วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียดายเวลาที่ผ่านไป

เสียดายเวลาที่ผ่านไป

โดย สายล่อฟ้า
28 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

แย้มๆอย่างมีนัยสำคัญก็คือคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ที่ระบุว่าแม้รัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และจะอยู่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่

หากอยากให้มีการเลือกตั้งตามกำหนดคือปี 60 พวกนักการเมืองต้องหยุดป่วนจนทำให้เกิดปัญหาได้

เป็นท่าทีล่าสุดของ “ผู้นำประเทศ”

ถ้ารัฐธรรมนูญผ่านประชามติไปได้ การเลือกตั้งก็ไม่น่ามีปัญหา เว้นแต่ว่าไม่ผ่านก็ต้องจัดทำกันใหม่ แต่จะใช้วิธีการอย่างไรและนำรัฐธรรมนูญฉบับไหนมายำกันใหม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่นั่นคงทำให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไปแน่

นักการเมืองหรือนักเลือกตั้งนั้น สิ่งที่เป็นความปรารถนาก็คือการเลือกตั้ง ยิ่งโรดแม็ปของ คสช.ระบุว่าจะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 จึงเป็นช่องทางที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขา

แต่ที่มีปัญหาน่าจะเป็นนักเลือกตั้งอีกพวกหนึ่งที่ไม่อยากให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน ก็เพราะหลายคนมีปัญหาในด้านคุณสมบัติต้องห้าม เนื่องจากเคยกระทำผิดมาก่อน ทำให้ขาดคุณสมบัติและไม่มีโอกาสที่จะเข้าสู่สนามการเมืองได้

นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญ...

แม้ว่าด้านหนึ่งจะใช้เหตุผลที่ว่า เนื้อหาของรัฐธรรมนูญนั้นถอยหลังเข้าคลอง ไม่เป็นประชาธิปไตย

แต่อีกด้านหนึ่งน่าจะมาจากเหตุผลที่ว่า ลิดรอนและบั่นทอนพวกเขาจนไม่สามารถมีอำนาจเหมือนที่ผ่านมา ยิ่งกว่านั้นการกำหนดให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญกระทำได้ยาก โอกาสที่จะเกิดขึ้นจึงทำให้พวกเขาต้องหมดอนาคตทางการเมืองไปเลยทีเดียว

เป็นที่รู้กันดีว่า นักเลือกตั้งส่วนใหญ่ถือว่าการเป็นนักการเมืองของพวกเขานั้น ถือว่าเป็น “อาชีพ” ไม่ใช่เป็นนักการเมืองด้วยอุดมคติ เสียสละ แก้ปัญหาให้ประเทศชาติและประชาชน รวมถึงการสร้างความเจริญรุ่งเรือง

เมื่อคิดว่าเป็น “อาชีพ” ก็จะต้องเริ่มต้นด้วยการหาพรรค การเมืองสังกัดและคิดว่ามีโอกาสที่ชนะเลือกตั้งเป็นรัฐบาล

ต้องไม่ลืมนักเลือกตั้งส่วนใหญ่นั้นทำมาหากินกับการได้เป็นนักการเมืองมาตลอดชีวิต จากที่เคยเป็นบุคคลธรรมดาๆ พอเข้ามาสู่การเมืองอะไรต่อมิอะไรมันก็เปลี่ยนไปหมด มีอำนาจ มีบารมี มีเงินทองร่ำรวยอย่างทันตาเห็น

หากไม่มีเวทีให้เล่นก็หมดอนาคตไปทันที

“อดอยากปากแห้ง” กันไปตามๆ

ถ้ามองกันอย่างนี้แล้วยังเชื่อว่านักการเมืองส่วนใหญ่ต้องการให้มีการเลือกตั้งเร็วที่สุด ยิ่ง คสช.ย้ำชัดเจนในเรื่องนี้ก็ยิ่งอยากให้ถึงวันนั้นเร็วที่สุด

ปัญหาเรื่องรัฐธรรมนูญจึงเป็นเรื่องอนาคตที่จะไปว่ากันอีกที เพราะเชื่อว่าหากได้อำนาจทางการเมืองก็สามารถที่จะแก้ไขได้

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดน่าจะอยู่ที่ประชาชนซึ่งมีสิทธิที่จะไปลงคะแนนว่าจะให้ผ่านหรือไม่ให้ผ่าน ที่มองจากสถานการณ์ที่เป็นจริงมากกว่า

แน่นอนว่าบทบาทของ คสช. ก็มีส่วนสำคัญว่าจะสร้างความพึงพอใจให้ประชาชนมากน้อยแค่ไหน จากนี้ไปหลังครบรอบ 2 ปี ที่เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครอง

ส่วนประเทศชาติจะได้อะไรเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ที่น่าเสียดายที่สุดก็คือการปฏิรูปประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่และมีความสำคัญต่อการก้าวเดินไปข้างหน้าของประเทศ

เพราะถึงวันนี้แล้ว ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้