วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความเจ็บปวดของคนไทย

ความเจ็บปวดของคนไทย

โดย หมัดเหล็ก
28 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

การฉีกรัฐธรรมนูญแต่ละครั้งที่มี การปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้น เชื่อว่าคนไทยยังไม่ตื่นเต้นเท่ากับจะมีการ ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะการร่างรัฐธรรมนูญแต่ละครั้ง จะฝากความหวังไว้กับผู้ที่เข้ามาทำหน้าที่ในการร่างรัฐธรรมนูญนำประเทศ ไทยไปสู่มิติใหม่ที่ดีขึ้น ถึงแม้จะเป็นคนหน้าเดิมๆ อาทิ มีชัย ฤชุพันธ์ุ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ วิษณุ เครืองาม ก็ตาม

ซึ่งก็มีคำถามหลุดตามมาว่า ทำไมจึงต้องผูกขาดบรรดามือกฎหมาย เหล่านี้มาเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญด้วย ในเมื่อมีมือกฎหมายในเมืองไทยตั้งเยอะแยะ แล้ว นักลากตั้ง ที่เข้ามาทำหน้าที่ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ก็จะเป็นคนหน้าเก่าๆ อยู่กันซ้ำซาก มีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรแล้วก็ยังหาช่องทางที่หมกเม็ดเอาไว้ในรัฐธรรมนูญอยู่ต่อไปอีกเรื่่อยๆไม่มีที่สิ้นสุด

ความหวังของคนไทยที่จะเห็น การเมืองในมิติใหม่ คนหน้าใหม่ๆเข้ามาบริหารจัดการประเทศ ดับวูบลง ก็เพราะ รัฐธรรมนูญไม่เคยแก้วิกฤติการเมืองซ้ำซาก ได้เลย ยิ่งฉีกรัฐธรรมนูญ มีรัฐธรรมนูญใหม่ ก็ยิ่งจะกลายเป็นการสร้างความขัดแย้งเพิ่มขึ้น

คล้ายๆกับว่าการบริหารจัดการประเทศวนเวียนอยู่ในมือของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น เพียงแค่เปลี่ยนมือกันเป็น สมบัติผลัดกันชม งบประมาณรายจ่ายที่ต้องใช้ในการ ไถ่ประชาธิปไตยคืนมา แต่ละครั้งไม่ใช่บาทสองบาท คาดว่างบประมาณใช้จ่ายในระหว่างเกิดวิกฤติการเมืองและการยึดอำนาจแต่ละครั้ง เอามาบริหารจัดการน้ำ ปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน สร้างโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ได้สบายๆ

คนไทยพยายาม ซื้อความเป็นประชาธิปไตย หลายครั้ง เอาแค่การเลือกตั้งที่เฉลี่ยปีละครั้ง ไม่เคยประสบความสำเร็จ เป็นโมฆะบ้าง เกิดอารยะขัดขืนบ้าง หรือแม้แต่จะแลกด้วยเลือดเนื้อและชีวิต

แต่ผลตอบแทนเป็นศูนย์มาโดยตลอด

ความเจ็บปวดของคนไทยก็คือถูกหลอก การหลอกให้ยอมรับไปก่อนค่อยแก้ทีหลัง การหลอกให้เชื่อโดยการสร้างภาพ การหลอกให้เชื่อในนโยบายลมๆแล้งๆ

ซ้ำซาก

จนกระทั่งความเป็นเสือตัวที่ห้าของประเทศไทย การเป็นศูนย์กลางการบิน การเป็นฮับยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ การเป็นศูนย์กลางการศึกษา ล่มสลายไปอย่างน่าเสียดาย กระทั่งสูญเสียความเป็นผู้นำในอาเซียน

ก็ยังต้องยอมรับความเจ็บปวดเอาไว้ด้วยความภาคภูมิ.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้