วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูโร 1968 : อิตาลีขี่ดวง ประเดิมแชมป์สมัยแรกในถิ่นตัวเอง

ยูโร 1968 : อิตาลีขี่ดวง ประเดิมแชมป์สมัยแรกในถิ่นตัวเอง

  • Share:

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 3 หรือ ยูโร 1968 มาถึงประเทศอิตาลี ที่รับเป็นเจ้าภาพจัดครั้งแรกเช่นกัน ระหว่างวันที่ 5-10 มิถุนายน มี 4 ทีมร่วมแข่ง ซึ่งขุนพลอัซซูรี ที่เพิ่งเข้ามาเล่นรายการนี้เป็นครั้งแรก ก็สามารถคว้าแชมป์สมัยแรกไปครองได้แบบเดียวกับทีมสเปน ที่เคยทำได้ในคราวก่อน…

ในการแข่งขันครั้งนี้ อิตาลี จัดแข่งทั้งหมด 3 สนาม คือ สตาดิโอ โอลิมปิโก ในกรุงโรม สตาดิโอ ซาน เปาโล เมืองเนเปิลส์ และ สตาดิโอ โคมูนาเล เมืองฟลอเรนเซ

ส่วนทีมที่เข้าร่วมมีทั้งสิ้น 4 ทีม เหมือน 2 ครั้งที่ผ่านมา ได้แก่ ทีมอิตาลี เจ้าภาพ, สหภาพโซเวียต, อังกฤษ และ ยูโกสลาเวีย โดยระบบการแข่งขัน เริ่มที่เกมรอบรองชนะเลิศ 2 คู่ หาทีมชนะไปชิงแชมป์เหมือนเดิม

สำหรับเกมตัดเชือกคู่แรก ขุนพลอัซซูรี อิตาลี พบกับ สหภาพโซเวียต ซึ่งต้องดวลถึงช่วงต่อเวลาพิเศษ 120 นาที ก็ยังเสมอกัน 0-0 ทำให้ต้องตัดสินหาทีมชนะด้วยการโยนเหรียญเสี่ยงทาย ซึ่งทีมอิตาลีทายถูกในการโยนเหรียญ ทำให้ผ่านเข้าไปเล่นในนัดชิงชนะเลิศ (สมัยนั้นยังไม่มีการดวลจุดโทษหาทีมชนะ)

ส่วนผลอีกคู่ ยูโกสลาเวีย เฉือนเอาชนะ ทัพสิงโตคำราม อังกฤษ 1-0 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศ เป็นสมัยที่ 2 ในเกมชิงอันดับ 3 ทัพสิงโตคำราม อังกฤษ เอาชนะ สหภาพโซเวียต อดีตแชมป์ 1 สมัย ไปได้ 2-0

มาถึงนัดชิงชนะเลิศ ขุนพลอัซซูรี อิตาลี พบกับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งทั้ง 2 ทีมต่างต้องการคว้าแชมป์ด้วยกันทั้งคู่ และเป็นอิตาลี ที่ต้องเล่นนัดชิงครั้งที่ 2 เอาชนะ 2-0 หลังจากชิงกันนัดแรก เสมอกัน 1-1 ในเวลา 120 นาที คว้าแชมป์สมัยแรกไปครอง ส่งผลให้ ยูโกสลาเวีย ต้องพลาดหวัง ได้รองแชมป์เป็นสมัยที่ 2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้