วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนน้อยกว่าทุกปี เห็ดเผาะป่าราคาพุ่งพรวด! ชาวบ้านมุกดาหาร แห่เก็บ

ชาวบ้าน จ.มุกดาหาร หลายพื้นที่พากันเข้าป่า หาเห็ดเผาะมาวางขายกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ตลาดสดตลาดพรเพชร อ.เมือง จ.มุกดาหาร สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าถึงวันละกว่า 6-7 หมื่นบาท ...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา จ.มุกดาหาร เริ่มมีฝนตก ทำให้ชาวบ้านหลายพื้นที่ พากันออกหาของป่ามาวางจำหน่ายตามตลาดสดต่างๆ โดยเฉพาะตลาดสดพรเพชรเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร พบว่ามีแม่ค้าพ่อค้านำเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ อาหารป่าธรรมชาติยอดนิยมในช่วงต้นฤดูฝน มาวางขายกันจำนวนมาก

นางกฤษดา โคตรสขึง อายุ 40 ปี แม่ค้าเห็ดเผาะในตลาดพรเพชร กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นต้นฤดูฝนที่เห็ดเผาะเพิ่งเริ่มออก ชาวบ้านตามอำเภอรอบนอก โดยเฉพาะพื้นที่เป็นภูเขาจะพากันออกเก็บเห็ดเผาะมาขาย ซึ่งตนเองก็รับซื้อมาในราคา กก.ละ 280 บาท จากชาวบ้านอีกทอดหนึ่ง นำแบ่งขนาดกระป๋องนมข้นหวานขายในราคากระป๋องละ 100 บาท หรือเฉลี่ย กก.ละ 300-350 บาท ถึงแม้ว่าจะราคาสูง แต่ประชาชนที่เดินทางมาซื้อมีทั้งคนในพื้นที่ และจากต่างจังหวัดก็มาซื้อกันคนละ 2-3 กก. หรือนำส่งตามร้านอาหารต่างๆ ชาวพื้นบ้านหรือประชาชนทั่วไปนิยมรับประทานกัน โดยเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบเป็นเห็ดที่เกิดในต้นฤดูฝน มีให้รับประทานกันเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

อย่างไรก็ตามแม้ว่าบางที่จะสามารถเพาะได้แล้ว แต่คนก็ยังนิยมรับประทานเห็ดที่เก็บมาจากป่าธรรมชาติมากกว่า อีกทั้งในปีนี้ ฝนน้อยกว่าที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้เห็ดเผาะตามธรรมชาติออกมาน้อยตามไปด้วย คาดว่าจะมีให้เก็บจนถึงปลายเดือน มิ.ย.นี้เท่านั้น อาจจะทำให้ราคาเห็ดเผาะในปีนี้สูงขึ้นไปอีก ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงทำเงินให้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายเห็ดเผาะได้วันละ 60,000-70,000 บาท

สำหรับลักษณะเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เป็นเห็ดลูกกลมๆ มีสีดำข้างในมีเนื้อเป็นสีขาวขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่มีลำต้น ไม่มีราก ขึ้นตามดินร่วนที่ถูกไฟไหม้ พบมากในภาคเหนือและอีสานตามเชิงเขา และมักจะออกมาในช่วงที่มีอากาศร้อนอบอ้าวก่อนฝนตก จากนั้นจะผุดเป็นเม็ดกลมๆ จากใต้ดินขึ้นมา ชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแกงอ่อมกับหน่อไม้ ต้มยำ แกงคั่วนึ่งใส่ปลา ทำแจ่วพริก และเมนูอื่นๆ อีกมากมาย

ชาวบ้าน จ.มุกดาหาร หลายพื้นที่พากันเข้าป่า หาเห็ดเผาะมาวางขายกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ตลาดสดตลาดพรเพชร อ.เมือง จ.มุกดาหาร สร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าถึงวันละกว่า 6-7 หมื่นบาท ... 26 พ.ค. 2559 16:54 26 พ.ค. 2559 17:58 ไทยรัฐ