วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้มแล้ว ‘คุณยายฮานาโกะ’ ช้างไทยเชือกแรก ทูตสันถวไมตรีญี่ปุ่น อายุ 69 ปี

เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว โพสต์ข่าวเศร้า ช้างฮานาโกะ หรือคุณยายฮานาโกะ ทูตสันถวไมตรีเชือกแรกหลังสงครามโลก 2 ล้มแล้วในวัย 69 ปี ที่สวนสัตว์อิโนะคะชิระ กรุงโตเกียว ถือเป็นความสูญเสียของทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น...   

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 แฟนเพจเฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

"เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 ฮานาโกะ ช้างไทยอายุ 69 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว ณ สวนสัตว์อิโนะคะชิระ ซึ่งสร้างความสะเทือนใจต่อประชาชนชาวไทยและชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

ช้างฮานาโกะ เป็นช้างไทยเพศเมียที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยเดินทางมาญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ.1949 เมื่ออายุได้ 2 ปี และถือเป็นช้างไทยตัวแรกที่เดินทางมาญี่ปุ่นหลังสงครามโลก จึงเป็นที่รักของสาธารณชนชาวญี่ปุ่นมาตลอด และถือได้ว่าเป็นทูตสันถวไมตรีจากประเทศไทยในญี่ปุ่น"

สำหรับช้างฮานาโกะ ช้างไทยเชือกแรกที่ถูกส่งมาเป็นทูตสันถวไมตรีจากไทยสู่ญี่ปุ่น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เดิมชื่อ ‘พังคชา’ เจ้าของเป็นชาว จ.ตาก ส่งไปญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 2 ปี เพื่อเป็นของขวัญให้เด็กๆ ญี่ปุ่นที่ประเทศเพิ่งแพ้สงคราม (ความจริงเรื่อง ‘คุณยายฮานาโกะ’ ช้างไทยในญี่ปุ่น 67 ปี ทูตแห่งความรัก)

ต่อมาเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากช้างฮานาโกะไปอยู่ญี่ปุ่นแล้วเกือบ 70 ปี ได้มีหญิงชาวไทยไปพบคุณยายฮานาโกะในสภาพแก่ชรา ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ จึงเกิดความสงสาร จนนำมาโพสต์ในโซเชียล และตกเป็นข่าวอีกครั้งเมื่อเดือน ธ.ค.2558 ที่ผ่านมา (น้ำตาท่วม! สาวโพสต์ 'ช้างฮานาโกะ' ยังจำคนไทยได้ - วอนช่วยช้างทูตไทยในญี่ปุ่น) ก่อนที่ในอีก 6 เดือนต่อมา คุณยายฮานาโกะก็ได้เสียชีวิตลง. 

เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว โพสต์ข่าวเศร้า ช้างฮานาโกะ หรือคุณยายฮานาโกะ ทูตสันถวไมตรีเชือกแรกหลังสงครามโลก 2 ล้มแล้วในวัย 69 ปี ที่สวนสัตว์อิโนะคะชิระ กรุงโตเกียว ถือเป็นความสูญเสียของทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น... 26 พ.ค. 2559 17:04 27 พ.ค. 2559 10:04 ไทยรัฐ