วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.ยันรักษาสัญญา ไม่บิดพลิ้ว เลือกตั้งปี 60 ปัดสืบทอดอำนาจ

คสช.ยันรักษาสัญญา ไม่บิดพลิ้ว เลือกตั้งปี 60 ปัดสืบทอดอำนาจ

  • Share:

คสช.ยันรักษาสัญญาไม่บิดพลิ้วเลือกตั้งปี 60 แน่นอน ขอให้วางใจ คสช.จะอยู่ตามโรดแม็ป ย้ำ 730 วัน หลังยึดอำนาจมีผลงานเพียบ แต่ไม่ตีปี๊บยกตัวเอง มั่นใจดูแลความสงบ หนุนรัฐบาลทำงานเข้าตา ยันไม่ละเมิดสิทธิ พร้อมให้แสดงความเห็นตามกรอบของกฎหมาย ย้ำเลิกให้ความสำคัญ "วัฒนา"

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวถึงกรณีที่ บางฝ่ายเป็นห่วงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จะกระทบเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนว่า ยังคงมีการนำประเด็นดังกล่าวเพื่อลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและ คสช.ทั้งที่เป็นแค่ข้อกังวลของบางองค์กร และยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอ หรือข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านมารัฐบาลและ คสช.ให้ความสำคัญเรื่องนี้ และเจ้าหน้าที่ก็ระมัดระวังการปฏิบัติ ในภาพรวมนั้นเจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะจะเป็นหลักประกันไม่ให้คนในสังคมละเมิดสิทธิ์ซึ่งกันและกันด้วย ทั้งนี้การวิพากษ์วิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นยังคงทำได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงในประเด็นที่สร้างความแตกแยก

ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจนั้น พ.อ.วินธัย กล่าวว่าอยากให้มองที่ความตั้งใจของภาครัฐและรายละเอียดการแก้ไขปัญหาแต่ละด้าน ซึ่งหากเทียบกับในต่างประเทศรัฐบาลก็ไม่ได้น้อยหน้ากว่าประเทศอื่นแน่นอน ส่วนกรณีที่ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ยังคงออกมาโพสต์ข้อความไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ทางคสช.คงลดระดับความสำคัญลงไปบ้าง เพราะเราเข้าใจว่า นายวัฒนา ได้รับผลกระทบนับแต่ คสช.เข้ามาจึงเป็นเรื่องปกติที่เขาจะแสดงความคิดเห็นทางด้านลบ แต่ขอให้อยู่ในกรอบและช่องทางที่เหมาะสม อย่ากระทำผิดกฎหมาย

ด้าน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่าสำหรับการทำงาน 730 วัน นับแต่ คสช.เข้ามาบริหารราชการแผ่นดินนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. รวมถึง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.ได้เน้นย้ำการทำงานเพื่อประชาชนเป็นหลัก สิ่งที่ปรากฏต่อสายตาพี่น้องประชาชนอาจไม่ใช่เป็นไปในลักษณะตีปี๊บ ยกย่องทำงานของตนเอง เพราะการทำงานของ คสช. มีขั้นตอน แต่หลักๆ คือการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลให้สมบูรณ์

"คสช.ตกลงใจยืนอยู่ข้างพี่น้องประชาชนในทุกโอกาส ทุกเวลา ทุกสถานที่ เพื่อรับทราบปัญหา และเป็นเนื้อเดียวกับพี่น้องประชาชนต่อการแก้ไขปัญหาเพื่อก้าวข้ามความวิกฤติที่เกิดขึ้น คสช.ขอความไว้วางใจ ความเชื่อมั่น ศรัทธา ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน ที่ คสช.และรัฐบาลดำเนินการและ คสช.ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากโรดแม็ปที่วางเอาไว้ โดยจัดการเลือกตั้งในปี 2560 ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ฉะนั้นจึงเชื่อใจได้ว่า คสช.รักษาคำมั่นสัญญาในการดูแลพี่น้องประชาชน รักษาเกียรติภูมิของชาติไทยในเวทีประชาคมโลก ด้วยความมีเกียรติ ศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับทุกประเทศ สร้างความเป็นมิตรไมตรีกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาณาเขตติดต่อกัน ขอให้ทุกท่านติดตามเฝ้าดูการทำงานของ คสช. หากมีสิ่งใดยังไม่ได้แก้ไขก็ให้แจ้งตามช่องทาง ปัญหาต้องได้รับการแก้ไข"

เมื่อถามว่า หลายคนเกรงจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง และไม่มีการเลือกตั้งในปี 2560 ตามโรดแม็ป พ.อ.ปิยพงศ์ ยืนยันว่า คสช.ยังยึดคำมั่นสัญญาที่จะเลือกตั้งปี 2560 ซึ่งยังเป็นไปตามโรดแม็ป ยังไม่มีสิ่งใดที่จะทำให้ผิดไปจากนี้ เมื่อถามว่า หลายคนกังวล คสช.จะสืบทอดอำนาจต่อไปอีก 5-10 ปี พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎ กติกา และสิ่งที่ คสช.ได้สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชน ขอให้เชื่อมั่น วางใจ และขอให้ติดตามการทำงานของรัฐบาลและ คสช.

เมื่อถามว่า มีหลักประกันใดหรือใครจะรับผิดชอบหากไม่มีการเลือกตั้งในปี 2560 พ.อ.ปิยพงศ์ นิ่งอยู่ชั่วครู่ ก่อนจะกล่าวว่า คสช.ยังไม่มีอื่นใดที่ผิดไปจากนี้ ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ทั้งนี้ คสช.ตัดสินใจเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ได้ผ่านกระบวนการตัดสินใจครั้งสำคัญมาแล้ว เมื่อทำงานมา 2 ปีแล้ว ผลงาน ความตั้งใจของหัวหน้า คสช. ทีมงานแม่น้ำ 5 สายก็ยังไม่ได้มีอะไรที่บิดพลิ้วจากคำสัญญาที่วางไว้ และตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่จะบิดพลิ้ว พร้อมยืนยันที่จะเลือกตั้งในปี 2560 ส่วนที่มองว่าคสช.ไม่ต้องการให้ร่าง รธน.ผ่านประชามติ เพื่อยื้อเวลาในการอยู่ต่อนั้น ก็เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนบุคคล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้