วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักยึดคืนเมือง 'คาร์มา' จากไอซิส ปูทางปลดปล่อย 'ฟัลลูจา'

(ภาพ: AFP)

กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนเมืองคาร์มา คืนจากกลุ่มไอซิสได้สำเร็จ หลังจากพยายามมานาน โดยเป็นการปูทางเพื่อการปลดปล่อยเมืองฟัลลูจา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังความมั่นคงของประเทศอิรักและกลุ่มติดอาวุธฝ่ายสนับสนุน สามารถยึดเมืองคาร์มา คืนจากกองกำลัง รัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 พ.ค. ถือเป็นชัยชนะสำคัญครั้งแรกในปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจา เมืองเอกของจังหวัดอันบาร์ ทางตะวันตกของกรุงแบกแดด

นายกรัฐมนตรี ไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ของอิรัก โพสต์แถลงการณ์ลงบนเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก แสดงความยินดีกับประชาชนอิรักในเรื่องการปลดปล่อยเมืองคาร์มา และออกคำสั่งให้กองกำลังความมั่นคงปกป้องพลเรือน นายกฯ อาบาดียังทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ด้วยว่า "เรารวมเป็นหนึ่งเดียวในการปลดปล่อยฟัลลูจา และช่วยประชาชนคนเมืองนี้จากความโหดร้ายของไอซิส"

ทั้งนี้ ปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจา เริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์ที่ 23 พ.ค. โดยเป็นความร่วมมือระหว่างกองทัพอิรัก กลุ่มติดอาวุธมุสลิมชีอะห์ 'กองกำลังขับเคลื่อนประชาชน' (พีเอ็มเอฟ) และได้สหรัฐฯ คอยสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ

การยึดคืนเมือง คาร์มา ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองฟัลลูจา ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 16 กม. ในครั้งนี้ ทำให้ดินแดนทางตะวันออกของเมืองฟัลลูจาเกือบทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลอิรักแล้ว อนึ่ง ในช่วงปีที่ผ่านมา รัฐบาลอิรักพยายามยึดคืนเมืองคาร์มาคืนจากไอซิสมาตลอด แต่ไม่สำเร็จ และประสบกับความสูญเสียอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่า ยังมีการต่อสู้เกิดขึ้นในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองคาร์มา โดยกองทัพรัฐบาลและพันธมิตร กำลังพยายามขับไล่นักรบไอซิสที่หลงเหลืออยู่ในเมือง

กองทัพรัฐบาลอิรักสามารถยึดคืนเมืองคาร์มา คืนจากกลุ่มไอซิสได้สำเร็จ หลังจากพยายามมานาน โดยเป็นการปูทางเพื่อการปลดปล่อยเมืองฟัลลูจา... 27 พ.ค. 2559 02:08 27 พ.ค. 2559 03:02 ไทยรัฐ