วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.เลื่อนถกปมถอนฟ้องสลาย พธม. ปี 51 คาด 31 พ.ค.

ป.ป.ช.เลื่อนพิจารณาถอนฟ้องสลายชุมนุมพันธมิตรฯ เหตุคณะทำงานสรุปรายงานเสร็จช้า คาด 31 พ.ค. มีมติถอนฟ้องหรือไม่ ระบุ นปช.ขอฟื้นคดีสลายปี 53 ต้องดูเป็นพยานหลักฐานใหม่

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการป.ป.ช. ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานพิจารณาคำร้องขอถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 7 ต.ค.51 กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. วันเดียวกันนี้ ยังไม่ได้พิจารณารายงานของคณะทำงานฯ เรื่องคำร้องขอถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ เนื่องจากคณะทำงานฯ เพิ่งสรุปรายงานเสร็จสิ้นในช่วงเช้าวันเดียวกัน และต้องกลับไปปรับแก้ถ้อยคำ เนื่องจากในคณะทำงานฯ มีความเห็นที่หลากหลาย จึงต้องปรับให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้บันทึกที่ออกมาอ่านแล้วเข้าใจได้ดีมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการจะนำรายงานดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมได้ คณะทำงานฯ ต้องส่งรายงานไปให้กรรมการป.ป.ช.แต่ละคนพิจารณาล่วงหน้า 3 วัน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ติดภารกิจในช่วงบ่ายวันเดียวกัน อย่างไรก็ดี ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจะมีการนำเสนอรายงานดังกล่าวต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในวันอังคารที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่งยังอยู่ในกรอบเวลาที่ประธานป.ป.ช.กำหนดเอาไว้

เมื่อถามว่า ข้อสรุปของคณะทำงานฯ มีความเห็นว่าควรถอนฟ้องหรือไม่ถอนฟ้อง นายสรรเสริญ กล่าวว่า คณะทำงานฯ ได้มีความเห็นไปด้วยตามที่คณะกรรมการป.ป.ช.มีคำสั่งให้พิจารณา ประกอบด้วย ข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง ที่คณะทำงานฯอาจมีความเห็นแตกต่างกันบ้างในแต่ละข้อ แต่ในภาพรวมคณะทำงานฯ ต้องสรุปออกมาให้เป็นเอกฉันท์ 

เมื่อถามว่า พยานหลักฐานใหม่ที่จำเลยอ้างเป็นพยานหลักฐานอะไร นายสรรเสริญ กล่าวว่า เป็นข้อเท็จจริงของจำเลยที่ได้ร้องขอความเป็นธรรม โดยเสนอเป็นเอกสารมาให้ ป.ป.ช.พิจารณาหลายข้อ พร้อมกับอ้างว่าสิ่งที่ได้ยื่นมาเป็นพยานหลักฐานใหม่ เราต้องมาไล่ดูทีละข้อตามที่มีการเสนอมา

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่ม นปช. ยื่นเรื่องให้ป.ป.ช.พิจารณานำคดีสลายการชุมนุมนปช.เมื่อปี 53 ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.เคยมีมติตีตกกลับมาพิจารณาใหม่ สามารถทำได้หรือไม่ นายสรรเสริญ กล่าวว่า ตามหลักเมื่อยื่นคำขอมาในเบื้องต้นไม่ใช่เราจะปฏิเสธ แต่ต้องพิจารณาคำขอนั้นก่อนว่ายื่นมาในเรื่องอะไร ยื่นมาเพื่อให้ไต่สวนใหม่หรือยื่นมาในลักษณะคำร้องหรือไม่ เพราะกฎหมายของเราได้พูดเรื่องการขอให้พิจารณาคดีใหม่คือ ถ้าเป็นเรื่องที่เราวินิจฉัยเด็ดขาดไปแล้วจะรื้อฟื้นไม่ได้ เว้นแต่มีพยานหลักฐานใหม่อันเป็นสาระสำคัญในคดีก็สามารถหยิบขึ้นมาพิจารณาใหม่ได้

ป.ป.ช.เลื่อนพิจารณาถอนฟ้องสลายชุมนุมพันธมิตรฯ เหตุคณะทำงานสรุปรายงานเสร็จช้า คาด 31 พ.ค. มีมติถอนฟ้องหรือไม่ ระบุ นปช.ขอฟื้นคดีสลายปี 53 ต้องดูเป็นพยานหลักฐานใหม่ 26 พ.ค. 2559 18:00 26 พ.ค. 2559 19:46 ไทยรัฐ