วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลั่งน้ำตาประทับใจ อึน จอง T-ARA คิดไม่ถึงเมืองไทยน่ารักขนาดนี้

เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จดึงนักท่องเที่ยวไปเที่ยวเกาหลีใต้ได้มากขึ้น จากการใช้วงการบันเทิงเป็นทัพหน้าในการทำให้ทุกคนชื่นชอบประเทศตน ไทยเองเจาะตลาดนักท่องเที่ยวจีนได้เป็นประวัติการณ์จากอานิสงส์ของภาพยนตร์เรื่อง Lost In Thailand ที่ทำให้เชียงใหม่กลายเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ ในการท่องเที่ยวของชาวจีน

รายงานพิเศษโดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ ตามเกาะติดการถ่ายทำครั้งนี้ของนักร้องสาว ฮัม อึน จอง และโชคดีได้คุยกับเธอ...

“สวัสดีค่ะ ฉันชื่ออึนจองค่ะ” สาวเกาหลีคนนี้เอ่ยทักทายเราเสียงใสทันทีเป็นภาษาไทยสำเนียงเกาหลีใต้ ก่อนที่ อึนจอง จะเปิดเผยถึงความรู้สึกในการมาประเทศไทยครั้งนี้ “ปกติมาเมืองไทยฉันก็จะมาทำงาน ถึงเที่ยวก็เที่ยวอยู่แต่ในเมือง นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาเชียงใหม่กับเพื่อนๆ ในทริปนี้ เป็นความรู้สึกที่ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ รู้สึกตื่นเต้นและก็สนุกค่ะ เชียงใหม่เป็นเมืองที่สวยมากแต่ก่อนไม่เคยรู้เลย ตอนนี้อยากลองไปเที่ยวจังหวัดอื่นในประเทศไทยอีก (ยิ้ม)”

การมาเที่ยวครั้งนี้ได้สัมผัสกับคนไทยในมุมมองที่เป็นคนไทยจริงๆ รู้สึกอย่างไรเราถามเธอ อึนจอง ตอบทันที “โอเคทุกอย่างไม่มีปัญหาอะไรค่ะ ตอนแรกก็ห่วงว่าจะทำไม่ได้เพราะตัวเองเคยอยู่แต่ในเมือง แต่พอได้อยู่กับคนไทยจริงๆ รู้สึกชิลๆ สบายใจมากๆ ค่ะ”

ก่อนที่ไอดอลสาวเกาหลีตรงหน้าที่ผิวใสมากจะเล่ากิจกรรมที่ได้ทำที่เชียงใหม่ครั้งนี้ด้วยแววตาเป็นประกาย “ได้ทำกิจรรมเยอะมากเลยค่ะ เลือกไม่ถูกว่าชอบอันไหนเป็นพิเศษ ได้ปลูกข้าว ได้ไปหมู่บ้านกะเหรี่ยง ฉันเคยเห็นชนเผ่านี้แค่ในหนังสือ ไม่เคยเห็นตัวจริงพอได้มาเห็นแล้วประทับใจมากๆ แล้วยังได้เรียนสานตะกร้า ได้ไปดูวัว ดูควายไถนา กิจกรรมทุกอย่างที่ทำทริปนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตจริงๆ ที่ได้ทำ ต้องบอกว่าแฮปปี้มากค่ะ จริงๆ อยากจะเล่าให้ฟังให้หมดแต่อยากให้ติดตามในรายการด้วย (หัวเราะ)”

ชอบอะไรเป็นพิเศษสำหรับเมืองไทย คำถามนี้อาจจะดูเป็นคำถามคลาสสิก แต่มันอดไม่ได้จริงๆ ที่จะถาม อึนจอง “ชอบการไหว้แบบไทย (ทำท่าไหว้และพูดภาษาไทยว่าสวัสดีค่ะประกอบ) เวลาเห็นคนไทยไหว้ฉันอธิบายไม่ถูก ฉันชอบฟีลลิ่งเวลาคนไทยไหว้กัน รู้สึกว่าคนไทยเป็นคนใจดี อบอุ่น

นี่เป็นครั้งแรกในเมืองไทย และครั้งแรกในชีวิตด้วยที่ได้ถ่ายซีรีส์แบบเรียลลิตี้อย่างนี้ ดีใจมากๆ เพราะปกติไม่มีเวลาไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ทำแต่งาน มาครั้งนี้จึงรู้สึกเหมือนได้ทั้งทำงานและได้เที่ยวกับเพื่อนๆ ได้กินอาหารเหนืออร่อยๆ จนน่าจะอ้วนแล้ว อร่อยมากๆ (พูดเป็นภาษาไทย) ตอนถ่ายลืมไปเลยว่าเป็นการถ่ายรายการอยู่ก็กินไปเรื่อยๆ ตอนนี้เริ่มจะกังวลแล้วนะเนี่ยเรื่องความอ้วน (หัวเราะ) แฮปปี้มากค่ะ ในความคิดของฉัน ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสีสันคัลเลอร์ฟูลมากๆ ตอนแรกก็เคยแต่ได้ยินคนเขาพูดกัน ตอนที่ได้มาก็อยากจะรู้ว่าคัลเลอร์ฟูลยังไง แต่พอได้มาแล้วก็รู้สึกว่า โอโห คัลเลอร์ฟูลจริงๆ ด้วย (ทำตาโต) มีความสุขมาก”

ตลอดการพูดคุย อึนจอง มีแววตาแห่งความสนุกที่เราเชื่อว่าเธอประทับใจจริงๆ ไม่ใช่พูดเพื่อเอาใจเจ้าบ้านที่เป็นคนนั่งคุยด้วยอย่างเรา จึงถามผู้หญิงแดนกิมจิคนนี้ไปว่า แอบแบ่งใจมาหลงรักเมืองไทยบ้างหรือยัง “เริ่มแล้ว” อึนจอง ตอบผ่านล่ามทันที ก่อนหันมายิ้มให้เรา “ฉันชอบประเทศไทยมากๆ เมื่อก่อนก็ชอบเมืองไทยนะ แต่ไม่เคยไปที่ไหนเลยในเมืองไทย ก็ได้แต่ศึกษาว่าประเทศไทยเป็นยังไงนะ แต่พอได้มาครั้งนี้รู้เลยว่าประเทศไทยและคนไทยอบอุ่น ชอบคนไทยยิ้ม อาหารก็อร่อย ชอบวัดไทย ชอบรำไทย ชอบจังหวะดนตรีของไทย ชอบชุดพื้นเมืองด้วย Oh I love Thailand (เริ่มร้องไห้) ภูมิใจ และมีความสุขที่ได้มาทำงานในซีรีส์เรียลลิตี้เรื่องนี้ (ร้องไห้) ฉันเคยมาถ่ายหนังที่เมืองไทยนะ แต่ยังไม่รู้ว่าเมืองไทยเป็นแบบนี้ พอได้มาเที่ยวประเทศไทยที่เชียงใหม่ถึงได้รู้ว่าประเทศไทยเป็นแบบคนใจดี ยิ้มให้ตลอดเวลา อบอุ่น ทำให้ชอบประเทศไทยมากกว่าเดิม มีแต่ความประทับใจที่จำไม่ลืม ตอนนี้ฉันเอาประเทศไทยเป็นประเทศที่สองของฉันแล้ว (ยิ้ม) อายมากเลยค่ะที่อยู่ๆ ร้องไห้ สวัสดีค่ะ (อยู่ๆ เธอก็พูดเป็นภาษาไทยว่าสวัสดีค่ะแก้เขินที่ร้องไห้)”

การทำงานครั้งนี้ ฮัม อึน จอง ได้ทำงานร่วมกับ ซาร่า นลิน โฮเลอ อดีตนักร้องสาวจากบ้านเอเอฟ ซึ่ง ซาร่า ก็ทำให้ อึนจอง ประทับใจคนไทยมากขึ้นไปอีก “เวลาอยู่กับซาร่าฉันรู้สึกแฮปปี้ ซาร่ามีพลังงานอะไรบางอย่างที่ทำให้คนข้างๆ รู้สึกมีความความสุขไปด้วย สำหรับฉันซาร่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ในทริปนี้ของฉัน ตอนแรกฉันไม่รู้ว่าผู้หญิงไทยจะเป็นอย่างไร จะเข้ากันได้หรือเปล่าถ้าต้องร่วมงานกัน แต่พอมาเจอซาร่าก็เลยได้รู้ว่าผู้หญิงไทยเป็นยังไง ผู้หญิงไทยอยู่ด้วยแล้วมีความสุขมากๆ ซาร่าตลกมาก ทำฉันยิ้มได้ทั้งทริปเลย (ซาร่าสอนพูดภาษาไทยอะไรบ้าง) น่ากินจัง อร่อยมากค่ะ สวัสดีเจ้า ขอบคุณเจ้า ไป ผู้ชายไทยหล่อมาก (ล่ามแปลให้ฟังว่า ผู้ชายไทยหล่อมาก แปลว่าอะไรในภาษาเกาหลี พอรู้ความหมายอึนจองหันมาพูดเป็นภาษาไทยว่า ใช่ค่ะ)”

มาอยู่ตั้ง 8 วันกลับไปจะคิดถึงคนไทยมั้ย “ใช่ (ตอบเป็นภาษาไทย) ฉันไม่เคยถ่ายเรียลลิตี้การเที่ยวมาก่อน และครั้งนี้ก็ถ่ายตั้ง 8 วัน มันน่าจะมีเอฟเฟกต์อะไรบ้างล่ะ (ยิ้ม) คิดถึงแน่ๆ ตอนนี้รู้สึกว่าสนิทกับประเทศไทยแล้ว ถ้าเพื่อนมาคุยเรื่องประเทศไทยอยากคุยมากๆ” ถ้างั้นกลับไปอยากบอกคนเกาหลีเกี่ยวกับเมืองไทยว่าอย่างไรบ้าง “อยากจะบอกว่าทุกกิจกรรมที่ได้ทำในทริปนี้หรือทุกที่ที่ได้ไป อยากให้ได้มาทำกัน ถ้ามาเมืองไทยแล้วไม่ได้ทำจะถือว่ามาไม่ถึง ฉันไม่ได้ไปกับทัวร์ แต่เป็นเพื่อนคนไทยพาไปมันน่าจะสเปเชียลกว่า มั่นใจว่าถ้าได้มาอย่างที่ฉันได้เที่ยวทุกคนต้องประทับใจและรักเมืองไทยแบบฉัน”

ตื่นเต้นไหมเพราะเรียลลิตี้กำลังจะอ่อนแอแล้ว? เราถามคำถามนี้เพราะ อึนจอง ดูตื่นเต้น และกระตือรือร้นทุกครั้งที่ได้เล่าประสบการณ์ในการเที่ยวเชียงใหม่ให้ฟัง “ตื่นเต้นค่ะ นี่ก็เริ่มห่วงแล้วนะแอบกังวลนิดๆ เพราะตอนถ่ายไม่ได้แอ๊บเลย (หัวเราะ) กลัวแฟนคลับตกใจว่า อึนจองเป็นอย่างนี้เหรอเนี่ย (หัวเราะชอบใจ) แต่ดูแล้วทุกคนจะได้รู้ว่าตอนที่ถ่ายฉันแฮปปี้มากจริงๆ เชื่อว่าถ้าคนต่างชาติได้ดูจะต้องชอบประเทศไทยมากขึ้น อึนจองเองก็เป็นคนต่างชาติ เรียลลิตี้นี้ช่วยให้อึนจองเรียนรู้ประเทศไทยได้มากขึ้นนะ ต่างชาติคนอื่นถ้าได้ดูก็จะได้เรียนรู้ประเทศไทยเหมือนกัน” ฮัม อึน จอง สาวน้อยเกาหลีคนนี้ยิ้มให้เราอย่างจริงใจ ก่อนจะจบบทสนทนา

แม้จุดประสงค์หลักของการถ่ายทำซีรีส์เรียลลิตี้ “ออ ตอก เค What Should i do” ครั้งนี้ จะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวเชียงใหม่และประเทศไทย หวังดึงเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะตามมาผ่านทางหนัง ละคร แบบที่ Lost In Thailand เคยทำสำเร็จมาแล้วกับนักท่องเที่ยวจีน

แต่ไม่รู้สิ สำหรับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ แค่รอยยิ้มและน้ำตาจากความประทับใจในคนไทยของ อึนจอง T-ARA ที่ส่งมาให้เราอย่างจริงใจ มันกลับมีค่ามหาศาลกว่า เพราะบ่งบอกสั้นๆ แต่ชัดเจนว่าสำหรับเธอเมืองไทยน่ารักจริงๆ.

สัมภาษณ์พิเศษ ฮัม อึนจอง นักร้อง วง T–ARA ที่เดินทางมาถ่ายทำซีรีส์เรียลลิตี้ “ออ ตอก เค What should i do" งานนี้ไอดอลสาวเกาหลีถึงกับหลั่งน้ำตาประทับใจในเมืองไทยและคนไทย 26 พ.ค. 2559 17:24 27 พ.ค. 2559 06:46 ไทยรัฐ