วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมตัว ร้องผู้ว่าฯ ปทุมฯ ม.บ้านจัดสรร ก่อกำแพงปิดทาง เข้า-ออก ศาลเจ้า

ชาวบ้าน ต.บางเดื่อ กว่า 100 ราย ร้องผู้ว่าฯ ปทุมฯ ขอความเป็นธรรม ถูกหมู่บ้านจัดสรรปิดทาง เข้า-ออก ศาลเจ้า สร้างกำแพงคอนกรีตสูง 3 เมตร สั่งตรง ปลัดจังหวัด เจรจาบริษัทบ้านจัดสรร  รับปากทุบกำแพงภายใน 31 พ.ค. บรรเทาเดือดร้อน  

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 ที่ห้องประชุมมังคลปทุม ศาลากลาง จ.ปทุมธานี ได้มีกลุ่มชาวบ้านจากหลากหลายท้องที่ และชาวสมาคมเปาฮงเซี๋ย ต.บางเดื่อ อ.เมือง จ.ปทุมธานี กว่า 100 คน พร้อมนายนิคม อิ่มใจ ทนายความ เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี เพื่อขอให้โครงการหมู่บ้านจัดสรรที่ดิน  เปิดทางเข้าออกศาลเจ้ากลางคลอง (ศาลเจ้าตระกูลโง้ว)


นายปรีชา เกศจุฑารัตน์ และนายกมล ไพบูลย์ธนชัย ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า สืบเนื่องจาก บริษัทรับสร้างบ้านแห่งหนึ่ง ได้ทำการปิดทางเข้า-ออก เส้นทางไปยังศาลเจ้ากลางคลอง ด้วยการก่อสร้างกำแพงคอนกรีตสูงถึง 3 เมตร ทำให้ชาวบ้านที่เคยกราบไหว้บูชาเทพเจ้าในศาลเจ้ากลางคลองแห่งนี้ ไม่สามารถเข้าไปกราบไหว้ และไปดูแลทำความสะอาดได้ตามปกติ ซึ่งเส้นทางนี้ชาวบ้านใช้มากว่า 20 ปีแล้ว


"ที่ดินในการสร้างศาลเจ้า ก็มีโฉนดถูกต้อง และเมื่อครั้งที่สร้างขึ้นมาก็ไม่มีบุคคลใดโต้แย้ง หรือคัดค้านในการตั้งศาลเจ้าด้วย ดังนั้นทางเข้า-ออกศาลเจ้า ซึ่งเชื่อมกับทางสาธารณประโยชน์วัดหนองปรง และถนนของโครงการก่อสร้างของเทศบาล ต.บางเดื่อ ชื่อโครงการ “ก่อสร้างถนน คสล.ซอยทางเข้ากลางคลอง ม.3 ปีงบประมาณ 2558 ใช้จำนวนเงิน 1,190,000 บาท แหล่งเงินงบประมาณ พ.ศ.2558 (ตามที่เทศบาลได้ประกาศไว้ที่ปากซอยนี้)" 


นายปรีชา กล่าวต่อว่า ดังนั้น เส้นทางทั้งหมดที่กล่าวมานี้ จึงมีการใช้เพื่อประโยชน์สาธารณะของประชาชน หรือชาวบ้านร่วมกัน แต่ปรากกฏว่า บริษัทดังกล่าว มาทำการซื้อที่ดินใกล้ศาลเจ้า และมาทำการปิดโดยไม่เห็นใจชาวบ้าน พวกตนถือว่าไม่มีสิทธิปิดกั้นเส้นทางเข้า-ออก ดังกล่าว และไม่เคยมีผู้บริหารคนใดของบริษัทดังกล่าวมาพบปะพูดคุยกับชาวบ้านเลย

" ชาวบ้าน และสมาคมเปาเฮงเซี๋ย จึงมาขอความเป็นธรรมกับ นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ และนายเฉลิมพล มั่งคั่ง ปลัดจังหวัดฯ พร้อมรวมรวมส่งรายชื่อผู้คัดค้านการปิดทางฯ และขอให้ดำเนินการสั่งการ ให้บริษัท เปิดทางเข้า-ออก เพื่อให้ประชาชนหรือชาวบ้านได้เข้าไปกราบไหว้ สักการบูชาเทพเจ้าในศาลเจ้ากลางคลอง และประกอบพิธีทางศาสนาภายใน 3 วัน นับแต่วันยื่นหนังสือร้องเรียนนี้" เขากล่าว 


ด้านนายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ฯ กล่าวว่า ตนเองได้สั่งการให้นายเฉลิมพล มั่งคั่ง ปลัดจังหวัดฯ เร่งรัดดำเนินการประสานไปยังผู้บริหาร หรือผู้มีอำนาจของบริษัทดังกล่าว มาร่วมพูดคุยกันในเรื่องดังกล่าว ภายในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่งเบื้องต้นทางปลัดจังหวัดฯ ได้มีการเจรจาพูดคุยกับผู้บริหารของบริษัทฯ แล้วพร้อมสั่งการให้ทุบกำแพงที่มีการก่อปิดเส้นทางเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านไป.

ชาวบ้าน ต.บางเดื่อ กว่า 100 ราย ร้องผู้ว่าฯ ปทุมฯ ขอความเป็นธรรม ถูกหมู่บ้านจัดสรรปิดทาง เข้า-ออก ศาลเจ้า สร้างกำแพงคอนกรีตสูง 3 เมตร สั่งตรง ปลัดจังหวัด เจรจาบริษัทบ้านจัดสรร รับปากทุบกำแพงภายใน 31 พ.ค. บรรเทาเดือดร้อน ... 27 พ.ค. 2559 10:33 27 พ.ค. 2559 14:56 ไทยรัฐ