วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธปท.ผวาตื่นจี้แบงก์ปรับลดค่าธรรมเนียม กรุงไทยใจดีไม่เก็บชิปการ์ด

ธปท.ผวาตื่นจี้แบงก์ปรับลดค่าธรรมเนียม กรุงไทยใจดีไม่เก็บชิปการ์ด

  • Share:

ผู้ว่าการ ธปท. เล็งปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียมระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ทั้งระบบตามต้นทุนจริง หลังแบงก์เอาต้นทุนบริหารเงินสดมาเฉลี่ยทำให้คิดค่าธรรมเนียมแพง แบงก์กรุงไทยช่วยลดภาระลูกค้าผู้ถือบัตรแถบแม่เหล็กกว่า 12 ล้านราย ไม่เก็บค่าเปลี่ยนบัตรเป็นแบบชิปการ์ด จนถึงสิ้นปี 2562

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีการคิดค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตแถบแม่เหล็กเป็นชิปการ์ดว่า ธปท.ให้อิสระกับธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งในการพิจารณาค่าธรรมเนียมจากบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิปการ์ด เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันและความโปร่งใสของระบบ และขณะนี้มีธนาคารพาณิชย์หลายแห่งได้มีการปรับลดค่าธรรมเนียมแรกเข้า หรือยกเว้นค่าเปลี่ยนบัตร เพื่อรักษาฐานลูกค้า ซึ่งประชาชนสามารถเปรียบเทียบอัตราค่าธรรมเนียมจากเว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ www.bot.or.th ได้

“ทั้งนี้ ได้มีการหารือร่วมระหว่างกับสมาคมธนาคารไทยและ ธปท. มาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อให้เกิดการปรับปรุงโครงสร้างค่าธรรมเนียมของระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์และเช็กทั้งระบบให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับต้นทุนจริง เพราะที่ผ่านมา โครงสร้างค่าธรรมเนียมของธนาคารพาณิชย์ มีการบิดเบือนไม่เคยคิดตามต้นทุนและการใช้จริง เพราะในขณะที่สังคม ไทยเป็นสังคมที่ใช้เงินสดเป็นหลัก ทำให้มีต้นทุนในการบริหารเงินสดและเช็คค่อนข้างสูงมาก ขณะที่การชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์มีต้นทุนต่ำ แต่ธนาคารพาณิชย์ยังเก็บค่า ธรรมเนียมสูงเพื่อไปเฉลี่ยชดเชยต้นทุนของการบริหารเงินสด กลายเป็นว่าเก็บค่าธรรมเนียมธุรกรรมชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แพง ดังนั้น เมื่อสังคมไทยเปลี่ยนมาใช้การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นก็ควรจะปรับค่าธรรมเนียมให้อิงต้นทุนจริงมากขึ้น ซึ่งทางสมาคมธนาคารไทยกำลังคำนวณต้นทุนที่ถูกต้อง และกำลังปรับโครงสร้างกันอยู่”

ส่วนเรื่องที่มีประชาชนร้องเรียนเรื่องการออกบัตรเดบิตแทนบัตรเอทีเอ็ม และไม่มีการให้บริการบัตรเอทีเอ็มแล้วนั้น ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า ธนาคารพาณิชย์ได้ทยอยลดบัตรเอทีเอ็มมาหลายปีแล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ หรือเนชั่นแนล อีเพย์เม้นต์ของรัฐบาลที่ส่งเสริมการใช้บัตรเดบิตในการชำระค่าสินค้าและบริการแทนการใช้เงินสดเพื่อลดต้นทุนการบริหารเงินสด ธนาคารพาณิชย์จึงใช้โอกาสนี้ดำเนินนโยบายให้สอดคล้องกับนโยบายดังกล่าว ซึ่งยืนยันว่า การเปลี่ยนบัตรเป็นชิปการ์ดเป็นการยกระดับคุณภาพด้านมาตรฐานความปลอดภัยของประชาชนและลดต้นทุนในการบริหารเงินสด ขณะที่ค่าธรรมเนียมก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ซึ่งยอมรับว่าในระยะแรกประชาชนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยแต่ขอให้มีการทดลองใช้ก่อน

ด้านนายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงาน บริหารจัดการทางการเงินเพื่อธุรกิจ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า จากที่ธนาคารแห่ง ประเทศไทย (ธปท.) มีนโยบายให้ทุกธนาคารออกบัตรเอทีเอ็มและบัตรเดบิตแบบชิปการ์ดให้กับลูกค้า ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในการทำรายการผ่านเครื่องเอทีเอ็มนั้น ในการนี้เพื่อช่วยลดภาระให้กับลูกค้าที่ถือบัตรแบบแถบแม่เหล็กของธนาคารที่มีจำนวนกว่า 12 ล้านราย รวมทั้งสนับสนุนนโยบายของ ธปท. ธนาคารจึงได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการเปลี่ยน บัตรแบบแถบแม่เหล็กเป็นแบบชิปการ์ดในทุกกรณี ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ไปจนถึงสิ้นปี 2562 ซึ่งลูกค้าสามารถทยอยเปลี่ยนบัตรได้ที่ทุกสาขาทั่วประเทศ ส่วนบัตรแบบแถบแม่เหล็กเดิมยังคงใช้งานได้จนถึงสิ้นปี 2562.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้