วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเขมรซุกไก่ฟ้า จะไปเสียมราฐ! อ้างเชื่อแม่ค้าจตุจักร บอกถูก ก.ม.

จับหนุ่มเขมรซุกสัตว์ป่าคุ้มครอง สัตว์เลี้ยงใต้รถเข็นผลไม้ ผ่านด่านอรัญฯ จะออกนอกประเทศ มีทั้งไก่ฟ้า เลิฟเบิร์ด กระต่าย ลูกสุนัข ปลาสวยงาม อ้างซื้อจากสวนจตุจักร แม่ค้าไทยบอกว่า ถูกกฎหมาย นำออกนอกประเทศได้...

วันที่ 26 พ.ค. 59 นายสุพัฒน์พงษ์ แซ่ลิ้ม หัวหน้าฝ่ายปราบปรามด่านศุลกากรอรัญประเทศฯ ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก ตั้งจุดตรวจยานพาหนะเข้า-ออก ประเทศ บริเวณด่านพรมแดนคลองลึก หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ พบกรรมกรชาวเขมรเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อน บรรทุกผักผลไม้มาเต็มคันรถเข็นออกจากตลาดโรงเกลือ มุ่งหน้าผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จะนำออกไปฝั่งกัมพูชา

เมื่อถึงจุดตรวจร่วม เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจค้นพบสัตว์ป่าคุ้มครอง สัตว์เลี้ยงและปลาสวยงาม บรรจุลังกระดาษและถุงพลาสติกขนาดใหญ่จำนวนมากซุกซ่อนอยู่ภายในรถเข็นใต้พืชผักผลไม้ โดยมีนายเตีย เทือนปา อายุ 23 ปี ชาวกัมพูชา อ้างตัวเป็นเจ้าของสินค้า มีพาสปอร์ตเดินทางเข้าประเทศอย่างถูกต้อง แต่ไม่มีเอกสารการครอบครองสัตว์ และเอกสารการขออนุญาตนำสัตว์ออกนอกประเทศ

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบสัตว์ป่าคุ้มครองซึ่งอยู่ในบัญชีสัญญาไซเตส 2 ชนิด คือไก่ฟ้า จำนวน 5 ตัว และนกแก้วเลิฟเบิร์ด จำนวน 33 ตัว ที่เหลือมีกระต่ายพันธ์ุสวยงาม 52 ตัว ไก่แจ้พันธ์ุไทย 10 ตัว หนูแฮมสเตอร์ 3 ตัว  ลูกสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน 5 ตัว ลูกสุนัขพันธ์ุรอตไวเลอร์ 5 ตัว และลูกสุนัขพันธุ์โกลเด้นฯ 1 ตัว

นอกจากนี้ ยังมีปลากัด ปลาหมอสี และปลาสวยงามอีกหลายชนิดบรรจุในถุงพลาสติกใสขนาดใหญ่บรรจุอากาศจำนวนกว่า 70 ถุง หรือประมาณกว่า 10,000 ตัว จึงแจ้งข้อหามีสัตว์ป่าคุ้มครองในบัญชีสัญญาไซเตส ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพยายามนำสัตว์เลี้ยงและสัตว์น้ำต้องห้ามลักลอบนำออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวพร้อมของกลางมาสอบสวนที่ สำนักงานด่านศุลกากรอรัญประเทศ 

นายเตีย เทือนปา ให้การอ้างว่าได้เดินทางไปซื้อปลาและสัตว์ต่างๆ มาจากสวนจตุจักร ใน กทม.เพื่อจะนำไปขายที่ จ.เสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยพ่อค้า แม่ค้าในตลาดนัดสวนจตุจักร บอกว่าเป็นของถูกกฎหมายสามารถซื้อขาย และนำออกนอกประเทศได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากพฤติกรรมมีการซุกซ่อน และปกปิดซ่อนเร้นอย่างมิดชิดจึงเชื่อว่านายเตีย เทือนปา รู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว จึงนำตัวส่ง สว.(สอบสวน) สภ.คลองลึก ดำเนินคดีและสอบขยายผลถึงต้นตอที่มาของสัตว์ป่าคุ้มครองเหล่านี้ต่อไป.

จับหนุ่มเขมรซุกสัตว์ป่าคุ้มครอง สัตว์เลี้ยงใต้รถเข็นผลไม้ ผ่านด่านอรัญฯ จะออกนอกประเทศ มีทั้งไก่ฟ้า เลิฟเบิร์ด กระต่าย ลูกสุนัข ปลาสวยงาม อ้างซื้อจากสวนจตุจักร แม่ค้าไทยบอกว่า ถูกกฎหมาย นำออกนอกประเทศได้... 26 พ.ค. 2559 19:27 26 พ.ค. 2559 20:24 ไทยรัฐ