วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Been seeing things

Been seeing things

  • Share:

ฝรั่งจำนวนไม่น้อยชอบพูดว่า The thing is,...... เรื่องก็คือว่า,...... ใช้พูดเมื่อต้องการจะแนะนำเรื่องของการสนทนา เจนนี (Jenny) บอกกับแฟนหนุ่มว่าเธอรักเขามาก แต่เมื่อแฟนขอให้เจนนีค้างคืนเสียที่อพาร์ตเมนต์ของเขา เจนนีก็สั่นหัวดิก แฟนหนุ่มเลิกคิ้วเหมือนกับจะถามว่าทำไมค้างไม่ได้ เจนนีพูดว่า The thing is, my father likes me to be home by 9 o'clock. เรื่องก็คือว่า พ่อชอบให้ฉันถึงบ้านอย่างช้าสามทุ่มค่ะ

หลายครั้งที่เราใช้ The thing is เพื่อที่จะเน้นถึงความสำคัญของสิ่งที่เรากำลังพูดถึงกัน The thing is to be careful even when you are in the hotel. เรื่องสำคัญก็คือ คุณต้องระวัง แม้ว่าคุณจะอยู่ในโรงแรมก็ตาม

ไม่ได้กลับไปเมืองตูมาโก (Tumaco) หลายปีแล้ว วันนี้เจอคนที่มาจากแถวจังหวัดนารี–โญของโคลอมเบีย ฟอสเตอร์ (Foster) จึงถามว่าตูมาโก นารีโญ และโคลอมเบียเป็นยังไงบ้าง? อีกฝ่ายหนึ่งตอบว่า Things have been going very well there. ที่นั่นทุกอย่างไปได้ดีมาก ท่านครับ things ที่เป็นพหูพจน์แบบนี้หมายถึง the general situation

ท่านคิดว่าท่านได้ยินคำพูดอะไรบางอย่าง ซึ่งโดยแท้ที่จริงแล้วไม่มี ฝรั่งเรียกอาการว่า be hearing things หรือมองเห็นอะไรบางอย่างที่ไม่มีจริงๆ เราก็ใช้ว่า be seeing things ก่อนจะเขียนหนังสือ ผมเห็นปากกาวางอยู่บนโต๊ะแต่ตอนนี้ไม่อยู่แล้ว ผมอาจจะตาฝาด I'm sure I saw my pen on the table, but there're not here now. I must have been seeing things.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้