วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะจ๊าก!! หอบ 'เฉาก๊วย' ปลอม ร้องสื่อ หลังเข้าซื้อห้างดังเมืองคอน

"เฉาก๊วยปลอม" ระบาด!! เมืองคอน ชาวบ้านวิ่งโร่ร้องสื่อ อ้างห้างดังสถานที่จำหน่ายไม่รับผิดชอบ แถมแนะแจ้งความตามเรื่องเอง วอน สคบ.ตรวจสอบ เกรงอันตรายกับลูกค้า...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.59 นายวินัย ชูโลก อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/1 ม.4 อ.เมือง. จ.นครศรีธรรมราช พร้อมภรรยา ได้นำถุงเฉาก๊วยปลอม พร้อมใบเสร็จรับเงิน ที่ซื้อมาจากห้างดังแห่งหนึ่ง เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ สคบ. เข้าตรวจสอบสินค้าดังกล่าวว่า เป็นของแท้หรือของปลอม

นายวินัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ค.59 ที่ผ่านมา ตนได้ไปซื้อสินค้าหลายชนิดในห้างดังกล่าว พร้อมกับเฉาก๊วยบรรจุถุงขนาด 1 กก. เมื่อถึงบ้านได้นำเฉาก๊วยกลับไปแช่ไว้ในตู้เย็นที่บ้าน และช่วงเย็นวันที่ 25 พ.ค.59 ตนได้นำเฉาก๊วยดังกล่าวออกมาเพื่อให้บุตรสาวและบุตรชายรับประทาน แต่บุตรทั้งสองคนเรียกให้ตนไปดู เนื่องจากไม่สามารถรับประทานได้ ตนจึงได้ตรวจสอบดูพบว่า เฉาก๊วยที่บรรจุอยู่ในถุงนั้นมีลักษณะคล้ายกับฟองน้ำ พอบี้ออกจะเป็นลักษณะเป็นเส้นๆ ตนจึงทดลองรับประทานพบว่ามีความเหนียวไม่เหมือนเฉาก๊วยที่เคยรับประทานโดยทั่วไป ไม่สามารถทานได้ จึงนำเฉาก๊วยดังกล่าวพร้อมกับใบเสร็จรับเงิน เดินทางมายังที่ห้างสรรพสินค้าที่ซื้อมาเพื่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่

จากนั้นเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรักษาการแทนผู้จัดการได้ออกมาพบ พร้อมพูดคุยกัน และตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่ได้ยืนยันกับตนว่า เฉาก๊วยนั้นไม่ใช่เฉาก๊วยแท้ แต่ทางห้างสรรพสินค้าไม่รับผิดชอบใดๆ และยังให้ตนติดต่อไปยังบริษัทผู้ผลิตเอง หรือหากจะเอาเรื่องให้ไปดำเนินการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งตนเห็นว่าตนไม่ได้รับความเป็นธรรมแต่อย่างใด อีกทั้งไม่ต้องการให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นกับชาวบ้านอีก จึงเดินทางเข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชนเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเข้าตรวจสอบ

นายวินัย กล่าวว่า เฉาก๊วยดังกล่าวตนได้ซื้อมาในราคา 45 บาท แต่ตนไม่ได้สนใจในเงินที่ตนเสียไป แต่ตนต้องการให้ทางห้าง ซึ่งเป็นผู้นำสินค้าเข้ามาจำหน่าย สมควรได้แสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้ผู้ผลิตสินค้าดังกล่าวมีความซื่อสัตย์กับผู้บริโภคทุกคน เงินเพียง 45 บาท ที่ห้างยินดีคืนให้นั้นมันไม่สามารถทำให้ความรู้สึกที่ดีกลับคืนมา

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่าเฉาก๊วยดังกล่าวบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีเขียว ภายในถุงเป็นเฉาก๊วยสีดำเทาบรรจุอยู่ ลองใช้ช้อนตักไม่สามารถตัดให้ขาดได้ จึงใช้มีดเฉือนแบะออกมาเป็น 2 ท่อน พบว่าบริเวณตรงกลางก้อนเฉาก๊วย จะมีเนื้อเฉาก๊วยแท้อยู่ประมาณ 1% นอกนั้นจะเป็นฟองน้ำห่อหุ้มอยู่ด้านนอก.

"เฉาก๊วยปลอม" ระบาด!! เมืองคอน ชาวบ้านวิ่งโร่ร้องสื่อ อ้างห้างดังสถานที่จำหน่ายไม่รับผิดชอบ แถมแนะแจ้งความตามเรื่องเอง วอน สคบ.ตรวจสอบ เกรงอันตรายกับลูกค้า... 26 พ.ค. 2559 16:06 26 พ.ค. 2559 19:22 ไทยรัฐ