วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตะวันออก-ใต้' ฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

'ตะวันออก-ใต้' ฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

  • Share:

ภาคตะวันออก-ใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลากระยะนี้ ขณะทะเลอันดามัน-อ่าวไทย คลื่นสูง 2-3 ม. เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งอีก 1 วัน 

วันที่ 27 พ.ค. 59 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี กับ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า วันนี้บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี ตราด ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังมีการพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทย มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ดังนั้น ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

สำหรับในช่วงสุดสัปดาห์นี้ วันที่ 28-29 พฤษภาคม มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนก็จะมีกำลังอ่อนลงด้วย โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ก่อนที่ในช่วงต้นสัปดาห์หน้าวันที่ 30 พฤษภาคม ถึง 1 มิถุนายน มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้นอีกครั้ง ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก จึงทำให้มีฝนเพิ่มขึ้น

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่ากลุ่มเมฆที่ปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยบางตาลงกว่าในช่วงที่ผ่านมา โดยภาคเหนือ มีเมฆชั้นกลางเป็นบางส่วน ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำ และชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ อุบลราชานี ภาคกลาง มีเมฆชั้นกลางเป็นบางส่วน ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในจังหวัดใด ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัดจันทบุรี ตราด และภาคใต้ มีเมฆชั้นกลางและชั้นสูงเป็นส่วนมาก และมีเมฆฝนในจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี กระบี่ ฝั่งอ่าวไทย

หากเปรียบเทียบปริมาณฝนปัจจุบันกับปี 2558 พบว่า ระยะนี้ปริมาณฝนตกมากกว่าปีที่แล้ว ในภาคใต้ฝั่งตะวันตก ที่บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และกระบี่ นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ตรัง สตูล ในภาคเหนือ บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดนครพนม และในภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดตราด ในภาคตะวันตก บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนภาคกลางตอนล่าง และลุ่มน้ำภาคใต้ฝั่งตะวันออกตอนล่าง บริเวณจังหวัดปัตตานี และนราธิวาส ปริมาณฝนตกน้อยกว่าปีที่แล้ว

ส่วนภาพรวมอุณหภูมิในวันนี้แต่ละภาคจะเป็นอย่างไร เริ่มต้นที่

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน และลำปาง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และพัทลุง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้