วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอขอศาล หมายค้นรวบ 'ธัมมชโย'

ผิดนัดมอบตัวสภ.คลองหลวง อ้างเหตุป่วยเป็นลมกะทันหัน ปล่อยข่าวทำสื่อมวลชนหัวปั่น

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรอเก้อ หลังทีมทนายธัมมชโยทำหนังสือประสานขอความอนุเคราะห์ให้ไปรับมอบตัวที่ สภ.คลองหลวง ตรงข้ามวัดพระธรรมกาย ท่ามกลางพระและลูกศิษย์มารอให้กำลังใจคึกคัก ถึงเวลานัดอ้างอาพาธกะทันหันระหว่างพาขึ้นรถตู้มาโรงพัก ทีมสอบสวนเผย เช้าวันที่ 27 พ.ค. จะประชุมคณะพนักงานสอบสวน ไปขอหมายค้นจากศาลอาญาแน่ แต่จะดำเนินการยังไงต่อไปอยู่กับมติที่ประชุม ยืนยันไม่ใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งคอมมานโดโรยตัว หรือใช้รถเกราะบุกเข้าไปจับกุมในวัด แต่จะใช้มาตรการนุ่มนวล

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร กรณีรับเงินบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯกว่า 2,000 ล้านบาท ก่อนหน้านี้นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกาย ทำหนังสือถึงดีเอสไอขอเลื่อนเข้ามอบตัวหลายครั้ง จนคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอและอัยการตัดสินใจเดินทางไปขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับเป็นครั้ง 2 ปรากฏว่า ศาลอนุมัติหมายจับพระธัมมชโย และประสานทนายความวัดพระธรรมกายให้พาเข้ามอบตัวในวันที่ 26 พ.ค. แต่ทีมทนายความวัดพระธรรมกายพยายามต่อรอง อ้างอาการอาพาธพระธัมมชโย โดยใช้ความเห็นทีมแพทย์วัดพระธรรมกายยืนยัน ทำให้บรรยากาศอึมครึมไม่รู้ว่าทีมสอบสวนจะดำเนินการอย่างไร และพระธัมมชโยจะเดินทางมามอบตัวหรือไม่

ปล่อยข่าวสถานที่มอบตัววุ่น

ความคืบหน้าเมื่อเช้าวันที่ 26 พ.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันเดดไลน์ที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอและพนักงานอัยการขีดเส้นตายให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวตามหมายจับศาลอาญา ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้สื่อข่าวมารอรายงานข่าวจำนวนมาก ขณะที่ข่าวออกมาหลายกระแสจนสับสนไปหมด ตั้งแต่ข่าวทนายพระธัมมชโยและคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอและอัยการประสานให้ไปมอบตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต จนมีผู้สื่อข่าวบางส่วนตามไปดักรอที่โรงพยาบาลจำนวนมาก อีกกระแสข่าวรายงานว่า พระธัมมชโยจะเข้ามอบตัวที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมีความเคลื่อนไหวของตำรวจ สภ.คลองหลวง เตรียมแผงกั้นพื้นที่หน้าโรงพักเอาไว้เป็นสัดส่วน เนื่องจากที่ตั้ง สภ.คลองหลวงที่อยู่ตรงข้ามวัดพระธรรมกาย จึงเชื่อว่าจะมีพระลูกวัดและลูกศิษย์ลูกหาจำนวนมากเดินทางมาให้กำลังใจ ขณะที่พนักงานสอบสวนดีเอสไอยังรออยู่ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษไม่มีความเคลื่อนไหว

ธรรมกายแถลงไม่ใช้มวลชนกดดัน

ที่สำนักสื่อสารองค์กร ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เวลา 10.00 น. พระมหานพพร ปุญญชโยผช.ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร แถลงข่าวยืนยันว่า หลวงพ่อธัมมชโยยังคงรักษาอาการอาพาธอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย ไม่ได้เดินทางหลบหนีไปต่างประเทศตามที่เป็นข่าวลือ ส่วนรถยนต์ที่ทยอยเข้าออกวัดเป็นเรื่องปกติ ที่ประชาชนเดินทางมาร่วมใส่บาตรและร่วมทำบุญที่วัดพระธรรมกาย วัดพระธรรมกายไม่ใช้มวลชนหรือว่ากลุ่มคนมาใช้ความรุนแรงกดดันการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน สาธุชนที่เข้ามาภายในวัดต่างเข้ามาแสวงบุญบารมี ทุกคนมาอย่างเป็นมิตร ส่วนภารกิจหลักของทางธัมมชโยให้พ้นจากขีดวิกฤติโดยต้องประเมินกันวันต่อวัน ต้องขอบคุณดีเอสไอที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินไปได้ ซึ่งหลักใหญ่ใจความหลวงพ่อธัมมชโยและลูกศิษย์เคารพในการทำงานและในหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติต่อกันตลอดมา

ลูกศิษย์แห่มาที่วัดแน่นขนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า บรรยากาศภายในวัดตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีกองทัพนักข่าวต่างเดินทางมารอทำข่าวภายในวัดกันเป็นจำนวนมาก แต่ภายในวัดก็ไม่ได้มีมวลชนมากมายนัก มีเพียงประชาชนที่เข้ามาปฏิบัติธรรม ที่ห้องแก้วสารพัดนึกอย่างเนืองแน่น ทั้งนี้ ทีมกฎหมายและสำนักสื่อสารองค์กรในช่วงนี้ ยังไม่ได้มีการประสานกัน ทางวัดแจ้งแถลงตลอดว่า ยินดีให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้ามาที่วัด และจะอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ขอยืนยันว่าหลวงพ่อธัมมชโยไม่ได้มีการหลบหนีไปต่างประเทศ ส่วนวีซ่าประเทศสหรัฐอเมริกาได้ยกเลิกไปนานแล้ว สำหรับความคืบหน้าเพิ่มเติมทางวัดจะแถลงให้ทราบต่อไป

อัยการเปิดทางมอบตัวสถานที่ราชการ

ต่อมาเวลา 12.15 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายสอบสวน 3 เดินทางมาร่วมประชุมคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอคดีพระธัมมชโย นายขจรศักดิ์เผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากวัดพระธรรมกายว่า พระธัมมชโยจะมามอบตัวหรือไม่ หากไม่มาที่ดีเอสไอ พนักงานสอบสวนดีเอสไอสามารถนัดไปแจ้งข้อหาที่สถานพยาบาลของรัฐได้ แต่ต้องแอ็ดมิท นอนโรงพยาบาล หรือไปสถานีตำรวจ สภ.คลองหลวงหรือที่ไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นสถานที่ราชการเท่านั้น ยืนยันว่าหากมารับทราบข้อกล่าวหาภายในวันที่ 26 พ.ค. จะให้ประกันตัวในวงเงิน 5 ล้านบาท ตามที่เปิดเผยไปก่อนหน้านี้แน่นอน หากพระธัมมชโยไม่มา คณะพนักงานสอบสวนจะประชุมหารือถึงมาตรการที่จะดำเนินการต่อไปในวันที่ 27 พ.ค. ทั้งนี้ อัยการที่มาร่วมเป็นคณะพนักงานสอบสวนคดีไม่ได้มีเพียงตน แต่มีถึง 3-4 คน มีทางดีเอสไอเป็นแม่งานหลัก การตัดสินใจทั้งหมดต้องรอประชุมคณะพนักงานสอบสวน

ธรรมกายตีข่าวมอบตัว สภ.คลองหลวง

ต่อมาทางวัดพระธรรมกายแจ้งผู้สื่อข่าวและลูกศิษย์ที่เดินทางมาให้กำลังใจที่วัดว่า พระธัมมชโย จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง ทันทีที่ข่าวแพร่ออกไปบรรดาลูกศิษย์และพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย พากันเดินเท้าออกจากวัดพระธรรมกายไปตั้งแถวรออยู่ที่หน้า สภ.คลองหลวง ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามวัด เพื่อรอให้กำลังใจพระธัมมชโย จนเต็มพื้นที่ด้านหน้า สภ.คลองหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำแผงเหล็กมากั้น เพื่อไม่ให้กีดขวางเส้นทางที่จะเข้ามายัง สภ.คลองหลวง

ทนายธรรมกายนัด สภ.คลองหลวง

จนกระทั่งเวลา 14.00 น. ดีเอสไอเริ่มมีความเคลื่อนไหว เมื่อ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร และนายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 คณะพนักงานสอบสวนคดีที่ 27/255 เดินทางออกจากดีเอสไอไปยัง สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ตามที่นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความ ของพระธัมมชโยได้ประสานมายังคณะพนักงานสอบสวน

ยอมไปรับมอบตัวนอกดีเอสไอ

พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ดีเอสไอได้รับหนังสือประสานเรื่องขอความอนุเคราะห์ให้มาแจ้งข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง โดยนายสัมพันธ์ทำหนังสือมาถึงดีเอสไออย่างเป็นทางการ กำหนดนัดหมายเวลา 14.30 น. ทั้งนี้ในหนังสืออ้างว่า เนื่องจากพระธัมมชโยยังคงมีอาการอาพาธจนถึงขณะนี้ แพทย์ผู้รักษายังคงให้ความเห็นยืนยันว่า ให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการเดินทาง เพราะอาจทำให้เกิดการสั่นสะเทือนของร่างกาย จนทำให้เกิดภาวะความเสี่ยง อาจทำให้ลิ่มเลือดไปอุดตันที่ปอดและถึงขั้นเสียชีวิตได้ เป็นเหตุให้พระธัมมชโยไม่สามารถเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนที่ดีเอสไอ

ยืนยันถ้ามอบตัวให้ประกันแน่

พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวต่อว่า อีกทั้งหากไปพบพนักงานสอบสวนที่ดีเอสไอ จะมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากที่มีความห่วงใยในพระธัมมชโยเดินทางมาให้กำลังใจ อาจทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ส่วนสาเหตุที่เลือก สภ.คลองหลวง เนื่องจากเป็นสถานีตำรวจที่อยู่ตรงข้ามกับวัดพระธรรมกาย จะเป็นการสะดวกและเรียบร้อยในการปฏิบัติหน้าที่ ผู้สื่อข่าวถามว่า ดีเอสไอยังยืนยันที่จะให้พระธัมมชโยประกันตัวหรือไม่ พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนยังยืนยันที่จะให้พระธัมมชโยประกันตัว เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย สำหรับกรณีที่พนักงานสอบสวนจำเป็นต้องนำตัวพระธัมมชโยกลับมายังดีเอสไออีกหรือไม่ เรื่องนี้จะพิจารณาเมื่อไปพบพระธัมมชโยที่ สภ.คลองหลวงแล้ว ส่วนรายละเอียดอื่นๆขอให้พนักงานสอบสวนพบพระธัมมชโยก่อน จึงจะสามารถตอบคำถามได้

พระลูกวัดและลูกศิษย์มาเต็มโรงพัก

เมื่อคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอและอัยการเดินทางมาถึง สภ.คลองหลวง บรรยากาศหน้าโรงพักมีมวลชน ทั้งพระและลูกศิษย์ที่เดินมาจากวัดพระธรรมกายหลายร้อยคนมารอยืนให้กำลังใจพระธัมมชโย เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ภ.1 ต้องเรียกกำลังจากโรงพักอื่นมาเสริมเพื่อความปลอดภัย โดยนำแผงเหล็กมากั้นพื้นที่ไว้เป็นสัดส่วน ทำให้การจราจรหน้าโรงพักติดขัดอย่างมาก เป็นเวลาไล่เลี่ยกับนายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความวัดพระธรรมกาย พร้อมแพทย์ที่ให้การรักษาพระธัมมชโยนั่งรถตู้เดินทางมาถึงโรงพักพอดี นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผบ. สำนักคดีการเงินการธนาคาร จึงเข้าไปคุยกับทีมทนายความและแพทย์วัดพระธรรมกายบนรถตู้ ระหว่างหารือพระและลูกศิษย์พระธัมมชโยเริ่มทยอยเดินเท้ากลับวัด

เลื่อนเวลามอบตัวอ้างป่วยกะทันหัน

มีรายงานว่าในการพูดคุยปรากฏว่า นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความ และทีมแพทย์วัดพระธรรมกาย ได้แจ้งให้ทีมสอบสวนดีเอสไอที่มารับมอบตัวทราบว่า พระธัมมชโยไม่สามารถเดินทางมาตามนัดเวลา 14.30 น.ได้ เนื่องจากระหว่างที่พาพระธัมมชโยขึ้นรถตู้เดินทางมาที่โรงพัก ปรากฏว่าพระธัมมชโยเกิดอาพาธมีอาการหน้ามืดเป็นลมกะทันหัน จึงเดินทางมาแจ้งให้ทีมพนักงานสอบสวนดีเอสไอทราบก่อน พร้อมกับขอเวลาดูอาการเพิ่มอีกราวครึ่งชั่วโมงจะเดินทางมายืนยันว่า พระธัมมชโยมีความต้องการจะเข้ามามอบตัวจริง แต่เกิดอาการอาพาธกะทันหัน จากนั้นเดินทางกลับไปที่วัดพระธรรมกายทันที

ธรรมกายแถลงชี้แจง 3 ข้อ

ต่อมาเวลา 15.30 น. ที่สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงกรณีการรับทราบข้อกล่าวหาของพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ว่า จากเดิมที่ทีมทนายแจ้งว่า หลวงพ่อธัมมชโยจะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาด้วยตนเองที่ สภ.คลองหลวงนั้น วัดพระธรรมกายขอชี้แจง ดังนี้ 1.วัดพระธรรมกายขอยืนยันในความบริสุทธิ์ของหลวงพ่อธัมมชโย 2.หลวงพ่อธัมมชโยยินดีปฏิบัติตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งได้กระทำมาโดยตลอด และ 3.แม้ยังมีอาการอาพาธหนัก หลวงพ่อธัมมชโยก็ยินดีให้ความร่วมมือกับทางราชการ

อ้างหน้ามืดเบี้ยวมอบตัว

นายองอาจกล่าวต่อไปว่า แต่เนื่องจากขณะกำลังเคลื่อนย้ายจากเตียงผู้ป่วยเพื่อไปขึ้นรถพยาบาล หลวงพ่อธัมมชโยเกิดอาการอาพาธระหว่างการเคลื่อนย้าย มีอาการลมตีขึ้น เวียนศีรษะ หน้ามืดเป็นลม จึงไม่สามารถไปรับทราบข้อกล่าวหาตามเวลาที่แจ้งไว้ในเบื้องต้นได้ อย่างไรก็ตามการที่หลวงพ่อท่านแจ้งกับทีมทนายว่า ต้องการไปรับทราบข้อกล่าวหา เป็นการแสดงให้เห็นแล้วว่าหลวงพ่อธัมมชโยมีเจตนาบริสุทธิ์ในการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่เกิดอาการดังกล่าวขึ้นเสียก่อน และทางทีมแพทย์มีความเห็นว่า ยังไม่ควรให้ท่านเคลื่อนไหวในเวลานี้ จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางไปตามเวลานัดหมายได้

แจ้งทนายมีหมอ รพ.ตำรวจมาตรวจ

จากนั้นเวลา 15.50 น. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สภ.คลองหลวง นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ แถลงชี้แจงที่มาที่ไปของการเดินทางมารับมอบตัวพระธัมมชโยที่ สภ.คลองหลวงว่า พนักงานสอบสวนได้รับการประสานจากทนายวัดพระธรรมกายให้มาแจ้งข้อหาพระธัมมชโยที่ สภ.คลองหลวง เราก็มาตามที่ทนายได้ส่งหนังสือมาขอความอนุเคราะห์ อ้างว่าพระธัมมชโยมีอาการอาพาธไม่สามารถเดินทางไกลได้ โดยนัดพบกันที่ สภ.คลองหลวง เวลา 14.30 น. และได้คุยกับนายสัมพันธ์ ทนายวัดพระธรรมกายและแพทย์ประจำตัวพระธัมมชโย จากการเจรจาพนักงานสอบสวนเสนอไปว่า หากมาที่ สภ.คลองหลวงไม่ได้ ให้ไปที่ รพ.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แทน ซึ่งดีเอสไอเตรียมทุกอย่างไว้พร้อม แม้กระทั่งขอรถพยาบาลพร้อมแพทย์จาก รพ.ตำรวจ ระดับอาจารย์หมอ 3 นาย มาตรวจที่ สภ.คลองหลวง ได้เลย ทนายจึงขอเวลากลับไปแจ้งให้พระธัมมชโยทราบถึงเงื่อนไขที่ได้ปรึกษากัน

หมอธรรมกายแจ้งยกเลิกมอบตัว

นายขจรศักดิ์กล่าวต่อว่า กระทั่งเวลา 15.40น. ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉินที่รักษาพระธัมมชโย แจ้งกลับมาว่า พระธัมมชโยไม่สามารถมาที่ สภ.คลองหลวงได้ และจะไม่ไปที่ รพ.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ด้วย เนื่องจากมีอาการเวียนหัวบ้านหมุน หรือศัพท์ทางแพทย์คือ เวอร์ติโก้ ทั้งนี้คณะพนักงานสอบสวนได้ให้เกียรติ และให้ความเคารพในฐานะเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ จึงตอบรับคำขอร้องให้มาแจ้งข้อหาที่ สภ.คลองหลวง เราก็เดินทางมาแล้ว

27 พ.ค.ขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย

“ส่วนกรณีที่สื่อมวลชนถามว่า จะใช้ชุดปฏิบัติการพิเศษดีเอสไอโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ หรือใช้รถหุ้มเกราะบุกเข้าไปจับกุมพระธัมมมชโยหรือไม่ เราจะไม่ใช้วิธีดังกล่าว ต่อข้อถามที่ว่า ทำไมถึงไม่เข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโยในวัดพระธรรมกาย ขอชี้แจงว่า ตามหลักกฎหมายการเข้าไปที่วัดต้องขอหมายเข้าไป เพราะวัดเป็นที่ส่วนบุคคล ประกอบกับทางเจ้าหน้าที่ให้เกียรติท่าน ด้วยการทำตามที่ทีมทนายความขอร้องให้มาที่ สภ.คลองหลวงแล้ว หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะเดินทางกลับดีเอสไอ จะประชุมหารือในเวลา 10.00 น. วันที่ 27 พ.ค. เพื่อขอหมายค้นวัดพระธรรมกาย ส่วนหมายจับกุมเรามีแล้ว และขั้นตอนการจับกุมขอประชุมหารือก่อน แต่ดีเอสไอจะไม่ใช้วิธีการรุนแรง” นายขจรศักดิ์กล่าว หลังจากนั้นคณะพนักงานสอบสวนคดีพระธัมมชโยเดินทางออกจาก สภ.คลองหลวง ไป

“วิษณุ” แจง “ธัมมชโย” ไม่ต้องสึก

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีมอบผ้าไตรแก่ผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบท 770 รูป เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย.2559 และเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค.2559 โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายก รัฐมนตรี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ร่วมมอบผ้าไตร และมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเข้าร่วม จากนั้น นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์กรณีพระธัมมชโยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ติดต่อขอมอบตัวที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีในวันนี้ว่า ไม่ทราบ และการขอมอบตัวในลักษณะแบบนี้ สามารถมามอบตัวได้ในฐานะพระสงฆ์ไม่จำเป็นต้องสึกก่อน ส่วนจะได้รับการประกันตัวหรือไม่นั้น ไม่ทราบ อย่างไรก็ตามไม่สามารถตอบได้ว่าการมอบตัวของพระธัมมชโยครั้งนี้จะทำให้ความขัดแย้งในวงการสงฆ์ดีขึ้นหรือไม่

“ชวน” พาดพิงธรรมกายเคยวิ่งเต้น

ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ กล่าวตอนหนึ่งในระหว่างปาฐกถาในงานครบรอบ 111 ปี ศาสตราจารย์ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ประจำปี 2559 ว่า เราเป็นนักการเมือง ถ้าให้ทำผิดหลักการ เราทำไม่ได้ ตัวอย่างกรณีเรื่องธรรมกายที่เกิดในสมัยที่ตนเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีคนมาร้องว่า เอาที่ดินวัดใส่ในชื่อพระ ทำไม่ได้ เราต้องให้ความเป็นธรรมและดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อหลักฐานชัดว่าทางวัดมีความผิดอัยการสั่งฟ้องทางวัดก็มาขอให้ตนช่วย แต่บอกไปว่า ทำไม่ได้เพราะมีพยานหลักฐานชัดเจน ต่อมาเขาใช้เวลาสืบพยาน 4-5 ปี ที่สุดอัยการยกฟ้องบอกว่า ได้นำที่ดินคืนไปแล้ว ซึ่งเข้าใจว่า คงเกิดจากความเกรงใจฝ่ายการเมืองในยุคต่อๆมา เห็นได้ว่าหลักนิติธรรมไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาในทางปฏิบัติที่ตัวบุคคล

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรอเก้อ หลังทีมทนายธัมมชโยทำหนังสือประสานขอความอนุเคราะห์ให้ไปรับมอบตัวที่ สภ.คลองหลวง ตรงข้ามวัดพระธรรมกาย ท่ามกลางพระและลูกศิษย์มารอให้กำลังใจคึกคัก ถึงเวลานัดอ้างอาพาธกะทันหัน 27 พ.ค. 2559 05:01 27 พ.ค. 2559 05:01 ไทยรัฐ