วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กนร.ผวา17ศพ แห่ย้ายโรงเรียน ตรวจดีเอ็นเอ13เหยื่อไฟนรก

เด็กนร.ผวา17ศพ แห่ย้ายโรงเรียน ตรวจดีเอ็นเอ13เหยื่อไฟนรก

  • Share:

ผู้ปกครองผวาย้ายลูกหนีไปเรียนที่อื่น หลังเกิดไฟไหม้หอพักคลอกสยอง 17 ศพ ยืนยันยังขวัญเสียกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สับเละไม่มีระบบความปลอดภัย ด้านนายอำเภอเวียงป่าเป้า เตรียมทำบุญเรียกขวัญสืบชะตาเมืองครั้งใหญ่กลางเดือน มิ.ย. ขณะที่ตำรวจเรียกสอบ 2 หน่วยกู้ภัย แต่ยังไม่แจ้งข้อหาใคร รอง ผบช.ภ.5 อ้างยังไม่เป็นคดี ผู้การฯนิติเวชยัน 2-3 วัน ได้ผลสรุปตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล 13 ศพที่เหลือ

จากเหตุโศกนาฏกรรมไฟไหม้หอพักนักเรียนหญิงของโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาเวียงป่าเป้า สังกัดมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) เลขที่ 9 หมู่ 11 ต.เวียง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นักเรียนชั้น ป.1-ป.6 อายุระหว่าง 7-12 ปี ถูกย่างสดตายคากองเพลิงรวม 17 ศพ บาดเจ็บอีก 5 คน เบื้องต้นตำรวจพิสูจน์หลักฐานสันนิษฐานเกิดจากขั้วพลาสติกขาหลอดไฟนีออนหลวม ทำให้ไฟช็อตพลาสติกหลอมละลายหยดใส่กองผ้าจนเกิดไฟไหม้ขึ้น ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พ.ค. พ.ต.ท.เจริญ ใจปิ่น รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ได้เรียกสอบปากคำพยานเป็นหน่วยกู้ภัย 2 คน ถึงรายละเอียดขณะเข้าไปให้การช่วยเหลือนักเรียนในที่เกิดเหตุ โดยพยานยืนยันว่าเห็นประตูชั้นล่างปิด แต่ไม่ทราบว่ามีการล็อกหรือไม่ เนื่องจากขณะเกิดเหตุมีคนตะโกนขอความช่วยเหลืออยู่ที่ชั้น 2 จึงรีบปีนบันไดขึ้นไปช่วยเหลือ

ต่อมาวันเดียวกัน ร.ต.อ.ขจรศักดิ์ พงษ์ทิตย์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.เวียงป่าเป้า เดินทางไปที่นิติเวช รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รับเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มและเลือดของญาติเด็กนักเรียนที่เสียชีวิต รวมทั้ง DNA จากมวลกระดูกของศพที่เหลือ 13 ศพ นำส่งไปที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เปรียบเทียบ DNA เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ของบุคคล ในขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปถอดคัตเอาต์ตัดไฟ 1 ชุด และหลอดไฟนีออนพร้อมขา 1 ชุด สายไฟเชื่อมต่อ 1 ชุด ในที่เกิดเหตุ ส่งไปที่ สพฐ 5 จ.ลำปาง ตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้อีกครั้ง หลังจากที่ พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.สพฐ.5 ลำปาง และวิศวกรไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต น. 1 ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เข้าร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุไปก่อนหน้านี้ และสันนิษฐานสาเหตุการเกิดไฟไหม้ว่ามาจากขั้วหลอดไฟหลวม เกิดความร้อนหลอมละลายหยดลงพื้นกองผ้าจนเกิดไฟไหม้

พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภ.5 กล่าวว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ยังไม่เป็นคดี ส่วนจะเป็นคดีหรือไม่ต้องรอผลการตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานอีกที และผลการตรวจชันสูตรศพของแพทย์ สาเหตุของการเกิดไฟไหม้คงจะเป็นไปตามที่กองพิสูจน์หลักฐานร่วมกับการไฟฟ้าเชียงรายร่วมกันตรวจพิสูจน์ ขณะนี้ยังไม่ถือว่าเป็นเหตุประมาท เพราะยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องรอผลการพิสูจน์เป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เชี่ยวชาญ การตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล และตรวจพิสูจน์เลือด ของแพทย์สถาบันนิติเวช ส่วนการสอบสวนพยานผู้เกี่ยวข้องได้สอบไปแล้วกว่า 40 ปาก เหลืออีก 10 ปาก เป็นเด็กที่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ขณะนี้ผู้ปกครองรับกลับบ้านไป ส่วนที่ผู้ปกครองกังขาว่ามีการล็อกกุญแจด้านนอกขณะเกิดไฟไหม้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วเป็นการล็อกจากข้างใน เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าไปในหอพักได้

ด้านนางกุมารี สัตย์ธัญญากุล อายุ 32 ปี ชาวบ้านหมู่ 1 ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เป็นครูผู้ช่วยที่ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งสูญเสียลูกสาววัย 8 ขวบ กล่าวว่า ตนและผู้ปกครองคนอื่นๆเตรียมให้ลูกลาออกจากโรงเรียนนี้ไปเรียนที่อื่น เพราะยังหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นักเรียนที่มีพี่หรือน้องตายครั้งนี้ ไม่อยากมาเจอสภาพเดิมๆ ประกอบกับไม่มั่นใจในความปลอดภัยของหอพัก ขาดมาตรฐานหลายอย่าง รปภ. ครูดูแลเด็กก็ไม่มี เด็กตัวเล็กๆทำไมให้ไปนอนอยู่ชั้น 2 เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินก็ไม่สามารถช่วยตัวเองได้

นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเวียงป่าเป้า จ.เชียงราย กล่าวว่า หลังจากนี้ประมาณกลางเดือน มิ.ย. จะมีการทำบุญเรียกขวัญสืบชะตาเมืองครั้งใหญ่ ส่วนการช่วยเหลือทุกภาคส่วนได้เปิดบัญชีรับบริจาคเงินสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยหลายบัญชี และจะนำมารวมกันอย่างโปร่งใสในศูนย์เฉพาะกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยของอำเภอ โดยจะปิดบัญชีวันที่ 29 พ.ค. และประชุมคณะกรรมการจัดสรรเงินวันที่ 30 พ.ค. เพื่อมอบให้ผู้ประสบภัยทั้งเงินและสิ่งของทั้งหมดในวันที่ 3 มิ.ย.59 ส่วนเรื่องผู้ปกครองจะนำลูกหลานไปเรียนที่อื่น ก็เข้าใจในความรู้สึกของเด็กนักเรียนและผู้ปกครอง ต่างตกใจเสียขวัญ ไม่อยากจะอยู่เห็นสภาพเหตุการณ์ครั้งนี้ ทางผู้ใหญ่ได้สั่งการให้อำนวยการความสะดวก จัดหาสถานที่เรียนใหม่แก่นักเรียนแล้ว สำหรับโรงเรียนกำหนดเปิดในวันที่ 30 พ.ค.59

ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับชิ้นส่วนเนื้อและกระดูกของเด็กที่เสียชีวิต 13 รายแล้วในช่วงเช้าของวันนี้ ไม่ใช่การส่งศพทั้งร่างมาตรวจ แต่เป็นการนำชิ้นเนื้อและกระดูกที่พบในที่เกิดเหตุมาตรวจเทียบเคียงกับลักษณะทางพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของผู้ปกครองทั้ง 13 รายที่เสียชีวิต ว่าตรงกันหรือไม่ คาดว่าใช้เวลาในการตรวจพิสูจน์ประมาณ 2-3 วัน จะทราบทั้งหมด เนื่องจากขั้นตอนการตรวจพิสูจน์ไม่ยุ่งยาก ชิ้นเนื้อและกระดูกยังใหม่การสกัดดีเอ็นเอทำได้ง่ายกว่าที่มีอายุนาน ทั้งนี้หลังจากตรวจพิสูจน์จนครบทั้งหมดแล้วทางนิติเวชจะสรุปผลและส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เวียงป่าเป้า เพื่อใช้ประกอบสำนวนคดีต่อไป

นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการสังคม กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส สภานิติบัญญัติแห่งชาติ แถลงถึงกรณีไฟไหม้หอพักนักเรียนที่ จ. เชียงราย ว่า กมธ.ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย รวมถึงหอพักนักเรียนในที่อื่นๆเราเสียใจอย่างมากกับเหตุการณ์นี้ ในสัปดาห์หน้า ทาง กมธ.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งตัวแทนจากสถานที่ที่มีการดูแลเด็กในลักษณะกินอยู่ประจำ คือสถานสงเคราะห์เด็ก กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ และโรงเรียนประชานุเคราะห์ สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ โรงเรียนกินนอนประจำของเอกชน บ้านพักเด็กขององค์กรพัฒนาเอกชน และที่พักอยู่ประจำของวัดต่างๆ มาชี้แจงมาตรการความปลอดภัยในหอพัก รวมถึงวิธีการป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

นายธวัช ผลความดี เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เผยว่ากรณีไฟไหม้หอพักนักเรียนที่ จ.เชียงราย เบื้องต้นมีการสันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรนั้น ทาง สมอ.ขอแนะนำให้ประชาชน เลือกใช้สินค้าในกลุ่มที่มี มอก. เพราะมีความปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา ดังนั้น ร้านจำหน่ายสินค้ากลุ่มนี้ จะต้องขายสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายและผู้บริโภคต้องซื้อสินค้าที่มีเครื่องหมาย มอก.เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้