วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่เปลี่ยนโถส้วม กลัวเจอไอ้เหลือม

ชาวบ้านผวางูโผล่งับของสงวน บางคนไม่กล้าเข้าห้องน้ำหรือเข้าต้องคอยหันซ้ายดูขวา เกรงจะเจอไอ้เหลือมอันตราย ส่วนหนุ่มวิศวะอาการปลอดภัยแผลดีขึ้น ไม่มีการติดเชื้อแต่ยังต้องนอนดูอาการอีก 3-4 วัน ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านงูเหลือมเผยงูอาจเข้าไปทางบ่อเกรอะที่มีช่องทะลุเข้าไป แต่พอเข้าไปแล้วหาทางออกไม่เจอเลยต้องไปโผล่ที่คอห่านแทน ขณะที่อธิบดีกรมอนามัยแนะเลือกใช้ส้วมที่ได้มาตรฐาน ที่สำคัญบ่อเกรอะต้องมีฝามิดชิดเพื่อป้องกันไม่ให้งูเล็ดลอดเข้าไป

จากเหตุการณ์ชวนสยองของชายชาตรี กรณีงูเหลือมตัวเขื่องโผล่จากคอห่านฉกงับเจ้าโลกของนายอัฎฐพร บุญมากช่วย อายุ 38 ปี หนุ่มวิศวกรโรงงานแห่งหนึ่งหวิดขาดเลือดสาดกระจาย โชคดีที่คว้าคองูมหาภัยไว้ได้จนเกิดการยื้อยุดฉุดกระชากระหว่างเจ้าของเจ้าโลกกับงูตัวเขื่องที่งับติดปลายอวัยวะเพศ ทำให้นายอัฎฐพรได้รับบาดเจ็บหวิดสูญพันธุ์ส่งรักษาตัวที่ รพ.จุฬารัตน์ 11 แพทย์ต้องเย็บหนังปลายอวัยวะเพศ 3 เข็ม เหตุเกิดขณะนายอัฎฐพรนั่งถ่ายทุกข์ภายในบ้านชั้นเดียวเลขที่ 1/129 หมู่ 14 หมู่บ้านบูรพาซิตี้ ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา

หลังเกิดเหตุงูโผล่จากคอห่านกัดเจ้าโลกของหนุ่มวิศวะ ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านบูรพาซิตี้ที่เกิดเหตุต่างผวาหนักโดยเมื่อวันที่ 26 พ.ค. น.ส.สุวรรณา โลมโคกสูง อายุ 39 ปี เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้บ้านหลังเกิดเหตุเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุสร้างความหวาดผวาให้คนในบ้านจนไม่กล้าเข้าไปทำธุระในห้องน้ำ เพราะกลัวจะมีงูโผล่มาอีก พร้อมพาผู้สื่อข่าวเดินไปสำรวจบริเวณหลังบ้านพบมีต้นไม้ขึ้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามทราบว่าพื้นที่ของหมู่บ้านเดิมเป็นป่าหญ้ารกมีงูอาศัยจำนวนมาก แต่ตอนหลังถมที่สร้างหอพักและที่อยู่อาศัยทำให้งูไม่มีที่อยู่เลยแห่เข้าบ้านบ่อยครั้ง นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงต่างหวาดผวาและรีบเปลี่ยนโถส้วมจากคอห่านเป็นชักโครกแทน และจากการตรวจสอบบริเวณหลังบ้านของนายอัฎฐพร พบฝาท่อระบายน้ำหลังบ้านแตกชำรุดและมีน้ำท่วมขังอาจจะเป็นจุดที่งูเหลือมเลื้อยลงไปยังท่อน้ำหลังบ้านก่อนเข้าไปในบ่อเกรอะของส้วม

ที่ รพ.จุฬารัตน์ 11 น.ส.สาวิตรี ชูยัง อายุ 35 ปี ภรรยาของนายอัฎฐพร เปิดเผยว่า อาการของสามีดีขึ้นมากและไม่เจ็บ แพทย์บอกว่าตอนนี้ต้องป้องกันการติดเชื้อ หากบาดแผลไม่ติดเชื้อคนไข้ไม่เจ็บและไม่เป็นไข้ถือว่าอาการปกติ แต่แพทย์ให้นอนดูอาการอีก 3-4 วัน เพื่อประเมินว่าแผลดีขึ้นหรือไม่ ตอนนี้บาดแผลยังไม่มีการติดเชื้อแต่อย่างใด เมื่อหายแล้วจะเป็นปกติเหมือนเดิม โดยสามีบอกว่าไม่ต้องห่วงยังใช้ได้ดีเหมือนเดิม

น.ส.สาวิตรีกล่าวอีกว่า สำหรับโถส้วมที่บ้านได้ให้ช่างติดตั้งและซ่อมแซมใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ยังหวาดผวาไม่กล้าเข้า ตอนนี้ต้องใช้ห้องน้ำที่โรงพยาบาลไปก่อนเพราะต้องมาเฝ้าสามีทุกวัน ส่วนเพื่อนบ้านที่อยู่ข้างๆต่างหวาดกลัวโดยบอกว่าเวลาเข้าห้องน้ำต้องคอยหันมองซ้ายขวาตลอดเพราะกลัวว่าอาจจะมีงูหรือสัตว์มีพิษเข้ามาหลบอยู่ในห้องน้ำ ตอนนี้เพื่อนบ้านกลัวกันมากเลย

ด้านนายมนตรี สุมณฑา นักวิชาการเชี่ยวชาญด้านงูเปิดเผยถึงพฤติกรรมของงูเหลือมและวิธีจับงูเหลือมอย่างถูกต้องว่า งูเหลือมทั่วไปจะไม่ทำร้ายคน ยกเว้นได้รับการก่อกวนหรือรบกวน ลักษณะนิสัยของงูเหลือมขี้ระแวง ฉะนั้นการฉกของงูเหลือมไม่ใช่ต้องการกินเป็นอาหารแต่เพื่อป้องกันตัว ส่วนกรณีงูเหลือมโผล่จากคอห่านฉกงับเจ้าโลกอาจจะเข้ามาทางบ่อเกรอะ หากเกิดดินทรุดตัวทำให้มีช่องสำหรับหนูหรือสัตว์ชนิดอื่นๆลงไปได้ งูเหลือมก็ลงได้แต่พอลงไปอาจหาทางออกไม่เจอเลยมาโผล่ในส้วมนั่งยองถือเป็นเหตุการณ์ที่เจอกันปกติ เพียงแต่ก่อนหน้านี้งูอาจไม่ทำร้ายคนเท่านั้น

นายมนตรีกล่าวอีกว่า สำหรับวิธีการจับงูเหลือมที่ถูกต้องแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือจับด้วยมือเปล่าและใช้เชือก กรณีจับด้วยมือเปล่าขั้นตอนแรกต้องมีสติ อย่าตกใจ กำคองูเหลือมให้แน่นที่สุดและให้ผู้อื่นช่วยจับบริเวณส่วนหางของงู พยายามคลายโดยแกะช่วงกลางตัวของงู จากนั้นนำงูใส่กระสอบโดยเอาส่วนหางเข้าไปก่อน ตามด้วยส่วนหัว แล้วรีบรวบปากมัดเป็นเกลียวหักคอกระสอบพร้อมทั้งมัดเชือกให้แน่น หากเป็นกรณีที่งูอยู่ตามซอกหรือที่เข้าถึงยาก จะใช้เชือกจับโดยจะคล้องห่วงที่ปากงู จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการใช้มือจับงู โดยยังไม่ปล่อยเชือกทั้งนี้ ห่วงที่ใช้คล้องงู ไม่ต้องผูกจนแน่นมากให้งูสามารถคลายตัวเมื่อเข้าไปอยู่ในกระสอบ

ขณะที่นายสัตวแพทย์สมมโนรม ศรีหิรัญ เปิดเผยถึงงูมีิพิษกับไม่มีพิษกัดว่า หากเป็นงูมีพิษขึ้นอยู่กับว่าเป็นงูพิษชนิดไหน แบ่งย่อยเป็นพิษต่อระบบประสาทและพิษต่อระบบเลือด ส่วนงูไม่มีพิษจะทำให้เกิดบาดแผลฉีกขาดตามเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อต่างๆ ทั้งนี้อาจติดเชื้อต่างๆได้ เนื่องจากในช่องปากของงูประกอบไปด้วยเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด การติดเชื้ออาจส่งผลทำให้เกิดการเน่าเปื่อยของเนื้อเยื่อ ฝีหนอง เกิดเนื้อตาย หรือถ้าร้ายแรงอาจจะติดเชื้อในกระแสเลือดตามมา

ส่วนกรณีงูกัดอวัยวะเพศตามที่เป็นข่าวทางการแพทย์ถือว่าไม่ต่างกับการกัดส่วนอื่นๆ แต่ที่ในภาวะปกติอวัยวะเพศเป็นเนื้อเยื่อที่อ่อนนุ่มทำให้เกิดการฉีกขาดและแผลฉกรรจ์ได้ง่ายกว่า หากเป็นงูไม่มีพิษกัดให้ล้างแผลด้วยน้ำเกลือล้างแผลและห้ามเลือดโดยใช้ผ้าสะอาดกดไว้แล้วรีบไปพบแพทย์ กรณีถูกกัดอวัยวะเพศแล้วเกิดการฉีกขาดให้นำส่วนที่ขาดใส่ถุงพลาสติกไม่ต้องล้างทำความสะอาดนำไปแช่ในกล่องน้ำแข็งรีบพบแพทย์ทันที ที่สำคัญควรถ่ายรูปของงูที่กัดไปให้แพทย์ตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเป็นงูประเภทใดเพื่อความสะดวกในการรักษา

ด้าน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่า สำหรับการเลือกซื้อโถส้วมให้เลือกซื้อโถส้วมที่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก.เนื่องจากหากได้รับมาตรฐานดังกล่าวจะช่วยการันตีได้ในเบื้องต้นว่า โถส้วมดังกล่าวสามารถรับน้ำหนักได้มาก ไม่เกิดการชำรุดเสียหาย ส่วนการป้องกันงูนั้นข้อสำคัญที่สุดอยู่ที่การติดตั้งท่อที่จะเชื่อมไปยังบ่อเก็บสิ่งปฏิกูลหรือบ่อเกรอะและต้องมีฝาปิดบ่อให้มิดชิดเพื่อป้องกันงูหรือสัตว์ต่างๆหลุดเข้าไปและมาโผล่ตรงโถส้วมเหมือนที่เกิดขึ้นกับหนุ่มวิศวกรรายดังกล่าว นอกจากนี้ ต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาด ทั้งโถส้วม ห้องส้วม และบริเวณรอบพื้นที่บ้านให้สะอาดอยู่ตลอด รวมถึงต้องมีการสังเกตส้วมทุกครั้งก่อนการใช้บริการ เพราะถึงแม้จะป้องกันเหตุสุดวิสัยไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่จะป้องกันในเบื้องต้นได้

ชาวบ้านผวางูโผล่งับของสงวน บางคนไม่กล้าเข้าห้องน้ำหรือเข้าต้องคอยหันซ้ายดูขวา เกรงจะเจอไอ้เหลือมอันตราย ส่วนหนุ่มวิศวะอาการปลอดภัยแผลดีขึ้น ไม่มีการติดเชื้อแต่ยังต้องนอนดูอาการอีก 3-4 วัน... 27 พ.ค. 2559 05:29 27 พ.ค. 2559 05:29 ไทยรัฐ


advertisement