วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนาคตคน Gen Y อยากทำงานไปจนตาย

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่องของ “อนาคต” กันสักวันนะครับ ประเทศไทย วันนี้ถือว่าเข้าสู่ “สังคมผู้สูงวัย” แล้ว ตัวเลขปี 2557 ระบุว่า ประเทศไทยมีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปถึง 10 ล้านคน คาดว่าในปี 2583 จะมีผู้สูงอายุเพิ่มเป็นสองเท่า 20.52 ล้านคน ถึงวันนั้นสภาพสังคมไทยก็คงเปลี่ยนไปมาก เด็กเกิดใหม่จะลดลงอย่างรวดเร็ว แรงงานจะลดลงอย่างรวดเร็ว สารพัดปัญหาจะตามมาเป็นพรวน

แทนที่จะคิดวางแผนรับมือผู้สูงอายุในอนาคต วันก่อน กระทรวงการคลัง คิดจะลดเบี้ยเลี้ยงผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เพื่อลดภาระคลัง เลยถูกสังคมรุมจวกจนถอยแทบไม่ทัน ถอยแล้วก็น่าจะคิดใหม่ จะเพิ่มรายได้ผู้สูงอายุให้อยู่ได้ในอนาคตได้อย่างไร

สองวันก่อน แมนเพาเวอร์ กรุ๊ป บริษัทจัดหางานยักษ์ใหญ่ เปิดเผยผลการศึกษา “คนรุ่นมิลเลนเนียลส์” ที่เราเรียกกันว่า “คน Gen Y” จากทั่วโลก ก็ได้พบข้อมูลอันน่าประหลาดใจว่า มีคนรุ่นมิลเลนเนียลส์ถึง 12 เปอร์เซ็นต์จากทั่วโลก ไม่ประสงค์จะเกษียณอายุตัวเอง เช่น ในประเทศ ญี่ปุ่น มีคนเจนวายถึง 37 เปอร์เซ็นต์ ที่บอกว่า เขาคิดว่าเขาจะทำงานไปจนกระทั่งไปอยู่ในหลุมฝังศพ

คนเจนวายที่คิดแบบญี่ปุ่นที่ตามมาติดๆก็คือ จีน มีคนเจนวายถึง 18 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ประสงค์จะเกษียณอายุตัวเอง ต่อด้วย กรีซ สิงคโปร์ อินเดีย แคนาดา ส่วน สหรัฐฯ อังกฤษ มีคนเจนวาย 12 เปอร์เซ็นต์ ที่ไม่ประสงค์จะเกษียณอายุตัวเอง

ตัวเลขจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯระบุว่า ปัจจุบันมีชาวอเมริกันอายุเกิน 65 ปี ยังทำงานอยู่ถึง 18.9 เปอร์เซ็นต์ สูงที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลสหรัฐฯมีโครงการประกันสุขภาพ

คนเจนวายในญี่ปุ่น ที่ต้องการทำงานตลอดชีวิตจนกว่าจะตาย ให้เหตุผลว่า ในญี่ปุ่นการเปลี่ยนแปลง หมายถึงการสร้างความไม่มั่นคงอย่างสูงต่อชีวิต ทั้งจากปัญหาเงินออมที่ลดลง ความหวังในการได้งานใหม่ และการเข้าสู่ประเทศสังคมผู้สูงวัย ที่สร้างภาระต่อระบบประกันสังคม เหตุผลต่างๆเหล่านี้ กดดันให้คนญี่ปุ่นต้องทำงานยาวนานขึ้น

ผลการศึกษาชาวมิลเลนเนียลส์ยังพบอีกว่า ผู้ชาย 32 เปอร์เซ็นต์ และ ผู้หญิง 66 เปอร์เซ็นต์ จากทั่วโลก วางแผนที่จะใช้ “วันหยุด” ในการ “ผลิตลูก” เพราะในวันทำงานปกติ ต้องทำงานอย่างหนักสัปดาห์ละ 46 ชั่วโมง เลยไม่มีเวลาและอารมณ์ที่จะร่วมกันผลิตลูก ผลสำรวจยังพบว่า เม็กซิโก จีน สิงคโปร์ ต้องทำงานสัปดาห์ละ 48 ชั่วโมง และสหรัฐฯ ทำงานสัปดาห์ละ 45 ชั่วโมง

ไม่มีการ หยุดฟุ่มเฟือยเหมือนประเทศไทย ทำงานครึ่งเดือน หยุดเกือบครึ่งเดือน รัฐบาลเพิ่มวันหยุดพิเศษให้อีก วันลาพักผ่อน วันลาป่วย วันลาคลอดบุตร ใช้สิทธิครบหมด ประเทศไทยจึงก้าวไม่พ้น กับดักประเทศรายได้ปานกลาง เสียที

ผลการศึกษาของ แมนเพาเวอร์ กรุ๊ป ครั้งนี้ ผมคิดว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง เป็นการมองโลกในอนาคตของคน Gen Y ที่ปัจจุบันมีอายุระหว่าง 21-36 ปี ซึ่งกำลังเป็นแรงงานสำคัญของชาติและของโลก สิ่งที่พวกเขามองคืออนาคต 30-40 ปีข้างหน้า เมื่อพวกเขามีอายุ 60 ปี วันที่ประเทศต่างๆรวมทั้งประเทศไทยเต็มไปด้วยคนแก่แล้ว

ถึงวันนั้นทุกสิ่งทุกอย่างในโลกก็เปลี่ยนไปหมดแล้ว

เศรษฐกิจโลก ผมก็เชื่อว่าจะเปลี่ยนไปเป็น Aging Economy หรือ เศรษฐกิจผู้สูงวัย รวมทั้ง ธุรกิจการค้า ร้านค้า อาคารบ้านเรือน ข้าวของเครื่องใช้ รถรา ก็จะใช้เทคโนโลยีทันสมัยใหม่หมด เพื่อรับใช้สังคมผู้สูงอายุ ขอเพียงแค่ “สบตา” หรือ “คิดในใจ” อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ก็สามารถจับความต้องการได้ทันที ผู้หญิงผู้ชายไม่ต้องมีเพศสัมพันธ์ ก็สามารถโคลนนิ่งลูกได้อย่างสบาย เหมือนกับในภาพยนตร์

อ่านกันเพลินๆก็แล้วกันนะครับ ท่อนหลังผมก็เขียนไปเรื่อยเปื่อย อย่าไปคิดมาก เดี๋ยวจะเป็นทุกข์กับอนาคตที่ยังมองไม่เห็นไปเปล่าๆ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

27 พ.ค. 2559 11:22 27 พ.ค. 2559 11:22 ไทยรัฐ