วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลมเย็นปะทะความชื้น! ทำเกิด 'เมฆสึนามิ' แนวเขาภูพาน หนองบัวลำภู

เกิดปรากฏการณ์ เมฆสึนามิตามแนวเขาภูพาน จ.หนองบัวลำภู หลังมีฝนตกต่อเนื่อง และเกิดเป็นความชื้นปะทะความเย็น ทำให้เกิดเป็นกลุ่มก้อนเมฆลอยต่ำ ลักษณะเหมือนคลื่นปกคลุมทิวเขา ...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 27 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวจังหวัดหนองบัวลำภูรายงานว่า ได้เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่า เมฆสึนามิ อีกครั้งที่เขาภูพาน ด้านทิศตะวันออกของตัวเมืองหนองบัวลำภู ฝั่งด้านหลังโรงพยาบาลหนองบัวลำภู เป็นกลุ่มเมฆที่ก่อตัวจากความชื้นที่สะสมบนภูเขาหลังมีฝนตกมาหลายวัน โดยลักษณะของกลุ่มเมฆจะเป็นเหมือนคลื่นปกคลุมระดับต่ำอยู่เหนือแนวเขาเป็นแนวยาว พระอาทิตย์เมื่อโผล่พ้นแนวกลุ่มเมฆก็จะส่องสว่างเช่นปกติ ซึ่งปรากฏการณ์นี้เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2555

จวบจนเมื่อช่วงเย็นวันที่ 26 พ.ค.59 ที่ผ่านมา มีฝนตกหนักในเขตตัวเมืองหนองบัวลำภู รวมทั้งบนเขาภูพานกลางดึก ก่อนจะมีปรากฏการณ์เมฆสึนามิ เกิดลมกระโชกแรงมาจากเทือกเขาภูพาน อากาศเย็นลงฉับพลัน ทำให้เกิดความชื้นปะทะกับความเย็น ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น.

เกิดปรากฏการณ์ เมฆสึนามิตามแนวเขาภูพาน จ.หนองบัวลำภู หลังมีฝนตกต่อเนื่อง และเกิดเป็นความชื้นปะทะความเย็น ทำให้เกิดเป็นกลุ่มก้อนเมฆลอยต่ำ ลักษณะเหมือนคลื่นปกคลุมทิวเขา ... 27 พ.ค. 2559 09:33 27 พ.ค. 2559 10:48 ไทยรัฐ