วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามเฉ่ง 'ดูเตร์เต' ละเมิด ก.ม.สิทธิสตรี

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 26 พ.ค. คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของฟิลิปปินส์ แถลงว่า นายโรดริโก ดูเตร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ละเมิดกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ของสตรีที่ชื่อว่า “แมกนา คาร์ตา ออฟ วูเมน” กรณีกล่าวติดตลกขณะปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งว่า อยากข่มขืนมิสชันนารีสาวชาวออสเตรเลียที่ถูกฆ่าข่มขืนในเหตุจลาจลที่เรือนจำเมืองดาเวาเมื่อปี 2532 เป็นคนแรก และร้องขอให้กรรมาธิการราชการพลเรือนและกระทรวงมหาดไทยพิจารณาใช้มาตรการที่เหมาะสมกับดูแตร์เต หลังเดือนที่แล้ว กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีได้ยื่นร้องเรียนนายดูแตร์เตในเรื่องดังกล่าว

ส่วนดูเตร์เตตอบโต้อย่างโกรธเกรี้ยวว่า คณะกรรมาธิการสิทธิฯไม่สามารถขวางให้เขาพูดอย่างเปิดเผยต่อสาธารณะได้ และควรหยุดพูดเสียแล้วให้ลาออก แต่ยังไม่ชัดเจนว่าดูเตร์เตสามารถอุทธรณ์ความเห็นของคณะกรรมาธิการสิทธิฯหรือไม่ หรือบทลงโทษอะไรที่ดูแตร์เตอาจได้รับ ซึ่งภายใต้กฎหมายข้างต้น กรรมาธิการสิทธิฯทำการตรวจสอบการกระทำผิดและเสนอแนะมาตรการลงโทษ แต่ไม่มีอำนาจฟ้องร้องได้เอง ดูแตร์เตยังหารือกับนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดา ซึ่งโทรศัพท์มาหา และกล่าวขอโทษ กรณีตัวประกันชาวแคนาดาถูกกองกำลังมุสลิมฆ่าตัดศีรษะที่จังหวัดซูลู ภาคใต้ฟิลิปปินส์ด้วย.

กลุ่มสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ กล่าวหานายโรดริโก ดูเตร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ว่าละเมิดกฎหมายคุ้มครองสิทธิ์ของสตรี กรณีกล่าวติดตลกขณะปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งว่า อยากข่มขืนมิสชันนารีหญิงออสเตรเลีย... 27 พ.ค. 2559 03:32 27 พ.ค. 2559 04:26 ไทยรัฐ