วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการฟ้องเสี่ยเบนซ์ 8 ข้อหา! หากเป็นโรคจิต ขอศาลสั่งคุมตัว ตามม.48

อัยการอยุธยา หอบสำนวนคดีเสี่ยเบนซ์‘เจนภพ วีรพร’ขับรถเบนซ์ชนท้ายรถเก๋งฟอร์ดไฟลุกคลอกร่าง2นิสิตป.โท มจร.ส่งฟ้องต่อศาล รวม8ข้อหาพร้อมความเห็นแนบท้ายเพิกถอนใบขับขี่ ห้ามเสพสุรายาเสพติด และหากเป็นโรคจิตให้คุมตัวไว้ในสถานพยาบาล...   

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานอัยการจ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำสำนวนในคดีนายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี เสี่ยนำเข้ารถหรู ขับรถเบนซ์สีดำรุ่น ซีแอลเอส ทะเบียน ษง 3333 กรุงเทพมหานคร พุ่งชนท้ายรถเก๋งฟอร์ดรุ่นเฟียสต้า ทะเบียน ฆย 6911 กรุงเทพมหานคร ที่ติดแก๊สแอลพีจีอย่างแรง จนรถคู่กรณีเกิดระเบิดไฟลุกท่วม ย่างสด นายกฤษณะ ถาวร อายุ 32 ปี คนขับและเป็นนิสิตปริญญาโท คณะพุทธศาสน์ สาขาสันติภาพของ มจร. กับ น.ส.ธันฐภัทร์ หรือเบนซ์ ฮ้อแสงชัย อายุ 34 ปี นิสิตปริญญาโทที่เดียวกัน เสียชีวิตสยอง 2 ศพ เหตุเกิด บนถนนพหลโยธิน กม.53 หมู่ 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 พร้อมนำตัวผู้ต้องหา คือ นายเจนภพ วีรพร ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใน 8 ข้อหาความผิดด้วยกัน(ตร.หอบสำนวน คดีเสี่ยเบนซ์ชนฟอร์ด ส่งอัยการ ฟัน 8 ข้อหาหนัก)

ได้แก่ 1. ขับรถโดยประมาทอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลและทรัพย์สินเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 2. ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 3. ขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย 4. เป็นผู้ขับรถเสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

5.ขับรถในขณะหย่อนความสามารถในอันที่จะขับ 6.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของบุคคลอื่น 7.ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือพนักงานสอบสวนที่สั่งให้มีการทดสอบและตรวจสอบผู้ขับรถตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 8.ฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจที่มีกฎหมายกำหนดโดยไม่มีเหตุหรือข้อแก้ตัวอันสมควร จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามกฎหมาย

พร้อมกับมีคำขอท้ายฟ้อง เพิ่มคือ 1.ขอให้ศาลเพิกถอนใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลฉบับที่ 41006330 ของนายเจนภพ 2.ขอให้ศาลใช้วิธีการเพื่อความปลอดภัยกับนายเจนภพ วีรพร ดังนี้

2.1 ขอศาลสั่งให้ส่งนายเจนภพ ไปคุมตัวไว้สถานพยาบาล เพราะการปล่อยตัวนายเจนภพ ซึ่งมีจิตบกพร่องโรคจิตฟั่นเฟือนและไม่ต้องรับโทษหรือได้รับการลดโทษจะเป็นการไม่ปลอดภัยแก่ประชาชนตามประมวลกฎหมายอาณามาตรา48

2.2 ขอศาลกำหนดในคำพิษากษาว่านายเจนภพ จะต้องไม่ดื่มสุราและเสพยาเสพติดให้โทษภายในเวลากำหนดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 49 และแจ้งสิทธิแก่ญาติของนายกฤษณะ ถาวร และนางสาว ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย ผู้ตายทั้งสอง ถึง 1 .สิทธิค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช่จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ 2544 2. สิทธิเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธิพิจารณาความอาญา มาตร 44/1

ทัั้งนี้ พนักงานอัยการ มีความเห็นควรสั่งฟ้องนายเจนภพ ผู้ต้องหาทุกข้อกล่าวหา โดยในช่วงบ่าย จะนำสำนวนทั้งหมดส่งฟ้องให้กับผู้พิพากษาที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาต่อไป.

อัยการอยุธยา หอบสำนวนคดีเสี่ยเบนซ์‘เจนภพ วีรพร’ขับรถเบนซ์ชนท้ายรถเก๋งฟอร์ดไฟลุกคลอกร่าง2นิสิตป.โท มจร.ส่งฟ้องต่อศาล รวม8ข้อหาพร้อมความเห็นแนบท้ายเพิกถอนใบขับขี่ ห้ามเสพสุรายาเสพติด และหากเป็นโรคจิตให้คุมตัวไว้ในสถานพยาบาล... 27 พ.ค. 2559 10:54 28 พ.ค. 2559 14:52 ไทยรัฐ


advertisement