วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชแล้งจัด! เขื่อนลำแชะน้ำต่ำสุด ชุมชนเก่าใต้น้ำเกือบ 20 ปีโผล่

เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา น้ำต่ำสุดตั้งแต่สร้างเขื่อนมา ชุมชนเก่าใต้น้ำนานเกือบ 20 ปีโผล่ให้ได้เห็น ด้านชลประทานหวังหลังจากนี้จะมีฝนตกลงมาเติมน้ำ เตรียมแผนส่งน้ำข้าวนาปีกลางเดือนกรกฎาคมนี้

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถึงแม้ในช่วงนี้จะมีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นระยะๆ แต่ก็ไม่ส่งผลกับปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะ ที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา มากนัก เพราะปริมาณฝนตกนั้นค่อนข้างน้อย ประกอบกับอากาศที่ร้อนและแล้งจัดก่อนหน้านี้ ทำให้น้ำที่ตกลงมาซึมลงใต้ดิน ปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนน้อย โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในเขื่อนลำแชะเหลืออยู่เพียง 18.5 เปอร์เซ็นต์ของความจุกักเก็บทั้งหมด สภาพภายในเขื่อนขณะนี้น้ำตื้นเขิน ส่งผลให้เกิดสันดอนดินขึ้นภายในพื้นที่กักเก็บน้ำเหนือเขื่อนมากมาย รวมทั้งสามารถมองเห็นซากต้นไม้ สิ่งปลูกสร้าง วัดวาอาราม ถนนหนทางในแหล่งชุมชนเก่าที่จมอยู่ใต้น้ำมานานเกือบ 20 ปี ได้เป็นระยะๆ

นายจักรี ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูลบน – ลำแชะ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำต้นทุนภายในเขื่อนลำแชะล่าสุด มีปริมาณน้ำคงเหลือที่ 50 ล้าน ลบ.ม. หรือ 18.5% ของพื้นที่เก็บกัก 275 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งถือเป็นปริมาณน้ำต่ำที่สุดในรอบ 17 ปี หรือตั้งแต่เปิดใช้งาน เมื่อปี 2542 เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้รุนแรงและยาวนาน ทั้งนี้ทางเขื่อนได้หยุดส่งน้ำแล้วทั้งระบบ เนื่องจากเริ่มมีฝนตกลงมาในพื้นที่บ้างแล้ว เหลือเพียงการประปาเทศบาลนครนครราชสีมา ที่ยังคงสูบน้ำดิบจากเขื่อนเพื่อไปผลิตน้ำประปาเลี้ยงชาวเมือง นครราชสีมาวันละ 30,000 ลบ.ม. เท่านั้น

สำหรับแผนการส่งน้ำหลังจากนี้ทางเขื่อนจะเริ่มส่งน้ำให้กับพื้นที่เพาะปลูกในเขตชลประทานในช่วงฤดูกาลเพาะปลูกข้าวนาปีตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2559 เป็นต้นไป ซึ่งมั่นใจว่าในช่วงนั้นจะมีฝนตกลงมาเพิ่มปริมาณน้ำภายในเขื่อนให้เพียงพอที่จะส่งน้ำให้เกษตรกรได้ทำการเพาะปลูกได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน

เขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา น้ำต่ำสุดตั้งแต่สร้างเขื่อนมา ชุมชนเก่าใต้น้ำนานเกือบ 20 ปีโผล่ให้ได้เห็น ด้านชลประทานหวังหลังจากนี้จะมีฝนตกลงมาเติมน้ำ เตรียมแผนส่งน้ำข้าวนาปีกลางเดือนกรกฎาคมนี้ 26 พ.ค. 2559 16:54 26 พ.ค. 2559 19:10 ไทยรัฐ