วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อยื่นประกันลูกชาย คดีฆ่าข่มขืนน้องเก๋ 8 ขวบ ศาลยังไม่ให้ประกัน

ผู้เป็นพ่อของ “นายเฟริส” ผู้ต้องหาที่ 1 ยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน มูลค่า 7 แสนบาท เพื่อขอประกันแต่ศาลชั้นต้นไม่อนุมัติ เตรียมยื่นอุทธรณ์ขอประกันอีกครั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรชต หรือ โกลาว นางเพียงใจ ซู่สั้น พ่อกับแม่ และ น.ส.ศศินภา กำเนิด อายุ 20 ปี ภรรยา และครอบครัวของ นายศรัณย์รัชต์ หรือ เฟริส ซู่สั้น อายุ 20 ปี 1 ในผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ฆ่าข่มขืนน้องเก๋ อายุ 8 ขวบ ได้ร้องขอความเป็นธรรมผ่านทางผู้สื่อข่าว หลังยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินมูลค่า 7 แสนบาท เพื่อขอประกันตัวลูกชายแล้ว แต่ผลปรากฏว่า ศาลยังยืนยันไม่อนุมัติให้ประกันตัว ซึ่งตนก็ไม่ทราบเหตุผล และตนคิดว่าขั้นตอนต่อไป ตนก็จะยื่นอุทธรณ์ขอประกันตัว ซึ่งตอนนี้ทนายกำลังเตรียมเอกสารแล้ว

นายรชต เผยต่อไปว่า จนถึงขณะนี้ตนก็ยังคงมั่นใจในลูกชายของตน 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิดในครั้งนี้อย่างแน่นอน ตนอยากจะบอกให้สังคมรับทราบว่า ตอนนี้ความจริงยังไม่เปิดเผย ทุกๆ ฝ่ายก็ยังคงรอผลตรวจ DNA ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่จะบอกได้ว่า ใครเป็นผู้กระทำความผิดที่แท้จริง และจากการที่มีข่าวออกมาว่าพ่อของเด็กเป็นคนลงมือกระทำผิดในครั้งนี้นั้น ในฐานะที่ตนก็เป็นเพื่อนบ้านคนหนึ่ง ตนก็รู้ว่าพ่อของเด็กมีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพราะในตอนแรกตนก็คิดว่า น่าจะเป็นพ่อของเด็กที่เป็นคนกระทำเช่นกัน ต่อมา เมื่อตนทราบข่าวว่าพ่อของเด็กโดนจับ ตนและครอบครัวมีความรู้สึกโล่งใจขึ้นนิดหน่อย เพราะอย่างน้อยตนก็ได้รู้ว่าคนร้ายที่แท้จริงคือใคร

“ในตอนนี้ ครอบครัวของตนมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นมากแล้ว เพราะจากข่าวสื่อต่างๆ โลกโซเชียล ทำให้มีคนหลายๆ คนที่รู้จักครอบครัวของตน หรือสงสารครอบครัวของตนคอยให้กำลังใจ พวกตนก็พยายามจะรับแต่ข้อมูลข่าวสารที่ดีที่เข้ามา เพราะตอนนี้สิ่งที่ครอบครัวของตนรออยู่ก็คือ การพิสูจน์ความจริงว่าลูกชายเป็นผู้บริสุทธิ์”

ทางด้าน น.ส.ศศินภา หรือ ลูกหมู ภรรยาของผู้ต้องหา เปิดเผยว่า ตอนนี้ลูกๆ ก็ยังคงถามหาพ่ออยู่ตลอด หลังจากที่ตนได้ไปเยี่ยมสามีมาวันนี้ ตนรู้สึกว่าสามีดูมีกำลังใจขึ้น มีการถามถึงความคืบหน้าในการขอประกันตัว และสถานการณ์ภายนอกในตอนนี้ และตนขอยืนยันคำเดิมคือ อยากให้ทุกคนรอผลตรวจที่แน่ชัดก่อนว่าสามีตนเป็นคนทำผิดจริงหรือไม่ แล้วค่อยประณามสามีของตน แต่ตอนนี้ผลยังไม่ออกมา ขอให้ทุกคนหยุดประณามก่อน พร้อมทั้งอยากจะขอความเป็นธรรม เพราะตนเชื่อว่าสามีของตนไม่ได้เป็นคนทำผิดอย่างแน่นอน

ด้านนักกฎหมายรายหนึ่งให้ความเห็นว่า การที่จะออกหมายจับผู้ต้องสงสัยในคดีใดคดีหนึ่งนั้น ทางพนักงานสอบสวนจะต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐานทุกอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นประจักษ์พยาน พยานแวดล้อม พยานวัตถุ ที่สำคัญหลักฐานสำคัญทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ ไม่ว่าจะเป็น หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เป็นการนำเอาวิชาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ใช้ในการเก็บและพิสูจน์หลักฐาน ตรวจร่างกายและวัตถุพยาน อาทิ เส้นผม ลายนิ้วมือ คราบอสุจิ ขนเพชร เพื่อช่วยในการค้นหาความจริง และผลพิสูจน์ทางดีเอ็นเอ เป็นต้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นผู้ตรวจ ดังนั้น ผลตรวจทั้ง 2 อย่าง เป็นหลักฐานที่สามารถชี้ชัดไปถึงตัวผู้กระทำความผิดที่ศาลจะให้ความเชื่อถือมากที่สุด พร้อมทั้งนำหลักฐานอื่นๆ มาประกอบอีกด้วย

“ในกรณีที่ศาลจังหวัดตรัง อนุมัติออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหาคดีข่มขืน ด.ญ.เอ เชื่อได้ว่าศาลมีการตรวจสอบสำนวนการสอบสวน รวมถึงพยานหลักฐานอื่น และผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์และดีเอ็นเอ จะอนุมัติออกหมายจับ 2 ผู้ต้องหาได้ แต่กระบวนการยุติธรรมของไทยเป็นระบบกล่าวหา ดังนั้น ทางผู้ต้องหามีสิทธิที่จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป” นักกฎหมาย กล่าว

ผู้เป็นพ่อของ “นายเฟริส” ผู้ต้องหาที่ 1 ยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน มูลค่า 7 แสนบาท เพื่อขอประกันแต่ศาลชั้นต้นไม่อนุมัติ เตรียมยื่นอุทธรณ์ขอประกันอีกครั้ง 26 พ.ค. 2559 22:03 26 พ.ค. 2559 22:59 ไทยรัฐ