วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.โวผลงานคืบตามโรดแม็ป เสร็จแล้ว 62 แผน

สปท.มีตติ้งสื่อฯ ประจำเดือน พ.ค.จ้อน โวงานปฏิรูปคืบเกินคาด ยันโครงการเสียงปฏิรูปยังเดินหน้า ขอสื่อสงสัยอะไรให้มาถาม อย่าลงข่าวเท็จจะเสี่ยงเครดิต สปท.

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 พร้อมด้วย น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท.คนที่ 2 และ นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก สปท. ร่วมพบปะสื่อมวลชนเพื่อพูดคุยแผนการปฏิรูปประเทศต่างๆ ของ สปท.ประจำเดือน พ.ค.นี้

โดย นายอลงกรณ์ กล่าวว่า 1 เดือน ที่ผ่านมา สปท.ดำเนินงานตามโรดแม็ปการปฏิรูปได้อย่างน่าพอใจ และหลายเรื่องมีความคืบหน้าเกินความคาดหมาย ที่ผ่านมา ได้นำส่งมติของ สปท.แล้ว 62 แผนปฏิรูป โดยแบ่งเป็นแผนปฏิรูปที่นำส่งนายกรัฐมนตรี 51 แผน และแผนปฏิรูปรอการปรับปรุงอีก 11 แผน ซึ่งทั้งเป็นความคืบหน้างานการปฏิรูปที่ครอบคลุมงานปฏิรูปทั้ง 11 ด้านของ สปท. นอกจากนี้ สปท.ยังสร้างความร่วมมือกับองค์กรเครือข่ายเพิ่มเป็นครั้งที่ 2 ใันวันที่ 7 มิถุนายนนี้ อีก 30 องค์กรเครือข่าย เพื่อขยายเครือข่ายและประสานความร่วมมือให้ครอบคลุมออกไปทุกด้าน ทั้งนี้ สำหรับภารกิจการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การปฏิรูปทั่วไทย ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนเชิงพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนพื้นที่ต่างๆ โดยมีเป้าหมายใน 5 จังหวัดนำร่องตามแนวทางนโยบายประชารัฐของรัฐบาล ได้แก่ ภูเก็ต เพชรบุรี อุดรธานี เชียงใหม่ และบุรีรัมย์ โดยในวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมาก็ได้ไปพบหัวหน้าส่วนราชการและภาคเอกชนที่จ.เพชรบุรี ก็มีผลตอบรับที่น่าพอใจ

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สปท.ยังมีการติดตามแผนการปฏิรูปต่างๆ ด้วย อาทิ การปฏิรูปกิจการตำรวจ โดยร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ซึ่งมีการตรวจเยี่ยมโรงพักปฏิรูปแห่งแรกที่ จ.นครสวรรค์ ในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ เพื่อดูการปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการประชาชน รวมไปถึงงานสืบสวนต่างๆ ด้วย ขณะที่ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ สปท.จะเปิดตัวโครงการ "เสียงแห่งการปฏิรูป" เพื่อเป็นการเพิ่มแนวทางในการสื่อสารไปสู่ประชาชนในโลกออนไลน์ ทั้งในภาคภาษาไทยและอังกฤษ โดยจะมีการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของเครือข่ายของเราเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ซึ่งโครงการดังกล่าวมีสื่อมวลชนบางฉบับอ้างแหล่งข่าวไร้สัญชาติว่า คณะกรรมการที่ดำเนินการโครงการเสียงปฏิรูปทำงานกันวันๆ โดยไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทั้งที่ความจริงมีความคืบหน้าอย่างมาก โดยจะมีการเปิดตัวกันภายในสัปดาห์อยู่แล้ว จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอ ซึ่งหากมีอะไรก็สอบถามตนได้เพื่อความถูกต้อง มิใช่นำเสนอข่าวเท็จเช่นนี้ เพราะจะเป็นการเสียเครดิตผู้ที่นำเสนอ และสปท.ด้วย

ด้าน น.ส.วลัยรัตน์ อรุณศรี รองประธาน สปท.คนที่ 2 กล่าวว่า งานปฏิรูปของสปท.ยังเป็นไปตามแผนทุกอย่าง ขณะเดียวกัน ก็สืบสานงานวาระปฏิรูปของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ใน 37 วาระตามกรอบที่รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 และคาดว่าภายใน 2-3 เดือนหน้าแผนงานปฏิรูปของ สปท.จะเห็นผลงานของ สปท. 100 เรื่อง โดยในขณะนี้ ทางสปท.อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำสรุปผลงานของ สปท.ในรอบ 6 เดือน เพื่อเผยแพร่ความคืบหน้าด้านการปฏิรูปให้ประชาชนรับทราบต่อไป

สปท.มีตติ้งสื่อฯ ประจำเดือน พ.ค.จ้อน โวงานปฏิรูปคืบเกินคาด ยันโครงการเสียงปฏิรูปยังเดินหน้า ขอสื่อสงสัยอะไรให้มาถาม อย่าลงข่าวเท็จจะเสี่ยงเครดิต สปท. 26 พ.ค. 2559 17:55 26 พ.ค. 2559 19:23 ไทยรัฐ