วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.ยันรักษาสัญญา ไม่บิดพลิ้ว เลือกตั้งปี 60 ปัดสืบทอดอำนาจ

คสช.ยันรักษาสัญญาไม่บิดพลิ้วเลือกตั้งปี 60 แน่นอน ขอให้วางใจ คสช.จะอยู่ตามโรดแม็ป ย้ำ 730 วัน หลังยึดอำนาจมีผลงานเพียบ แต่ไม่ตีปี๊บยกตัวเอง มั่นใจดูแลความสงบ หนุนรัฐบาลทำงานเข้าตา ยันไม่ละเมิดสิทธิ พร้อมให้แสดงความเห็นตามกรอบของกฎหมาย ย้ำเลิกให้ความสำคัญ "วัฒนา"

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวถึงกรณีที่ บางฝ่ายเป็นห่วงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่จะกระทบเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนว่า ยังคงมีการนำประเด็นดังกล่าวเพื่อลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและ คสช.ทั้งที่เป็นแค่ข้อกังวลของบางองค์กร และยังไม่มีน้ำหนักเพียงพอ หรือข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน เพราะที่ผ่านมารัฐบาลและ คสช.ให้ความสำคัญเรื่องนี้ และเจ้าหน้าที่ก็ระมัดระวังการปฏิบัติ ในภาพรวมนั้นเจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะจะเป็นหลักประกันไม่ให้คนในสังคมละเมิดสิทธิ์ซึ่งกันและกันด้วย ทั้งนี้การวิพากษ์วิจารณ์หรือแสดงความคิดเห็นยังคงทำได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงในประเด็นที่สร้างความแตกแยก

ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจนั้น พ.อ.วินธัย กล่าวว่าอยากให้มองที่ความตั้งใจของภาครัฐและรายละเอียดการแก้ไขปัญหาแต่ละด้าน ซึ่งหากเทียบกับในต่างประเทศรัฐบาลก็ไม่ได้น้อยหน้ากว่าประเทศอื่นแน่นอน ส่วนกรณีที่ นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ยังคงออกมาโพสต์ข้อความไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ทางคสช.คงลดระดับความสำคัญลงไปบ้าง เพราะเราเข้าใจว่า นายวัฒนา ได้รับผลกระทบนับแต่ คสช.เข้ามาจึงเป็นเรื่องปกติที่เขาจะแสดงความคิดเห็นทางด้านลบ แต่ขอให้อยู่ในกรอบและช่องทางที่เหมาะสม อย่ากระทำผิดกฎหมาย

ด้าน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่าสำหรับการทำงาน 730 วัน นับแต่ คสช.เข้ามาบริหารราชการแผ่นดินนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. รวมถึง พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.ได้เน้นย้ำการทำงานเพื่อประชาชนเป็นหลัก สิ่งที่ปรากฏต่อสายตาพี่น้องประชาชนอาจไม่ใช่เป็นไปในลักษณะตีปี๊บ ยกย่องทำงานของตนเอง เพราะการทำงานของ คสช. มีขั้นตอน แต่หลักๆ คือการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลให้สมบูรณ์

"คสช.ตกลงใจยืนอยู่ข้างพี่น้องประชาชนในทุกโอกาส ทุกเวลา ทุกสถานที่ เพื่อรับทราบปัญหา และเป็นเนื้อเดียวกับพี่น้องประชาชนต่อการแก้ไขปัญหาเพื่อก้าวข้ามความวิกฤติที่เกิดขึ้น คสช.ขอความไว้วางใจ ความเชื่อมั่น ศรัทธา ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน ที่ คสช.และรัฐบาลดำเนินการและ คสช.ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากโรดแม็ปที่วางเอาไว้ โดยจัดการเลือกตั้งในปี 2560 ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ฉะนั้นจึงเชื่อใจได้ว่า คสช.รักษาคำมั่นสัญญาในการดูแลพี่น้องประชาชน รักษาเกียรติภูมิของชาติไทยในเวทีประชาคมโลก ด้วยความมีเกียรติ ศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับทุกประเทศ สร้างความเป็นมิตรไมตรีกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาณาเขตติดต่อกัน ขอให้ทุกท่านติดตามเฝ้าดูการทำงานของ คสช. หากมีสิ่งใดยังไม่ได้แก้ไขก็ให้แจ้งตามช่องทาง ปัญหาต้องได้รับการแก้ไข"

เมื่อถามว่า หลายคนเกรงจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมือง และไม่มีการเลือกตั้งในปี 2560 ตามโรดแม็ป พ.อ.ปิยพงศ์ ยืนยันว่า คสช.ยังยึดคำมั่นสัญญาที่จะเลือกตั้งปี 2560 ซึ่งยังเป็นไปตามโรดแม็ป ยังไม่มีสิ่งใดที่จะทำให้ผิดไปจากนี้ เมื่อถามว่า หลายคนกังวล คสช.จะสืบทอดอำนาจต่อไปอีก 5-10 ปี พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎ กติกา และสิ่งที่ คสช.ได้สัญญาไว้กับพี่น้องประชาชน ขอให้เชื่อมั่น วางใจ และขอให้ติดตามการทำงานของรัฐบาลและ คสช.

เมื่อถามว่า มีหลักประกันใดหรือใครจะรับผิดชอบหากไม่มีการเลือกตั้งในปี 2560 พ.อ.ปิยพงศ์ นิ่งอยู่ชั่วครู่ ก่อนจะกล่าวว่า คสช.ยังไม่มีอื่นใดที่ผิดไปจากนี้ ทุกอย่างยังเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ทั้งนี้ คสช.ตัดสินใจเข้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ได้ผ่านกระบวนการตัดสินใจครั้งสำคัญมาแล้ว เมื่อทำงานมา 2 ปีแล้ว ผลงาน ความตั้งใจของหัวหน้า คสช. ทีมงานแม่น้ำ 5 สายก็ยังไม่ได้มีอะไรที่บิดพลิ้วจากคำสัญญาที่วางไว้ และตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่จะบิดพลิ้ว พร้อมยืนยันที่จะเลือกตั้งในปี 2560 ส่วนที่มองว่าคสช.ไม่ต้องการให้ร่าง รธน.ผ่านประชามติ เพื่อยื้อเวลาในการอยู่ต่อนั้น ก็เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนบุคคล.

คสช.ยันรักษาสัญญาไม่บิดพลิ้วเลือกตั้งปี 60 แน่นอน ขอให้วางใจ คสช.จะอยู่ตามโรดแม็ป ย้ำ 730 วัน หลังยึดอำนาจมีผลงานเพียบ แต่ไม่ตีปี๊บยกตัวเอง มั่นใจดูแลความสงบ หนุนรัฐบาลทำงานเข้าตา ยันไม่ละเมิดสิทธิ พร้อมให้แสดงความเห็นตามกรอบ 26 พ.ค. 2559 16:51 26 พ.ค. 2559 17:52 ไทยรัฐ