Thairath Logo
กีฬา

เร่งหา นทท.สปีดโบ๊ตล่ม สูญหายอีก 2 - ตร.แจ้งข้อหาคนขับเรือแล้ว

Share :

กรณีสปีดโบ๊ตล่มที่สมุย ยังมีนักท่องเที่ยวสูญหายอีก 2 คน จ่อค้นหน้าต่อเช้าวันนี้ ขณะ ตร.แจ้งข้อหา กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คนขับเรือแล้ว ส่วนจะแจ้งข่อหาเพิ่มหรือไม่ต้องรอสอบสวนก่อน 

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 27 พ.ค. 59 หลังจากเกิดเหตุการณ์เรือสปีดโบ๊ต ชื่อ เรืออ่างทองดิสคัฟเวอร์รี่ 3 บรรทุกนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 32 คน และลูกเรืออีก 4 คน รวม 36 คน เดินทางกลับจากการไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง กลับมายังท่าเทียบเรือบ้านบางรักษ์ ตำบลบ่อผุด ระหว่างที่เรือลำดังกล่าว เดินทางกลับมา จนมาถึงบริเวณปลายแหลมกากี ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย ท่ามกลางคลื่นลมในทะเลที่มีกำลังแรง ทำให้คลื่นซัดเข้ากับตัวเรือ ทำให้คนขับเรือไม่สามารถควบคุมเรือได้ เป็นเหตุให้เรือลำดังกล่าวเกิดพลิกคว่ำลง และถูกคลื่นซัดมาติดอยู่ที่โขดหิน ปลายแหลมกากี ม.5 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ขณะที่นักท่องเที่ยวและลูกเรือต่างพากันลอยคออยู่ในทะเล ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาช่วยเหลือนักท่องเที่ยวไว้ได้ทั้งหมดจำนวน 28 คน และลูกเรืออีก 4 คน ขณะที่นักท่องเที่ยวที่ช่วยเหลือไว้ได้ส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย มีนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บยังคงต้องพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบบาลเกาะสมุยจำนวน 4 คน ที่เหลือแพทย์อนุญาตให้กลับที่พักได้ ขณะเดียวกัน เหตุการณ์ครั้งมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิต 2 คน คือ น.ส.MONICA COZMA อายุ28 ปี สัญชาติอังกฤษ และนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติ ยังไม่ทราบชื่อ อีก 1 ราย นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ และ นักท่องเที่ยวสัญชาติฮองกง ยังคงสูญหายไปอีก 2 คน

โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ประชุมร่วมกันหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการที่จะออกค้นหานักท่องเที่ยวที่ยังคงสูญหายอยู่อีก 2 คน ในวันพรุ่งนี้ โดยในช่วงเช้าของวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ อำเภอเกาะสมุย จะได้นำเรือตำรวจน้ำพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ออกค้นหาในจุดที่เกิดอุบัติเหตุ อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อค้นหานักท่องเที่ยวยังคงสูญหายอยู่

ขณะที่ทางด้าน พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กระจะจ่าง ผกก.สภ.เกาะสมุย เปิดเผยว่า ในส่วนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอบสวน ได้มีการสอบปากคำพยาน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวในเดินทางมากับเรือลำดังกล่าวไปแล้วจำนวน 12 ปากด้วยกัน โดยพยานส่วนใหญ่ให้การว่า คนขับเรือลำดังกล่าว ขับเรือมาด้วยความเร็ว บวกกับท้องทะเลขณะนั้นมีคลื่นสูง จึงทำให้เรือถูกคลื่นซัดจนเสียการควบคุม จนทำให้เรือพลิกคว่ำ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการควบคุมตัว นายสนั่น สีตาแก้ว อายุ 47 ปี คนขับเรือสปีดโบ๊ตลำดังกล่าวไว้แล้ว พร้อมกับมีการแจ้งข้อกล่าวหากับ นายสนั่น คนขับเรือ ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายแล้ว ส่วนจะมีการแจ้งข้ออื่นเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ทางจะหน้าที่ตำรวจจะต้องมีการสืบสวนพยานให้ครบถ้วนเสียก่อน ส่วนในเรื่องของการบรรทุกผู้โดยสาร เบื้องต้นจากการตรวจพบว่า เรือลำดังกล่าวไม่ได้บรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด.

อ่านเพิ่มเติม...