วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ แจงแนวทาง คุมตัว 'ธัมมชโย' อาจสั่งฟ้องโดยไม่มีผู้ต้องหา

ดีเอสไอ แจงแนวทาง คุมตัว 'ธัมมชโย' อาจสั่งฟ้องโดยไม่มีผู้ต้องหา

  • Share:

ดีเอสไอ แจงแนวทางจับกุม พระธัมมชโย ชี้หากเข้าไปแล้วส่อปะทะ อาจต้องถอยออกมา ทั้งนี้ หากไม่สามารถนำตัวมาฟ้องศาลได้ ก็อาจสั่งฟ้องโดยไม่มีผู้ต้องหา อยู่ที่ศาลพิจารณา รับไม่รับ ด้าน ศิษย์ฯ ทยอยมารวมตัวที่วัด ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 27 พ.ค. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ กรณีเข้าจับกุม พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า ได้ให้แนวทางดีเอสไอไว้หมดแล้ว ให้รอทางดีเอสไอประชุมและชี้แจง ซึ่งแนวทางที่ให้ไปคือให้ทำตามหน้าที่ ถ้าจะต้องเข้าไปก็ต้องเข้า แต่ถ้าเข้าไปแล้วส่อว่าจะเกิดความวุ่นวายบางปลาย หรือจะเกิดการปะทะ ก็ต้องถอยออกมาตั้งหลัก ไม่จำเป็นต้องให้เกิดความวุ่นวาย

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า อีกแนวทางที่คุยกันหากไม่สามารถเข้าไปนำตัวมาฟ้องศาลได้ ก็อาจสั่งฟ้องไปโดยที่ไม่มีผู้ต้องหา เพราะคดีนี้มีผู้ต้องหาหลายคน เป็นคณะ โดยชี้แจงต่อศาล ถึงเหตุผลที่ไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามาส่งฟ้องได้ และรู้อยู่ว่าผู้ต้องหาตัวอยู่ที่ไหน ซึ่งศาลจะพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับ

ด้าน นพ.มโน เลาหวณิช อดีตผู้อำนวยการสำนักการศึกษาและสำนักวิเทศสัมพันธ์ด้าน การต่างประเทศ วัดพระธรรมกาย ระบุ ว่า กุฏิของพระธัมมชโย อยู่ตรงอาคารภาวนา เนื้อที่ 196 ไร่ อยู่ทางทิศตะวันตกสุด มีทางเข้าทางเดียวหลักทางเดียวคือด้านหน้าวัดทางถนนเลียบคลอง 3 ซึ่งทางด้านนี้ ก่อนถึงกุฏิ จะมีพระและประชาชนนั่งสมาธิอยู่รายล้อม อีกทางที่สามารถเข้าได้ คือ เข้าทางคลองแอน ซึ่งเป็นคลองชลประทาน ไม่ใช่พื้นที่วัด จุดนี้ถ้าปีนกำแพงเข้าไป จะถึงตัวกุฏิเลย แต่ขณะนี้มีข้อมูลว่า มีการนำสิ่งกีดขวางมาวางไว้เพื่อป้องกันหากเข้าไปก็จะได้รับบาดเจ็บ

นพ.มโน กล่าวต่อว่า โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นไปได้ยาก ที่พระธัมมชโยจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ และด้วยบุคลิกส่วนตัว ที่ค่อนข้างเป็นศิลปิน กลัวกระบวนการสอบสวนเป็นที่สุด เคยขึ้นศาลคดีที่ดิน เมื่อนานมาแล้ว 1 ครั้ง ครั้งนั้นมีอาการอาพาธ อาเจียนเป็นเลือด

สำหรับบรรยากาศในวันตอนนี้ มีการระดมพระและศิษยานุศิษย์ ทยอยเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า 5 พันคนแล้ว ซึ่งเป็นการระดมมาก่อนที่จะครบกำหนดหมายจับเมื่อวานนี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า โฆษกคณะศิษย์ฯ วัดพระธรรมกาย ร่วมด้วย แพทย์ผู้ตรวจรักษาอาการอาพาธของ พระธัมมชโย เตรียมแถลงอีกครั้งในเวลา 10.30 น. ที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย

ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ปิดทางเข้าธรรมกาย! เฝ้าประตูดูลาดเลาเข้ม กัน DSI บุกจับ 'ธัมมชโย'
'วิษณุ' ชี้ หมายจับ 'ธัมมชโย' ไม่ต่างจากคนอื่น หากมอบตัวยังคงเป็นพระ
วัดพระธรรมกายแจ้ง 'ธัมมชโย' ไม่มา! เกิดบ้านหมุน-วิกฤติลิ่มเลือด


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้