วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีหวังเจอ! แอร์บัสพบสัญญาณฉุกเฉินจาก MS804 ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

(ภาพ: AP)

สื่ออียิปต์เผย เจ้าหน้าที่ของแอร์บัสตรวจพบสัญญาณฉุกเฉินจากเที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสัปดาห์ก่อน ช่วยให้ขอบเขตการค้นหาแคบลงมาก...

สำนักข่าว อัล-อาห์ราม ของอียิปต์ รายงานในวันพฤหัสบดีว่า บริษัท แอร์บัส ตรวจพบสัญญาณที่ส่งจาก เครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน (emergency locator transmitter) ของเครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ320 เที่ยวบินที่ เอ็มเอส 804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ซึ่งตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสัปดาห์ก่อน

อัล-อาห์ราม เผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่ของแอร์บัส ได้ส่งข้อมูลดังกล่าวให้แก่เจ้าหน้าที่ของอียิปต์ ซึ่งส่งข้อมูลนี้ต่อไปยังทีมค้นหาซากเครื่องบินลำนี้ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ทั้งนี้ เครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเริ่มทำงานได้เองโดยอัตโนมัติเมื่อเครื่องบินเกิดการกระแทก และมักจะส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายออกมา และสัญญาณจากเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน จะแตกต่างจากสัญญาณ 'ปิง' ที่ส่งออกมาจากกล่องดำบนเครื่องบิน โดยสามารถตรวจจับด้วยดาวเทียมได้ แต่แอร์บัสไม่เปิดเผยว่าพบสัญญาณเมื่อใด ซึ่งตามปกติแล้ว สัญญาณนี้จะถูกตรวจพบภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเครื่องตก ไม่ใช่หลายวันให้หลัง

อย่างไรก็ตาม การตรวจพบสัญญาณครั้งนี้ ช่วยลดขอบเขตการค้นหาที่เจ้าหน้าที่กำลังออกค้นหาในขณะนี้ ให้ลดจากขนาดเท่ารัฐคอนเนตทิคัต ลงมาเหลือเพียงภายในรัศมี 5 กิโลเมตรรอบจุดที่พบสัญญาณเท่านั้น ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนรู้ตำแหน่งสำหรับตรวจหาสัญญาณปิง จากกล่องดำได้ชัดเจนขึ้น

ขณะเดียวกัน สำนักงานสืบสวนและวิเคราะห์เพื่อความปลอดภัยการบินพลเรือนของฝรั่งเศส หรือ บีอีเอ (BEA) เปิดเผยว่า เรือ 'ลา พลาซ' ซึ่งมีอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ ปิง จะเริ่มปฏิบัติการค้นหาซากเครื่องบินใต้ทะเลภายในไม่กี่วันข้างหน้า นอกจากนี้ ฝรั่งเศสยังอาจส่งเรือลำที่ 2 พร้อมหุ่นยนต์สำรวจใต้ทะเลและเครื่องยก ไปค้นหาในเขตน้ำลึกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนด้วย

อนึ่ง เครื่องบินโดยสารแอร์บัส เอ320 มีเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน 3 เครื่อง หนึ่งในนั้นอยู่ที่ส่วนหาง ตำแหน่งเดียวกับอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบิน แต่ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่า สัญญาณที่แอร์บัสตรวจพบมาจากอุปกรณ์เครื่องใด

สื่ออียิปต์เผย เจ้าหน้าที่ของแอร์บัสตรวจพบสัญญาณฉุกเฉินจากเที่ยวบิน เอ็มเอส 804 ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสัปดาห์ก่อน ช่วยให้ขอบเขตการค้นหาแคบลงมาก... 27 พ.ค. 2559 06:14 27 พ.ค. 2559 06:26 ไทยรัฐ