วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวเรือใหม่ตาลีบัน

ตำนานอสูรกายกรีกงูพิษไฮดร้า เด็ดไปหนึ่งหัวก็มีหัวใหม่งอกมาแทนที่ ฉันใดฉันนั้น

กับกรณีการแต่งตั้งผู้นำใหม่ของกองกำลังติดอาวุธ “ตาลีบัน” ในอัฟกานิสถาน-ปากีสถาน

เหมือนสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้น ไม่กี่วันหลัง จากมุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มันซูร์ ถูกเครื่องบินไร้คนขับหรือโดรน ของกองทัพสหรัฐฯยิงจรวดสังหาร ร่างแหลกคารถยนต์ในจังหวัดพรมแดนบาลูจิสถานของปากีสถาน แกนนำระดับสูงของตาลีบัน ก็ได้มารวมตัวที่เมืองเควตตาของปากีสถาน โหวตแต่งตั้งหัวเรือใหม่ในทันที

โดยโผมาลงที่ “มุลเลาะห์ ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา” เบอร์ 2 ของกลุ่มตาลีบัน ได้รับเสียงเป็นเอกฉันท์ พร้อมแจงหลักฐานมุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มันซูร์ อดีตผู้นำคนก่อนทิ้งพินัยกรรมไว้

จากข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยจากกลุ่มตาลีบัน มุลเลาะห์ ไฮบาตุลเลาะห์ (พรจากพระเจ้า) อาคุนด์ซาดา มีอายุประมาณ 55 ปี อยู่กับกลุ่มมาตั้งแต่สมัยทำสงครามกับกองทัพโซเวียตพื้นเพอยู่ในจังหวัดกันดาฮาร์ ฐานที่มั่นสำคัญของตาลีบัน ไม่ชอบเดินทางไปไหน

โปรไฟล์เป็นสายเคร่งศาสนามากกว่าสายนักรบ มีหน้าที่รับผิดชอบในการออก “ฟัตวา” ประกาศิตทางศาสนา กำหนดหลักปฏิบัติของกลุ่ม ทั้งยังมีความสัมพันธ์อันดีกับ “เควตตา ชูรอ” หรือแกนนำขั้วการเมืองตาลีบันในปากีสถาน ที่อดีตเคยครองอำนาจบริหารประเทศอัฟกานิสถาน ก่อนมาถูกกองทัพสหรัฐฯโค่นหลังเหตุการณ์ 9/11

แม้จะมีนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า การแต่งตั้งอาคุนด์ซาดาแสดงให้เห็นถึงรอยร้าวภายในตาลีบัน เนื่องจากการประชุมที่เมืองเควตตา ปากีสถานนั้น แกนนำมาไม่ครบคน แต่สุดท้ายแล้วเชื่อว่างานนี้ไม่มีอะไรในกอไผ่ เพราะเดิมทีกลุ่มตาลีบันก็ถือกำเนิดมาจากการรวมตัวของกลุ่มนักรบมูจาฮีดีน จากหลายเผ่าหลายพื้นที่อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงลงเอยเหมือนหนังม้วนเก่า และมีคำถามต่อมาว่าหากมุลเลาะห์ ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ถูกสังหารแล้วใครจะขึ้นมาต่อ ซึ่งตัวเลือกคงหนีไม่พ้นมุลเลาะห์ โมฮัมหมัด ยาคูบ ลูกชายของมุลเลาะห์ โอมาร์ อดีตผู้นำและผู้ก่อตั้งกลุ่มตาลีบัน

ตามตำนานกรีก จอมพลังเฮอร์คิวลิสปราบไฮดร้าด้วยการใช้ไฟลนปิดแผล ไม่ให้หัวงอกมาอีก แต่สำหรับกรณีนี้ ไม่มีอะไรชัดเจนว่าสรุปแล้วไฮดร้ามีกี่หัว และที่สำคัญมันมีกี่ตัว?


ตุ๊ ปากเกร็ด

27 พ.ค. 2559 10:31 27 พ.ค. 2559 10:31 ไทยรัฐ