วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธรรมกาย' แจงเบี้ยวนัดดีเอสไอ โต้ตั้งโล่มนุษย์ในวัด

'ธรรมกาย' แจงเบี้ยวนัดดีเอสไอ โต้ตั้งโล่มนุษย์ในวัด

  • Share:

คณะแพทย์ แถลงพระธัมมชโย เกิดอาพาธกะทันหัน ทำให้ไม่สามารถไปพบดีเอสไอตามนัดได้ โดยแพทย์กำลังดูแลอย่างใกล้ชิดหากไม่ดีขึ้นจะส่งโรงพยาบาล ด้าน ลูกศิษย์ฯ แจงไม่มีการตั้งโล่มนุษย์ในวัด ทุกคนมาปฏิบัติธรรมปกติ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 พ.ค.2559 คณะแพทย์ที่ให้การรักษาพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ออกแถลงการณ์ ถึงอาการอาพาธของพระธัมมชโย ขณะเคลื่อนย้ายเพื่อเดินทางทำให้ไม่สามารถไปรับทราบข้อหากับ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอตามเวลานัดได้ โดยระบุว่า

ชี้แจง อาการอาพาธขณะเคลื่อนย้ายหลวงพ่อธัมมชโย เพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา

ตามที่พระเดชพระคุณพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) มีอาการอาพาธหลายโรค เช่น โรคหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาอุดตันเรื้อรัง เบาหวาน แพ้สารเคมี มีแผลเรื้อรังที่เท้า โดย เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.2559) ขณะลุกนั่งและเตรียมเดินทางไป สภ.คลองหลวง หลวงพ่อธัมมชโย มีอาการวูบ หน้ามืด เวียนศีรษะ บ้านหมุน รู้สึกโคลงเคลงเมื่อมีการเปลี่ยนท่าทาง จึงไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ตามกำหนด

คณะแพทย์ได้ทำการตรวจรักษาวินิจฉัยว่า หลวงพ่อธัมมชโยมีอาการเวียนศีรษะ และมีอาการวูบ จึงได้ถวายยาฉีดระงับอาการ ให้นอนพักและเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากอาการไม่ดีขึ้น อาจพิจารณาให้ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมในการดูแลรักษาอาการอาพาธ

จึงเรียนมาเพื่อทราบ

คณะแพทย์ผู้รักษา
27 พ.ค.2559


ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 11.00 น. โฆษกคณะศิษย์ฯ ธรรมกาย แถลงระบุ ไม่ได้ก่อกำแพงมนุษย์ภายในบริเวณวัด ทุกคนมาปฏิบัติธรรมตามปกติ ย้ำชัดว่า พระธัมมชโย ไม่ไปมอบตัวกับดีเอสไอตามนัด เพราะอาพาธกะทันหัน โดยยังเคารพ กฎหมายพร้อมไปพบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ยืนยันยังจำวัดอยู่ในวัดพระธรรมกาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนเลียบคลองสามบริเวณหมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นอีกจุดที่สามารถเข้าวัดพระธรรมกายได้ และเป็นจุดที่อยู่ใกล้อาคารดาวดึงส์ซึ่งพระธัมมชโยนอนรักษาอาการอาพาธในห้องปลอดเชื้อที่เป็นเขตสังฆาวาส เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการนำรถเกรดเดอร์ และรถแบ็กโฮมาปิดกั้นทางเข้าออก รวมทั้งประตูที่อยู่ถัดไป และที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง พร้อมนำมวลชนมานั่งเฝ้าทั้งด้านในและด้านนอก จัดสายตรวจจักรยานยนต์วนเวียนดูลาดเลานั้น

ในเรื่องนี้ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า เป็นรถของลูกศิษย์ ที่มีความรักและห่วงหลวงพ่อธัมมชโย ว่า จะถูกทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอบุกเข้ามาจับกุมจึงได้นำรถมาจอดขวางไว้ ซึ่งปกติทางวัดก็ได้ทำการปิดประตูที่ไม่ได้ใช้เพราะเกรงว่าจะมีมือที่สามเข้ามาก่อความไม่สงบ เท่านั้นเอง และอีกอย่างทางวัดได้มีการเปิดประตูอื่นๆให้เข้า-ออกอยู่แล้ว.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ปิดทางเข้าธรรมกาย! เฝ้าประตูดูลาดเลาเข้ม กัน DSI บุกจับ 'ธัมมชโย'
ดีเอสไอ แจงแนวทาง คุมตัว 'ธัมมชโย' อาจสั่งฟ้องโดยไม่มีผู้ต้องหา คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้