วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่วมยินดี

ร่วมยินดี

โดย โจโจ้
27 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ต้องแสดงความยินดีและชื่นชมกับ “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกสมัครเล่นสาวทีมชาติไทย ที่สมหวังตีตั๋วไปโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จเสียที หลังจาก เพียรพยายามมาหลายครั้ง ในการลงคัดเลือกเลกสุดท้ายที่คาซัคสถาน

ตั๋วริโอเกมส์ใบนี้ ถือเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าของวงการกำปั้นไทย ที่นักชกสาวสามารถตีตั๋วไปร่วมชิงชัยในโอลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ ทั้งที่ความจริงแล้วน่าจะได้ไปก่อนหน้านี้ในการคัดเลือกที่จีน แต่ดันไปโดนกำลังภายในเสียก่อน

ทั้งหมดทั้งปวงต้องยกความดีให้ทั้งตัวนักชกและทีมสตาฟฟ์โค้ช ที่มี “ตลาดแขก” น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม เป็นแม่ทัพใหญ่ ต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจมาตลอด และไม่เคยท้อแม้จะผิดหวังก่อนหน้านี้

โดยเฉพาะ “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค ที่ดูแลเอาใจใส่นักชกทั้งชาย-หญิงชุดนี้ยิ่งกว่าไข่ในหิน แม้จะมีภารกิจงานประจำ แต่ก็ยังปลีกเวลามาดูการฝึกซ้อมและถามสารทุกข์สุกดิบ อยู่ตลอดในช่วงเย็น จนทำให้ทีมกำปั้นไทยมีกำลังใจและมีความฮึกเหิมมากขึ้น

ต้องยอมรับอย่างเต็มอกว่า ผมเองก่อนหน้านี้ก็เคยปรามาสเอาไว้ว่า โอกาสที่จะได้ตั๋วมีน้อย เพราะด้วยปัจจัยหลายอย่างของทั้งสมาคมและความยากของหลักเกณฑ์ในการคัดเลก แต่จากผลงานการคัดเลกที่ผ่านมาจนถึงครั้งนี้ กำปั้นไทยสามารถเก็บตั๋วชาย-หญิงได้แล้ว 4 ใบ ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ เพราะยังเหลือกำปั้นชายที่จะคัดเลกสุดท้ายในเดือน มิ.ย. ที่อาเซอร์ไบจาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตั้งแต่ “บิ๊กชาย” เข้ามาดูแลเรื่องเทคนิค ทำให้บรรยากาศภายในทีมคึกคักและมีความสามัคคีขึ้นเยอะ ไม่ว่าปัญหาเรื่องอะไร ไม่เคยเลยสักครั้งที่จะได้ยินคำปฏิเสธจากปากของประธานเทคนิค

แค่รู้ข่าว “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี เป็นไข้ ไม่สามารถชกได้ ก็รีบบินตามไปดูด้วยความห่วงใย โดยไม่สนว่าจะเหน็ดเหนื่อยแค่ไหน แถมเป็นคนเดินเรื่องประสานงานเพื่อรีบพากลับไปรักษายังประเทศไทย

งานนี้ถือว่า “บิ๊กบางจาก” ใช้งานได้ถูกคน และเหมาะสม เพราะตำแหน่งประธานเทคนิคจะว่าไปแล้วก็เหมือน “ฟันเฟือง” ตัวสำคัญที่จะขับเคลื่อนให้เดินไปข้างหน้าได้ เพื่อสร้างความสำเร็จ และก็เปรียบเสมือน “จิ๊กซอว์” ตัวสุดท้าย ที่ต่อแล้วทำให้สมาคมมีความสมบูรณ์แบบและมีศักยภาพมากขึ้น

ที่แน่ๆ สามารถคุยได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ในยุคของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร เป็นนายกสมาคม สามารถสร้างประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าชื่นใจไม่แพ้สมาคมยุคก่อนๆ

วันนี้ต้องบอกว่า สมาคมชุดนี้เดินมาถูกทางเริ่มทำงานเป็นระบบมากขึ้น มีการวางรากฐานใน การสร้างนักชกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน รวมถึงแผนงานเตรียมนักชกอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าอนาคตน่าจะพาทีมกำปั้นไทยไปถึงฝั่งฝันได้ไม่ยาก

แม้จะมีภารกิจใหญ่ ทั้งการคัดเลกสุดท้ายของทีมกำปั้นชาย และการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่มีเรื่องเหรียญทองเป็นเดิมพัน ก็เชื่อว่าด้วยความทุ่มเทของทุกคน ทั้งนักกีฬาและคณะผู้บริหาร และการมีทีมเวิร์กที่ดีจะนำพาไปสู่จุดมุ่งหมายได้ไม่ยาก

ในเมื่อสร้างประวัติศาสตร์ได้แล้ว เชื่อว่า เรื่องความสำเร็จคงไม่ไกลเกินฝัน.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้