วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 28/05/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2559............

การเมืองประเทศไทย กำลังเข้มข้นเดินหน้าเดิมพัน ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ.....หากประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีชัย ฤชุพันธุ์ จะใจกว้างรับฟังเหตุผลอีกด้าน....ไม่อ้างกฎหมายประชามติ ปิดกั้นบรรยากาศประชาธิปไตย.....การเมืองไทยจะไม่ถึงทางตัน.............

หรือถ้าท่านผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มั่นใจ ยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศไทย 20 ปี.....จะเป็นการเปลี่ยนชะตาอนาคตประเทศไทย.....จะพาประเทศออกจากถนนขรุขระสู่ทางเรียบ.....ก็ต้องให้ประชาชนได้เปิดหูเปิดตา....ลองชิมประชาธิปไตยใหม่....ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ต้องกินได้ สัมผัสได้ ไม่มีหมกเม็ดหรือต่อท่ออำนาจ...............

เฮ้อยังเป็นเรื่องเป็นราว....การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ที่ถูก สหภาพยุโรป จับตา....โดยเฉพาะ การทำประมงผิดกฎหมาย.....ทั้งภาครัฐภาคเอกชนจับมือกันแก้ปัญหาเต็มสูบ....เพราะผลกระทบหมายถึง การส่งออกสินค้าประมงที่มีมูลค่าเป็นแสนล้านต่อปี.....โดยมีรองนายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นแม่งาน....อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า สหภาพยุโรปจะชี้ชะตาอนาคตประมงไทย.....ที่ไม่รู้จะออกหัวออกก้อย.............

ที่สะท้อนความเห็นของ กระทรวงการต่างประเทศต่อกรณีการตัดสินใจของอียู.....พล.อ.ประยุทธ์ รีบออกมาดักคอ ไม่อยากให้ไปพูดถึง ผลการตัดสินใจของสหภาพยุโรปล่วงหน้า ก็เป็นอีกเรื่อง......แต่ในทางปฏิบัตินโยบายการใช้มาตรการทางการค้า แม้ ประเทศในสหภาพยุโรป ต้องการจะทำการค้ากับไทยปกติ....แต่ตราบใดที่ยังเป็น รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ และยังไม่มีการลงนาม ความตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป.....ปัญหาทางการค้าก็ยังต้องคาราคาซัง.....ความพยายามในการแก้ปัญหามีแต่จะเท่าทุนกับขาดทุน..............

หรือการลงนามข้อตกลง ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก ที่มี สหรัฐฯ เป็นตัวตั้งตัวตีก็ยังคาราคาซังเช่นกัน.....ปัญหาที่จะกระทบกับ สินค้าทางการเกษตร ที่จะต้อง ศึกษาถึงข้อดีข้อเสียอันเนื่องมาจาก ระบบภาษี ก็เป็นอีกประเด็น.....แต่สิทธิและผลประโยชน์ที่จะโยงไปถึง การเมืองและความมั่นคง.....เป็นเรื่องที่ รัฐบาลไทย กลืนไม่เข้า คายไม่ออก.............

ก็อย่างที่รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ยอมรับว่าเป็นห่วงสถานการณ์การส่งออก.....เป็นปัจจัยที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด.....จาก ปัญหา เศรษฐกิจโลก ที่ทรุดตัว....ทางออกที่ดีที่สุดคือ ประคับประคองไม่ให้เศรษฐกิจในประเทศต้องทรุดตัว ตามเศรษฐกิจโลกไปมากกว่านี้....เพราะฉะนั้น ไม่ต้องไปดูตัวเลขการส่งออก ให้เมื่อยตุ้ม............

จะดักคอก็ไม่ว่ากัน ยอดการส่งออก ที่ติดลบร้อยละ8....เกิดจากการ หดตัวอย่างรุนแรงของสินค้าการเกษตรและอุตสาหกรรม.....ถ้าจะดูตัวเลขดัชนีทางเศรษฐกิจทุกตัวยังสะท้อนถึง ภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรมและการบริโภค ที่ถดถอย.....ต่างจาก การแถลงตัวเลขเศรษฐกิจของรัฐบาล ส่งผล ถึงความเชื่อมั่นของรัฐบาลลดลง.....คาดว่ากว่าจะผ่านภาวะเศรษฐกิจตกต่ำไปได้ หืดขึ้นคอ.............

การเมืองไทยก็ยังเป็นแบบไทยๆวันยังค่ำ.....ขัดแย้ง แตกแยก แบ่งขั้ว......ณ จุดนี้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล ออกมาโต้กลับ พรรคเพื่อไทย....โดยเฉพาะการทำงานด้านเศรษฐกิจถือว่าล้มเหลว.....ว่าเพื่อไทยก็เคยล้มเหลว อาทิ การบริหารจัดการน้ำมีความผิดพลาดที่ไม่น่าให้อภัย....ไม่ว่าจะอ้างเป็น ตัวกลาง คนกลาง หรือคนที่จะเข้ามาแก้ปัญหา.....ไม่มีอะไรแตกต่าง ..............

เอ้า คู่กัดก็ยังเป็นคู่กัด กรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความ การที่ ดีเอสไอ แจ้งไม่ฟ้องกรณีที่ถูก เพื่อไทย กล่าวหาว่า ประชาธิปัตย์ หักเงินเดือนเข้าพรรคเป็นการผิดกฎหมาย....เกิดจากการเล่นการเมืองน้ำเน่า ป้ายสีกลั่นแกล้งของพรรคเพื่อไทย....เรื่องไม่เป็นเรื่องจะให้เป็นเรื่อง ............

ชกข้ามรุ่น วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ พูดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จะใช้มาตรา 44 ตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กลับมาเป็นรองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ถ้า พล.อ.ประวิตร ลาออก....จะมีผลกระทบกับภาพลักษณ์ของรัฐบาลและการ บริหารบ้านเมืองไม่ใช่เด็กเล่นหม้อข้าวหม้อแกง....จบข่าว .............

ยังไม่จบง่ายๆ รักษเกชา แฉ่ฉาย โฆษกสำนักงาน ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยืนยัน ศาลปกครอง มีคำสั่งรับคำฟ้องปมทวงคืนทรัพย์สินจาก ปตท. ไว้พิจารณาแล้ว...มี 3 หน่วยงาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน และ ปตท. เป็นผู้ถูกฟ้องคดี.....โดยอ้างว่า ผู้ตรวจการ แผ่นดิน มีสิทธิฟ้องเพราะถือเป็นหน่วยงานทางปกครองของรัฐ.....กรณีนี้แม้ ศาลปกครองสูงสุด จะยืนยันนั่งยันว่า ปตท. คืนท่อก๊าซให้กระทรวงการคลังครบแล้วก็ตาม....แล้วยังจะฟ้องเพื่อ?...............

สังคมวันนี้ พ.ต.อ.ปริญญา โคจรสวัสดิ์ แต่งลูกชาย ปริย โคจรสวัสดิ์ กับ จิตรลดา ปนัดเศรณี ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถ.วิภาวดี.....18.30 น. ฉลองสมรส มุจลินท์ ประสพทรัพย์ กับ ทีฆรัต ชวาลวิวัฒน์ ที่โรงแรมเซนต์รีจิส ราชดำริ.....พล.ท.สุพจน์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา จัดงานชุมนุมเครือญาติ ราชสกุล เทพหัสดิน ที่ห้องประดิพัทธ์ภูบาล ราชตฤณมัยสมาคม เวลา 18.30 น.....พระราชทานเพลิงศพ พล.ต.ปรีชา สุวรรณะชฎ ที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน วันนี้ เวลา 13.00 น. .....สวดอภิธรรม กรองทอง ตยัคคานนท์ ภรรยา นพ.กิติ ตยัคคานนท์ ที่ศาลา 2 วัดตรีทศเทพ เวลา 17.00 น. ฌาปานกิจ 31 พ.ค. .............

"อินทรีเหล็ก"

27 พ.ค. 2559 11:04 27 พ.ค. 2559 11:09 ไทยรัฐ