ลมเย็นปะทะความชื้น! ทำเกิด 'เมฆสึนามิ' แนวเขาภูพาน หนองบัวลำภู

ข่าว

  ลมเย็นปะทะความชื้น! ทำเกิด 'เมฆสึนามิ' แนวเขาภูพาน หนองบัวลำภู

  ไทยรัฐออนไลน์

   27 พ.ค. 2559 10:38 น.

   เกิดปรากฏการณ์ เมฆสึนามิตามแนวเขาภูพาน จ.หนองบัวลำภู หลังมีฝนตกต่อเนื่อง และเกิดเป็นความชื้นปะทะความเย็น ทำให้เกิดเป็นกลุ่มก้อนเมฆลอยต่ำ ลักษณะเหมือนคลื่นปกคลุมทิวเขา ...

   เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 27 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวจังหวัดหนองบัวลำภูรายงานว่า ได้เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า เมฆสึนามิ อีกครั้งที่เขาภูพาน ด้านทิศตะวันออกของตัวเมืองหนองบัวลำภู ฝั่งด้านหลังโรงพยาบาลหนองบัวลำภู เป็นกลุ่มเมฆที่ก่อตัวจากความชื้นที่สะสมบนภูเขาหลังมีฝนตกมาหลายวัน โดยลักษณะของกลุ่มเมฆจะเป็นเหมือนคลื่นปกคลุมระดับต่ำอยู่เหนือแนวเขาเป็นแนวยาว พระอาทิตย์เมื่อโผล่พ้นแนวกลุ่มเมฆก็จะส่องสว่างเช่นปกติ ซึ่งปรากฏการณ์นี้เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2555

   จวบจนเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 พ.ค.59 ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในเขตตัวเมืองหนองบัวลำภู รวมทั้งบนเขาภูพานกลางดึก ก่อนจะมีปรากฏการณ์เมฆสึนามิ เกิดลมกระโชกแรงมาจากเทือกเขาภูพาน อากาศเย็นลงฉับพลัน ทำให้เกิดความชื้นปะทะกับความเย็น ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 20:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์