วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำใหม่ 'ตาลีบัน' ยัน ไม่คุยสันติภาพกับอัฟกัน

(ภาพ: AP)

แหล่งข่าวในกลุ่มตาลีบันเผย มอลาวี ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดคนใหม่ ประกาศต่อสภาแกนนำของกลุ่มว่า จะไม่เจรจาสันติภาพกับอัฟกานิสถาน...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวในกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ว่า นายมอลาวี ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของกลุ่ม ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันพุธ บอกกับเหล่าผู้บัญชาการและสมาชิกสภาสูงสุดของกลุ่ม หรือสภา 'ชูรา' ว่า จะไม่มีการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน

แหล่งข่าวรายนี้ยังระบุอีกว่า นายอาคุนด์ซาดา จะปฏิบัติตามนโยบายของกลุ่มตาลีบันที่ออกโดย มุเลาะห์ โอมาร์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มตาลีบัน และการแต่งตั้งนายอาคุนด์ซาดา จะทำให้เป็นตาลีบันยุคสมัยของนายโอมาร์ ซึ่งนำกลุ่มด้วยความภักดี ใช้ชีวิตเรียบง่าย และสร้างความหวาดกลัวให้แก่ศัตรู กลับมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายอาคุนด์ซาดา เป็นผู้นำสูงสุดรุ่นที่ 3 ของกลุ่มตาลีบัน ต่อจาก มุลเลาะห์ โอมาร์ ซึ่งเสียชีวิตในปี 2013 และ นายมุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ ซึ่งถูกกองกำลังสหรัฐฯ ส่งอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน โจมตีปลิดชีพขณะเขานั่งอยู่บนรถยนต์ ในจังหวัดบาโลชิถาน ของปากีสถาน เมื่อวันเสาร์ที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา

นายอาคุนด์ซาดา มาจากชนเผ่านูร์ไซ อายุ 47 ปี ตามการเปิดเผยของตาลีบัน เขากลายเป็นรองหัวหน้ากลุ่มตาลีบัน หลังจากนายมานซูร์รับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของกลุ่ม และมีบทบาทสำคัญในการเจรจาหยุดยิงกับกองกำลังกลุ่มตาลีบันแตกแถว ที่ไม่ยอมรับนายมานซูร์เป็นผู้นำ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

อนึ่ง การเจรจาสันติภาพระหว่างกลุ่มตาลีบันกับรัฐบาลอัฟกานิสถานได้หยุดชะงัก นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันประกาศข่าวการเสียชีวิตของ มุลเลาะห์ โอมาร์ เมื่อปีก่อน ขณะที่นายมานซูร์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นผู้นำสูงสุดคนใหม่ ก็ต่อต้านการเจรจากับรัฐบาลอัฟกัน

แหล่งข่าวในกลุ่มตาลีบันเผย มอลาวี ไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดคนใหม่ ประกาศต่อสภาแกนนำของกลุ่มว่า จะไม่เจรจาสันติภาพกับอัฟกานิสถาน... 27 พ.ค. 2559 03:03 27 พ.ค. 2559 03:17 ไทยรัฐ