วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อช.ทับลานบุกปิดป้ายให้รื้อถอน รีสอร์ตอิมภูฮิลล์ หลังคดีถึงที่สุด

อช.ทับลานบุกปิดป้ายให้รื้อถอน รีสอร์ตอิมภูฮิลล์ หลังคดีถึงที่สุด

  • Share:

หน.อุทยานทับลาน พร้อมคณะบุกปิดป้ายประกาศคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ต อิมภูฮิลล์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา หลังคดีถึงที่สุด ในการรุกพื้นที่ ส.ป.ก.และได้ปิดประกาศครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ก่อนให้รื้อภายในวันที่ 30 พ.ค.นี้

เมื่อเวลา 13.30 น. วันนี้ 26 พ.ค.59 นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ เดินทางไปที่รีสอร์ต อิมภูฮิลล์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อติดป้ายประกาศหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 เรื่องให้นายอัศวนนท์ นิรันดร หรือผู้ครอบครอง (รีสอร์ตอิมภูฮิลล์) ทำลายหรือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผลอาสิน หรือสิ่งอื่นใดที่ผิดไปจากสภาพเดิมออกไปให้พ้นอุทยานแห่งชาติทับลาน หรือทำสิ่งนั้นๆ กลับคืนสู่สภาพแล้วแต่กรณี ตั้งแต่ วันที่ 30 มิ.ย.59 เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 26 พ.ค.59

รีสอร์ต อิมภูฮิลล์ ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลานจับกุมดำเนินคดี ตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย.51 มีสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 36 รายการ บนเนื้อที่ 17 ไร่ 3 งาน 40 ตารางวา และคดีได้ถึงที่สุดแล้ว แต่ทางผู้ประกอบการยังไม่ยอมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ทางอุทยานแห่งชาติทับลานจึงได้นำป้ายมาติดประกาศให้ดำเนินการภายใน 30 วัน ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่รื้อถอนเอง ซึ่งทางผู้ประกอบการต้องชำระเงินคดีแพ่ง ที่ทางอุทยานแห่งชาติทับลานฟ้องเป็นเงิน 1,218,159.32 บาท และยังต้องจ่ายเงินเป็นค่ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง จากนายอัศวนนท์ นิรันดร อีกเป็น จำนวนเงิน 2,200,000 บาท ให้กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

จนท.เข้าปิดป้ายรื้อ อิมภูฮิลล์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เมื่อกำลังของเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง รีสอร์ต อิมภูฮิลล์ น.ส.เสาวรส สหโชค รองผู้จัดการ ได้เดินออกมาต้อนรับ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ พร้อมคณะ จึงได้แจ้งให้ทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ที่เดินทางมาครั้งนี้ เพื่อติดประกาศครั้งที่ 3 หลังจากคดีถึงที่สุดหมดแล้ว และไม่ยื่นหนังสือของอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ ทส 0911.601/1370 ลงวันที่ 26 พ.ค. 59 เรื่อง ให้นายอัศวนนท์ นิรันดร หรือผู้ประกอบการ รีสอร์ต อิมภูฮิลล์ ทำลายหรือรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างพืชผลอาสิน ภายใน 30 มิ.ย.59 หลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ ได้เดินตรวจสถานที่ที่มีการก่อสร้างอาคาร พบว่า ทางรีสอร์ต อิมภูฮิลล์ มีการก่อสร้างอาคารถาวรเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสิ้น 36 รายการ นายกฤษณะพร ล็งไทยสรง รองนายก อบต.ไทยสามัคคีได้นำแผนที่ ส.ป.ก.มาแสดงว่า สิ่งปลูกสร้างของรีสอร์ตนี้ อยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานได้ชี้แจงว่า หลักฐานที่นำมานี้ ได้มีการนำไปต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมแล้ว และคดีถึงที่สุดแล้ว ต่อมาให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ปักป้ายประกาศของอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่บริเวณที่ทางเข้ารีสอร์ต ซึ่งได้รับความร่วมมือจากการผู้ประกอบการเป็นอย่างดี

จนท. เข้าเตรียมรื้อถอน รีสอร์ต รุกพื้นที่ ส.ป.ก.

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า ในการเดินทางมาครั้งนี้ เพื่อปิดประกาศครั้งที่ 3 เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมยื่นหนังสือให้ผู้ประกอบการรับทราบว่า ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ภายในวันที่ 30 มิ.ย. 59 หากไม่ดำเนินการทางอุทยานจะเข้ารื้อถอนเอง พร้อมเรียกค่ารื้อถอนเป็นจำนวนเงิน 2,200,000 บาท

เดินสำรวจ...

ด้านรองผู้จัดการรีสอร์ต อิมภูฮิลล์ กล่าวว่า หลังจากหนังสือของทางอุทยานแห่งชาติทับลานแล้ว จะนำเสนอผู้บริหารเพื่อดำเนินการต่อไป ส่วนจะดำเนินการอย่างไรเป็นเรื่องของผู้บริหารจะพิจารณาและดำเนินการเอง.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้