วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองผบช.5 ยันไฟไหม้หอ ร.ร.เชียงรายจากขั้วหลอดไฟ ยันประตูล็อกด้านใน

รองผบช.5 ชี้เหตุไฟไหม้หอพักโรงเรียนที่เชียงราย มาจากขั้วหลอดนีออนหลอมละลายตกลงกองผ้า ยันประตูทางออกล็อกจากด้านในไม่ใช่ด้านนอก ส่งเนื้อเยื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ พฐ.รพ.ตำรวจ ยังไม่ตั้งข้อหาใคร สอบพยานใกล้เสร็จแล้ว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พ.ค.59 พ.ต.ท.เจริญ ใจปิ่น รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ได้เรียก นายจักรกริช พรหมเรืองฤทธิ์ เจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัยเทศบาลตำบลเวียงป่าเป้า หัวหน้าชุด ปภ.และนายวสันต์ กันทะวงค์ พนักงาน ปภ.เทศบาล เข้าสอบปากคำ กรณีเหตุเพลิงไหม้หอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา มีผู้เสียชีวิต 17 ศพ

นายจักรกริช ให้การว่า เมื่อได้รับแจ้งเหตุได้นำเจ้าหน้าที่ 5 คนรีบไปถึงหน้าหอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา ที่กำลังลุกไหม้มีควันไฟตลบออกมาจากภายในอาคาร ได้ใช้บันไดพาดปีนหน้าต่างชั้น 2 เข้าไปช่วยอุ้มเด็กที่นอนสลบอยู่บนเตียงในห้องทิศตะวันออกมาได้ 7 คน ในขณะที่ไฟกำลังไหม้พื้นไม้ทางเดินช่วงกลางห้องอาคาร และห้องนอนทิศตะวันตก ทำให้เด็กสลบ เจ้าหน้าที่เห็นอยู่แต่ไม่สามารถฝ่าเปลวไฟเข้าไปช่วยได้ และเมื่อควบคุมไฟสงบลง ได้พบศพเด็กเสียชีวิตทั้งที่อยู่บนเตียงเหล็ก และตกลงมานอนเกลื่อนพื้นชั้นล่างจำนวนมาก ส่วนเรื่องประตูห้องชั้นล่างขณะมาถึงได้พบว่าปิดอยู่ แต่ไม่รู้ว่าถูกล็อกด้านในหรือข้างนอก เพราะเห็นคนยืนตะโกนอยู่ที่ชั้น 2 ว่ามีเด็กติดอยู่ จึงรีบปีนบันไดขึ้นไปช่วยเด็กก่อน

ส่วนความคืบหน้า ทางร.ต.อ.ขจรศักดิ์ พงษ์ทิตย์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เวียงป่าเป้า ได้เดินทางไปที่นิติเวช รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ รับเนื้อเยื่อกระพุ้งแก้มและเลือดของญาติเด็กนักเรียนคนตาย และ DNA จากมวลกระดูกของศพที่เหลือ 13 ศพ ไปส่งที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เปรียบเทียบ DNA เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ของบุคคล

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปถอดคัตเอาต์ ตัดไฟ 1 ชุด และหลอดไฟนีออนพร้อมขา 1 ชุด สายไฟเชื่อมต่อ 1 ชุด ส่งไปที่ สพฐ. 5 จ.ลำปาง ตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบหาสาเหตุการเกิดไฟไหม้ จากเมื่อวันที่ 25 พ.ค. พล.ต.ต.สันติ์ สุขวัจน์ ผบก.สพฐ.5 ลำปาง และวิศวกรไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต น. 1 ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เข้าร่วมตรวจสถานที่เกิดเหตุ และชี้สาเหตุการเกิดไฟไหม้หอพัก ร.ร.พิทักษ์เกียรติวิทยา ครั้งนี้ มาจากขั้วหลอดไฟหลวมทำให้ไฟเดินไม่สะดวก เกิดความร้อนสะสมหลอมละลายหยดลงพื้นพรม และกองผ้าลุกไหม้

ต่อมาบ่ายวันเดียวกัน พ.ต.อ.หญิงนาตยา ตั้งโพธิทอง ผกก.นวท.สบ.4 พิสูจน์หลักฐาน จ.เชียงราย ได้ไปติดตามตรวจสอบที่เกิดเหตุรวบรวมพยานหลักฐาน

ด้าน พล.ต.ต.ทรงธรรม อัลภาชน์ รอง ผบช.ภาค 5 กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดไฟไหม้ครั้งนี้ยังไม่เป็นคดี ส่วนจะเป็นคดีหรือไม่ต้องรอผลการตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานอีกที และผลการตรวจชันสูตรศพของแพทย์ ส่วนสาเหตุที่เกิดไฟไหม้จากหลอดขั้วไฟนีออน คงจะเป็นไปตามที่กองพนักงานพิสูจน์หลักฐานร่วมกับการไฟฟ้าเชียงราย ขณะนี้ ยังไม่ถึงว่าเป็นเหตุประมาท หรือไม่ประมาท เพราะยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องรอผลการพิสูจน์เป็นลายลักษณ์อักษรจากผู้เชี่ยวชาญ การตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล และตรวจพิสูจน์เลือด ของแพทย์สถาบันนิติเวช ต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะรู้ผล

ส่วนการสอบสวนพยานผู้เกี่ยวข้องได้สอบปากคำไปแล้วกว่า 40 คน ซึ่งใกล้จะเกือบเสร็จสมบูรณ์ ส่วนที่ผู้ปกครองกังขาว่ามีการล็อกกุญแจด้านนอกขณะเกิดเหตุไฟฟ้า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้วเป็นการล็อกจากข้างใน เพื่อป้องกันไม่ให้คนเข้าไปในหอพักได้.

ชี้เหตุไฟคลอกนร.ชาวเขา 17 ศพ นีออนหลอมละลาย เด็กสำลักควันขณะหลับ

รองผบช.5 ยืนยัน เหตุไฟไหม้หอพักโรงเรียนที่เชียงราย มาจากขั้วหลอดนีออนหลอมละลายตกลงกองผ้า และประตูทางออกโดนล็อกจากด้านในไม่ใช่ด้านนอก ส่งเนื้อเยื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ พฐ.รพ.ตำรวจ ยังไม่ตั้งข้อหาใคร สอบพยานใกล้เสร็จแล้ว... 26 พ.ค. 2559 18:23 26 พ.ค. 2559 20:20 ไทยรัฐ