วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้านสะดวกซื้อเมืองอุบลฯ ติดตั้งเครื่องซื้อขวดพลาสติก หวังลดปริมาณขยะ

ร้านสะดวกซื้อเมืองอุบลฯ ติดตั้งเครื่องซื้อขวดพลาสติก หวังลดปริมาณขยะ

  • Share:

ไอเดียดี! ร้านสะดวกซื้อ จ.อุบลราชธานี ติดตั้งเครื่องซื้อขวดพลาสติกอัตโนมัติ นำร่องที่สาขาหน้ารพ.สรรพสิทธิประสงค์-ซ.บ่อนไก่ เปิดรับซื้อ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป หวัง ช่วยตอบแทนสังคม ลดปริมาณขยะ ลดภาวะโลกร้อน...

วันที่ 26 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางเข้าสัมภาษณ์ นายไพบูลย์ จงสุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทยิ่งยงมินิมาร์ท จำกัด ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อ 7-11 เขตอีสานใต้ หลังได้ลงประชาสัมพันธ์ผ่านเฟซบุ๊กของตน ถึงโครงการติดตั้งเครื่องรับซื้อขวดพลาสติกอัตโนมัติหน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น แลกคูปองเงินสดไปใช้แลกซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อของตน

นายไพบูลย์ เผยว่า ตนทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อ 7-11 เขตอีสานใต้ 4 จังหวัด คือ อุบลราชธานี สุรินทร์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ รวม 165 สาขา ตั้งแต่ปี 2536 และตนต้องการตอบแทนสังคม ประจวบเหมาะกับตนมาเห็นนวัตกรรมผลงานประดิษฐ์ของ นายอนน เชาวกุล ซึ่งเป็นคนอุบลราชธานีด้วยกัน ที่คิดค้นประดิษฐ์เครื่องรับซื้อขวดน้ำพลาสติกอัตโนมัติ ตนจึงติดต่อให้ประดิษฐ์เครื่องดังกล่าวให้ เพื่อนำไปติดตั้งไว้ที่หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น ซึ่งเครื่องดังกล่าวมีราคาต้นทุนการผลิตเครื่องละ 120,000 บาท เบื้องต้นจึงสั่งผลิต 2 เครื่อง เพื่อติดตั้งไว้ที่หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลฟเว่น สาขาหน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี และอีกสาขาที่ซอยบ่อนไก่ ถนนสุขาอุปถัมภ์ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นสาขาที่อยู่ในชุมชน เป็นการนำร่องก่อน โดยเริ่มติดตั้งและเปิดรับซื้อ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.59 นี้ เป็นต้นไป คาดว่าจะได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี เพราะหลังจากตนนำโครงการดังกล่าวลงประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียล ก็มีผู้นำไปแชร์และสอบถามเข้ามาเป็นอย่างมาก

โฉมหน้า เครื่องซื้อขวดพลาสติก หวังลดปริมาณขยะ

สำหรับเครื่องรับซื้อขวดน้ำพลาสติกอัตโนมัตินี้จะรับขวดเปล่าขนาดเล็ก 0.6-0.7 ลิตร จำนวน 10 ขวด มูลค่า 1 บาท และขนาด 1.5 ลิตร จำนวน 5 ขวด ราคา 1 บาท เช่นกัน โดยจะเป็นสลิปคูปองเงินสดออกมาจากเครื่อง เพื่อให้ไปใช้แลกซื้อสินค้าภายในร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ร้านใดก็ได้ในเขตอีสานใต้ ซึ่งสามารถสะสมยอดเงินไว้ได้โดยป้อนหมายเลขโทรศัพท์ลูกค้าไว้ หรือหากลูกค้าไม่อยากได้คูปองเงินสด แต่อยากเปลี่ยนเป็นการทำบุญ ที่เครื่องก็มีรายการให้เลือกว่าจะนำเงินค่าขวดเปล่าไปบริจาคทำบุญให้เด็กยากไร้ เด็กพิการ หรือวัดต่างๆ ได้เช่นกัน

นายไพบูลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนทำธุรกิจเติบโตขึ้นมาได้ เพราะคนในสังคมช่วยเหลือ จึงอยากตอบแทนสังคม และร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การติดตั้งเครื่องรับซื้อขวดน้ำพลาสติกอัตโนมัติ ถือเป็นการให้ประชาชนช่วยกันลดปริมาณขยะ และช่วยลดโลกร้อน หากได้รับกระแสตอบรับที่ดี ก็จะกระจายไปตามสาขาต่างๆ ให้ครอบคลุมและเข้าถึงลูกค้าทุกพื้นที่ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้