วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย.เร่งเก็บตัวอย่าง "ปลาดิบ" ส่งตรวจ

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Dr.Nantarika Chansue” (รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ) ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งข้อสังเกตสีของเนื้อปลาดิบเข้มผิดธรรมชาติ และเมื่อนำกลับไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ โดยเมื่อแช่ในน้ำเปล่าไม่นานก็พบน้ำมีสีแดง ว่า อย.ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างเนื้อปลาดิบในร้านอาหารที่เปิดตามห้างสรรพสินค้า 5 แห่ง ซึ่งเป็นร้านที่มีหลายสาขา เพื่อนำปลาดิบมาตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อพิสูจน์ว่ามีการปนเปื้อนจุลินทรีย์ก่อโรคหรือผสมสีหรือไม่ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในเร็วๆนี้ ส่วนกรณีที่มีนักวิชาการระบุว่าสีของเนื้อปลาดิบเข้มผิดธรรมชาติเกิดจากสารโปรตีนตามธรรมชาติในเนื้อปลา หรือสารมายโอโกลบินละลายออกมานั้น คงต้องนำเอาตัวอย่างเนื้อปลาสดมาตรวจสอบเพื่อหาว่ามีการปนเปื้อนสี หรือจุลินทรีย์ก่อโรคหรือไม่ต่อไป.

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Dr.Nantarika Chansue” (รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ) ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 27 พ.ค. 2559 04:03 27 พ.ค. 2559 04:03 ไทยรัฐ