วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี7ห่วงศก.เกิดใหม่-โอบามาเยือนอนุสรณ์ปรมาณู

(ภาพ: AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำโลก 7 ชาติ หรือกลุ่มจี 7 ที่จังหวัดมิเอะของญี่ปุ่น โดยการหารือในวันแรก 26 พ.ค. ได้มุ่งไปที่ประเด็นเศรษฐกิจเป็นหลัก โดยนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้ชาติสมาชิก ปรับนโยบายการคลังให้มีความยืดหยุ่นรับมือกับความเปลี่ยนแปลง และจากข้อมูลสถิติที่พบว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2557 ถึง ม.ค. 2559 ได้ลดลงถึง 55 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งกรณีดังกล่าวคล้ายคลึงกับสถานการณ์ช่วงปี 2551-2552 ที่ธนาคารเลห์แมน บราเธอร์สของสหรัฐฯประกาศล้มละลาย

ขณะที่นายฮิโรชิเงะ เซโกะ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ในที่ประชุมสุดยอดจี 7 ยังเห็นพ้องกันว่า สถานการณ์ของเศรษฐกิจเกิดใหม่กำลังอยู่ในห้วงเวลาที่อันตราย อย่างไรก็ตาม ดูจากสภาพตอนนี้ยังไม่ถือว่าอยู่ในระดับวิกฤติ ที่ประชุมยังยอมรับว่าจำเป็นต้องมีมาตรการใช้จ่ายการคลังที่ยืดหยุ่นเพื่อกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลก แต่ระยะเวลาและปริมาณการใช้จ่ายขึ้นอยู่แต่ละประเทศ ส่วนนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และนางแองเกลา แมร์เคิล ได้ประกาศต่อต้านแผนกระตุ้นเศรษฐกิจโดยผ่านมาตรการทางการคลัง ทั้งนี้ ก่อนหน้าการประชุมวันแรก นายอาเบะยังพาผู้นำจี 7 แวะสักการะศาลเจ้าอิเสะ ระบุเพื่อให้เข้าใจถึงจิตวิญญาณชาวญี่ปุ่น แต่กรณีนี้นายอาเบะถูกวิจารณ์ว่าพยายามเรียกคะแนนจากฝ่ายอนุรักษนิยม

วันเดียวกัน นายโดนัลด์ ทัส ประธานสภายุโรป ออกแถลงการณ์นอกรอบการประชุม โดยระบุว่าโลกจำเป็นต้องร่วมมือกันในการรับมือวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยในยุโรป และที่ประชุมจี 7 ควรแสดงจุดยืนที่เข้มแข็ง ต่อประเด็นที่จะมีการหารือเรื่องปัญหาพิพาททะเลจีนใต้ ซึ่งต่อมากระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงเร่งด่วนว่า กลุ่มผู้นำจี 7ควรทำหน้าที่ของตัวเองไป คือเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ไม่ใช่มาชี้นิ้วนอกเรื่อง เช่นเดียวกับสื่อรัฐบาลจีนซินหัว ที่เผยแพร่บทความว่า จี 7ไม่ควรมายุ่มย่ามกรณีพิพาททะเลจีนใต้

ส่วนในวันที่ 27 พ.ค. นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีกำหนดเยือนอนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา ในจังหวัดฮิโรชิมา ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น จุดที่กองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกโจมตีญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งจะทำให้นายโอบามา กลายเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่เดินทางไปเยือนอนุสรณ์ดังกล่าวขณะดำรงตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม นายโอบามาได้ชี้แจงว่า เป็นการแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิตในสงคราม แต่จะไม่กล่าวขอโทษหรือชี้แจงถึงประเด็นความชอบธรรมในเหตุการณ์ครั้งนั้น.

ประชุมจี7วันแรก เน้นเรื่องเศรษฐกิจ โดยห่วงเศรษฐกิจเกิดใหม่กำลังอยู่ในห้วงเวลาที่อันตราย และยอมรับว่าต้องมีมาตรการใช้จ่ายการคลังที่ยืดหยุ่นเพื่อกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลก... 27 พ.ค. 2559 03:31 27 พ.ค. 2559 04:00 ไทยรัฐ