วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างด้าวก้าวหน้า มีสติกเกอร์ส่วย แสดงหลักฐานจ่ายค่าคุ้มครองให้ตร.รายเดือน

รวบ 4 ต่างด้าวลักลอบค้าขายแย่งอาชีพคนไทย ผงะ 2 ชาวลาว เข็นรถขายผลไม้ชูสติกเกอร์ โดราเอม่อนอ้างเป็นสัญลักษณ์จ่ายส่วยตำรวจ 3 หน่วยงาน ด้านชาวอินเดียขายถั่วดวงซวยเดินร้องขายย่านสะพานควายมาเจอชุดจับกุมเลยโดนรวบด้วย ค้นตัวเจอสติกเกอร์หลายแบบ ตั้งข้อหาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

ต่างด้าวลักลอบทำงาน ถูกกระทรวงแรงงานจับกุมคารถเข็นผลไม้ แทนที่จะกลัว กลับควักสติกเกอร์โชว์สัญลักษณ์ว่าจ่ายส่วยตำรวจแล้ว ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 26 พ.ค. นายสุรศักดิ์ ไกยสิทธิ์ หัวหน้าฝ่ายควบคุมตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน นำเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน 9 คน ลงพื้นที่ ตรวจจับคนต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตในย่านอินทามระ สะพานควาย หลังรับแจ้งมีกลุ่มคนสัญชาติลาว เวียดนาม เข้ามาค้าขายแย่งอาชีพคนไทย

จากการเข้าตรวจบริเวณสี่แยกสุทธิสาร เจ้าหน้าที่จับกุมชาวลาว 1 คน ขณะกำลังเข็นรถขายผลไม้ชื่อนายตู่ ซายทรงเดช อายุ 30 ปี ส่วนที่ย่านสะพานควาย จับกุมนายพรสวรรค์ จันทวงศ์ อายุ 28 ปี ชาวลาวเช่นกัน ยืนขายผลไม้บนรถเข็นหน้า รพ.เปาโล เมโมเรียล และยังจับกุมชายชาวอินเดียที่เดินขายถั่วมาเจอชุดจับกุมพอดี รวมทั้งชายอีกคนมาจากพื้นที่สูงติดชายแดนพม่า ขณะกำลังขายเครื่องดื่มผสมธัญพืช อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน รวม 4 คน นำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ ดำเนินคดีเป็นชาวต่างด้าวลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับ 2,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สอบถาม นายตู่ ซายทรงเดช ชาวลาว กล่าวว่า เดินทางเข้ามาประเทศไทยพร้อมภรรยา ใช้หนังสือเดินทางชั่วคราวและมีวีซ่านักท่องเที่ยว แต่ไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย มาเช่าบ้านอยู่ในซอยอินทามระ 29 เดือนละ 2,000 บาท เห็นเพื่อนขายผลไม้รายได้ดี จึงลงทุนซื้อรถเข็นขายผลไม้ในราคา 1,500 บาท และไปซื้อผลไม้จากตลาดสี่มุมเมืองนำมาเข็นขายที่ย่านอินทามระ ได้กำไรวันละ 500-600 บาท มีรายได้เดือนละกว่าหมื่นบาท ขายมานานกว่า 1 เดือน ที่ผ่านมาเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม แต่มีคนเคลียร์เป็นรายเดือน โดยมีสติกเกอร์รูปโดราเอม่อนเป็นสัญลักษณ์ จึงถูกปล่อยตัวออกมา ไม่นึกว่าจะถูกจับอีก

ด้านนายสุรศักดิ์กล่าวว่า กรมการจัดหางานได้ตรวจจับมาโดยตลอด นอกจากกลุ่มลักลอบค้าขาย ยังมีกลุ่มที่ทำอาชีพไกด์เถื่อน และแรงงานผิดกฎหมาย ในสถานประกอบการต่างๆ แต่คนไม่ค่อยรู้ จนมามีกระแสหลังมีการจับชาวเวียดนามขายน้ำส้มคั้นปลอม คนจึงหันมาสนใจเรื่องนี้มากขึ้น นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน ได้มีนโยบายให้ลงพื้นที่ตรวจสอบคนต่างด้าว ลักลอบขายของบนทางเท้าทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อไม่ให้ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย มีการส่งทีมหาข่าวตามเขตพื้นที่ต่างๆ ทั้งเขตห้วยขวาง ราชวิถี มาบุญครอง สะพานควาย ตามซอยต่างๆ จะมีการแอบขาย เข็นรถเข็นบ้าง ขับรถขายบ้าง ไม่ค่อยอยู่เป็นหลักแหล่ง

นายสุรศักดิ์กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่จึงต้องตระเวนหา ส่วนมากพบเป็นชาวเวียดนาม รองลงมาเป็นกัมพูชาและลาว เวียดนามจะขายไอศกรีม มะพร้าวอ่อน มี 50-60 คัน ชาวลาวและพม่า จะขายผลไม้รถเข็น มีเครือข่ายเป็นกลุ่ม แต่การจับกุมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคนกลุ่มนี้พูดไทยได้ จนบางครั้งอาจไม่รู้ว่าเป็นต่างด้าว และจะไม่พกบัตรประชาชน ต้องอาศัยการสอบถามจากแม่ค้าพ่อค้าคนไทยช่วยให้เบาะแส ส่วนที่มีการอ้างว่า จ่ายให้เจ้าหน้าที่เป็นรายเดือนโดยมีสติกเกอร์เป็นสัญลักษณ์ก็ต้องไปดูว่า แอบอ้างหรือไม่ เป็นเรื่องของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมการจัดหางาน เข้าตรวจสอบชาวต่างด้าวสัญชาติลาวที่เข็นรถขายผลไม้บริเวณแยกสุทธิสาร และสะพานควาย ชาวลาวทั้ง 2 คน ได้นำสติกเกอร์ขนาดเล็กๆเป็นรูปภาพแตกต่างกัน 3 รูป โดยเป็นภาพการ์ตูนโดราเอม่อน 1 ภาพ รถยนต์ 1 ภาพ ส่วนอีกภาพเป็นสติกเกอร์รูปเสื้อผ้า พร้อมข้อความระบุว่า “เสื้อผ้านำเข้าทั้งปลีกและส่งราคาโรงงาน” ขึ้นมาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดูพบด้านหลังสติกเกอร์มีการระบุเดือน เม.ย. และ พ.ค. จากการสอบถามได้เล่าว่า เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม จากนั้นมีคนมาเคลียร์ให้จ่ายค่าคุ้มครองเป็นรายเดือน โดยอ้างว่าต้องจ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 หน่วยงาน แต่ละหน่วยจะมีสติกเกอร์มอบให้ไว้แสดงถึงการเคลียร์พื้นที่ขายของโดยไม่ถูกจับกุม โดยสติกเกอร์โดราเอม่อนจ่าย 500 บาท/เดือน สติกเกอร์รถยนต์ 500 บาท/เดือนเช่นกัน ส่วนสติกเกอร์เสื้อผ้านำเข้าจ่าย 300 บาท/เดือน โดยแต่ละเดือนต้องจ่ายกว่า 1,000 บาท ยืนยันว่าคนต่างด้าวที่ออกมาขายของต้องจ่าย เพื่อให้สามารถทำมาหากินได้ เมื่อถามว่ามั่นใจได้อย่างไรว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ไม่ได้มีการแอบอ้าง นายพรสวรรค์ตอบว่า ทุกคนรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพราะจ่ายแล้วไม่ถูกจับ และบางครั้งเคยมาในเครื่องแบบด้วย

รวบ 4 ต่างด้าวลักลอบค้าขายแย่งอาชีพคนไทย ผงะ 2 ชาวลาว เข็นรถขายผลไม้ชูสติกเกอร์ โดราเอม่อนอ้างเป็นสัญลักษณ์จ่ายส่วยตำรวจ 3 หน่วยงาน ด้านชาวอินเดียขายถั่วดวงซวยเดินร้องขายย่านสะพานควายมาเจอชุดจับกุมเลยโดนรวบด้วย 27 พ.ค. 2559 05:16 27 พ.ค. 2559 05:18 ไทยรัฐ