วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรัมป์' เฮ! ได้เดเลเกตครบ การันตีตัวแทนรีพับลิกันชิงเก้าอี้ ปธน.

(ภาพ: AP)

โดนัลด์ ทรัมป์ ได้คะแนนเสียงเดเลเกตถึงเกณฑ์ที่กำหนดเพื่อรับประกันว่าเขาจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงปลายปีนี้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้คะแนนเสียงเดเลเกต (delegate) หรือ ตัวแทนคณะผู้เลือกตั้ง ถึง 1,238 เสียงแล้วในวันพฤหัสบดี เกินจำนวนที่ต้องการเพื่อรับประกันให้เขาเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. แล้ว

ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดี ต้องชิงชัยในการเลือกตั้งขั้นต้นในรัฐต่างๆ เพื่อชิงเดเลเกตให้ได้ถึง 1,237 เสียง หรือเกินครึ่งของจำนวนทั้งหมด เพื่อให้ผู้แทนเหล่านี้ไปลงคะแนนเลือกผู้สมัครคนนั้นๆ เป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการ ที่การประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกัน ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือน ก.ค.

ทั้งนี้ ถ้านายทรัมป์ได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรค เขาจะกลายเป็นคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ นางฮิลลารี คลินตัน หรือนาย เบอร์นี แซนเดอร์ส ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ซึ่งขณะนี้นางคลินตันมีคะแนนเดเลเกตนำอยู่ และขาดอีกเพียง 78 เสียงก็จะมีเดเลเกตเกินครึ่ง ส่วนนายแซนเดอร์สยังขาดอีกถึง 844 เสียง

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันพุธ นายทรัมป์เผยว่า เขาจะขึ้นเวทีดีเบตกับนายแซนเดอร์สถ่ายทอดผ่านทางโทรทัศน์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนที่การเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีในรัฐนี้จะมีขึ้นในวันที่ 7 มิ.ย. โดยนายแซนเดอร์สทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ ตอบรับเรื่องนี้แล้ว

โดนัลด์ ทรัมป์ ได้คะแนนเสียงเดเลเกตถึงเกณฑ์ที่กำหนดเพื่อรับประกันว่าเขาจะได้รับเลือกเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน ไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงปลายปีนี้แล้ว... 26 พ.ค. 2559 23:23 26 พ.ค. 2559 23:50 ไทยรัฐ