งกาแฟคั่วบดอย่างแท้จริง...!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์