วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าหลงเชื่อ

อย่าหลงเชื่อ

  • Share:

คดีที่ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานีและตำรวจเมืองอุดรธานีจับกุม นายวิเนต อันนิกริสนัน อายุ 30 ปี และ นายอนุจ โมททัมมาล อายุ 25 ปี แก๊งต้มตุ๋นชาวอินเดีย ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง”

มี นายสุจิต เกอกาเธอร์ อายุ 27 ปี นายอาบิน วาร์คีย์ อายุ 21 ปี ที่เพิ่งจบระดับ ปวช. และ ปวส. สถาบันอาชีวะในประเทศอินเดีย เป็นผู้เสียหายถูกผู้ต้องหาหลอกให้มาทำงานในประเทศไทย

ผู้ต้องหาส่งอีเมลโบรชัวร์อ้างบริษัทมีชื่อในกรุงเทพฯ ไปยังสถานศึกษาของผู้เสียหาย แจ้งว่าต้องการพนักงานเข้ามาร่วมงานบริษัทที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย

เรียกเก็บค่าดำเนินการคนละ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยกว่า 30,000 บาท

หลงเชื่อคิดว่าเป็นคนชาติเดียวกัน

ผู้เสียหายนำเรื่องไปปรึกษาครอบครัวนำบ้านและที่ดินเป็นหลักฐานกู้เงินจากธนาคารคนละ 2,000 ดอลลาร์ เป็นค่านายหน้าและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

โดยเดินทางมาจากประเทศอินเดียมาถึงประเทศไทยวันที่ 18 พ.ค.

ผู้ต้องหา 2 คน มารับที่สนามบินนานาชาติอุดรธานี และขอรับเงินค่าดำเนินการ 1,200 ดอลลาร์ ก่อนพาเข้าเปิดห้องพักที่โรงแรมอุดรแอร์พอร์ต และนัดพาไปทำงานในวันรุ่งขึ้น

แล้วหายเงียบไปติดต่อไม่ได้

ขอความช่วยเหลือตำรวจท่องเที่ยวประสานงานกับทางสถานทูตอินเดียในประเทศไทยช่วยเหลือค่าเดินทางกลับประเทศ เนื่องจากเหลือเงินติดตัว 700 บาท ส่วนผู้ที่เป็นนายหน้าติดต่อหางานหายตัวไป

ถูกปล่อยลอยแพทิ้ง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. ได้ประสานให้ พ.ต.ท.พุทธพงศ์ เมฆเอี่ยมนภา สว.งานสืบสวน กก.3 บก.ทท. พ.ต.ท.อัมรินทร์ อยู่เย็น สว.ส.ทล.5 กก.3 บก.ทท.

ตำรวจท่องเที่ยวประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย และพื้นที่ใกล้เคียง ได้เบาะแสผู้ต้องหาขณะเดินทางมาจากประเทศลาวเข้ามาในประเทศไทย

ผู้ต้องหาบอกว่า ได้รับเงินจากผู้เสียหายเป็นค่าใช้จ่ายและค่าดำเนินการ เพราะเป็น “นายหน้าจัดหางาน” ให้ผู้เสียหาย แต่ความจริงจะมาทำงานร้านอาหารของตนที่อยู่นครเวียงจันทน์ แต่ถ้าบอกว่าจะพาไปทำงานที่ร้านอาหาร กลัวว่าผู้เสียหายไม่สนใจมาทำงานด้วย

เป็นรูปแบบของกลุ่มแก๊งหลอกลวงที่สร้างความเสียหายให้คนอีกเป็นจำนวนมาก มีหลากหลายวิธีทำให้คนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ คดีนี้ไม่น่าจะมีผู้ต้องหาแค่ 2 คน น่าจะทำเป็นขบวนการ มีเครือข่าย

น่าจะมีคนตกเป็นเหยื่อมากกว่านี้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้